‘Không thể cứ 4-6 tháng lại tiêm nhắc cho cả hành tinh’

Một chuyên gia đã giúp phát triển vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho rằng việc tiêm liều tăng cường cho cả thế giới mỗi 6 tháng là điều không thể làm được.

Không thể cứ 4-6 tháng lại tiêm nhắc cho cả hành tinh - Hình 1

Ở các nước thu nhập thấp, chưa đầy 10% dân số được tiêm liều vắc xin Covid-19 đầu tiên. Ảnh REUTERS

Đó là quan điểm của giáo sư Andrew Pollard, Giám đốc Nhóm vắc xin Oxford và là lãnh đạo Ủy ban Vắc xin và Miễn dịch cố vấn cho chính phủ Anh. CNN dẫn lời ông Pollard nhấn mạnh việc tiêm nhắc cho cả thế giới mỗi 4-6 tháng là việc làm không bền vững và không đủ điều kiện để thực hiện.

Ông Pollard kêu gọi tiêm nhắc cho những người có nguy cơ thay vì tiêm đại trà cho người từ 12 t.uổi trở lên. Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng cần có thêm dữ liệu để xác định có nên tiêm nhắc cho người có nguy cơ và theo chu kỳ bao lâu.

“Xét từ góc độ toàn cầu, sẽ không thể đủ khả năng, đủ bền vững để tiêm liều 4 cho toàn bộ người dân trên hành tinh mỗi 6 tháng. Nên nhớ rằng hiện nay, chưa đầy 10% người dân ở các nước thu nhập thấp mới chỉ được tiêm liều đầu tiên. Vì vậy ý kiến tiêm liều 4 toàn cầu là không hợp lý”, ông Pollard nói.

Anh đang tiêm liều 3 cho người khỏe mạnh từ 18 t.uổi trở lên và người có nguy cơ từ 16 t.uổi trở lên. Israel đã triển khai tiêm liều 4 cho nhân viên y tế và người từ 60 t.uổi trở lên.

Nhà khoa học Nhật hứa sẽ có vắc xin ngừa Covid-19 suốt đời

Tiến sĩ Anthony Fauci, Trưởng cố vấn y tế của tổng thống Mỹ, cho rằng còn quá sớm để bàn về liều vắc xin thứ tư cho đa số người dân. “Nếu mức bảo vệ [sau khi tiêm liều 3] bền vững hơn so với 2 liều đầu, chúng ta có thể không cần liều 4 trong một thời gian dài”, ông Fauci nói.

Gần đây, một nhà khoa học người Nhật thông báo loại vắc xin Covid-19 có tác dụng suốt đời do ông nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả trên chuột và loài linh trưởng. Dự kiến, vắc xin này sẽ được thử nghiệm trên người trong năm 2023.

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19

Tới hết ngày 23-12, TP Đà Nẵng sẽ kết thúc đợt đăng ký tiêm vắc xin tự do cho người chưa tiêm mũi 1.

Số lượng đăng ký tiêm đến nay khoảng 5.000 người.

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 - Hình 1

Còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 đang ở Đà Nẵng, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác mới chuyển tới đăng ký tiêm trong đợt từ ngày 24 đến 27-12 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tối 21-12, bác sĩ Trương Văn Trình, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cho biết số lượng người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đăng ký tiêm mũi 1 khoảng 5.000 người.

Trước đó Đà Nẵng có kế hoạch tổ chức một đợt tiêm mới cho người trên 12 t.uổi đang cư trú trên địa bàn.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho người dân tới sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng cũng như cư dân thành phố vì nhiều lý do chưa tiếp cận vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, người dân có thể đăng ký để tiêm qua hai hình thức đăng ký trực tiếp tại xã phường hoặc đăng ký trực tuyến qua địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn đến hết ngày 23-12.

Bác sĩ Trình cho biết với số lượng người đăng ký khá lớn, ngành y tế sẽ bố trí lại các điểm tiêm để thuận tiện cho người dân di chuyển, thay vì 2 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng và cơ sở tiêm chủng dịch vụ – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (103 Hùng Vương) như dự kiến ban đầu.

Ngoài ra nhóm người mắc các bệnh, tật không tự chăm sóc bản thân, không đi lại được, các quận huyện sẽ thực hiện rà soát và tổ chức tiêm chủng lưu động.

“Sau khi người dân kết thúc đăng ký, chúng tôi dự kiến tiêm cho nhóm đối tượng này từ ngày 24 đến ngày 27-12. Sau khi tiêm xong mũi 1 cho nhóm đối tượng này thì lượng vắc xin còn lại chúng tôi sẽ tổ chức tiêm mũi 3 cho các nhóm đối tượng nguy cơ, dự kiến 8.000 người”, ông Trình nói.

Theo ông Trình, trong tháng 12 này sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho 8.000 người. Đồng thời lên kế hoạch trong quý 1-2022 sẽ tiêm đủ mũi 3 cho tất cả người trong độ t.uổi nếu lượng vắc xin được phân bổ đầy đủ.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến – phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay của thành phố là tập trung bảo vệ nhóm đối tượng dễ tổn thương với COVID-19. Do vậy nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm mũi 3 trong số 8.000 liều trong tháng 12 này là nhóm người có bệnh nền, nhiều nguy cơ.

Sau đó căn cứ theo số lượng vắc xin được phân bổ và thời gian giữa các mũi tiêm, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Sau khi kết thúc đợt tiêm mũi 1 cho tất cả các đối tượng thì địa phương nào có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm vắc xin với lý do chưa được tổ chức tiêm, chưa được tiêm vắc xin thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm (trừ lý do khách quan như có chống chỉ định tiêm chủng)”, bà Yến giao nhiệm vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *