Làm theo phim, b.é t.rai 6 t.uổi nhét thanh sắt dài nửa mét xuyên sâu h.ậu m.ôn

Sau khi nhét thanh sắt dài dùng để thông cống, đ.âm sâu vào h.ậu m.ôn, b.é t.rai 6 t.uổi ngụ huyện Cần Giuộc ( tỉnh Long An) không rút ra được, phải nhập viện cấp cứu.

Đó là trường hợp của một cậu bé 6 t.uổi ngụ huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An). Cách thời điểm nhập viện 2 giờ, bé vào nhà vệ sinh nhét thanh sắt thông cống vào h.ậu m.ôn và rút không ra được, gia đình hốt hoảng đưa đi nhập viện.

Theo lời kể từ gia đình, trước đây bé cũng từng có thói quen nhét đồ vào h.ậu m.ôn thông qua bắt chước phim ảnh xem được. Thậm chí, bé còn tập cho em trai hơn một t.uổi làm theo.

Ngay trong đêm, ekip bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) khẩn trương nội soi ổ bụng, kiểm tra thấy đoạn ruột sigma bị bầm m.áu, chưa thấy thủng ruột, cạnh thanh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng. Ekip điều trị đã lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả h.ậu m.ôn.

Sau mổ, bệnh nhi ổn định sức khỏe, được thăm khám tâm lý cũng như theo dõi tiếp diễn tiến c.hảy m.áu hoặc thủng xước đường ruột.

Làm theo phim, b.é t.rai 6 t.uổi nhét thanh sắt dài nửa mét xuyên sâu h.ậu m.ôn - Hình 1

Thanh sắt dài hơn nửa mét sau khi lấy ra khỏi h.ậu m.ôn b.é t.rai (Ảnh: BVCC).

Theo bác sĩ điều trị, trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật vào tai – mũi – họng, và kể cả “chỗ kín” của mình. Điều đó có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú, đặc biệt khi trẻ lạm dụng bắt chước theo phim ảnh độc hại tình cờ xem được, hoặc chủ ý xem rồi nghiện, do phụ huynh không kiểm soát tốt.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà các bậc cha mẹ cần lưu ý. Một dị vật trong bất kì nơi nào của bé có thể gây n.hiễm t.rùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét, bỏng nếu sắc nhọn, chứa hóa chất..

Lời khuyên của bác sĩ dành cho phụ huynh là nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa t.uổi của bé hay không, kiểm soát hành vi và văn hóa phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá. Phụ huynh nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào các lỗ trên cơ thể là việc xấu, đồng thời ngăn chặn, đưa trẻ thăm khám tâm lý sớm nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này

Nghiên cứu trước đây đã xác định rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Và một nghiên cứu mới từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã phát hiện loại rau này có thể ức chế sự phát triển các polyp ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này - Hình 1

Nên bắt đầu ăn sau bó xôi “càng sớm càng tốt”. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tác dụng chống polyp của rau bó xôi bắt nguồn từ một số tương tác trao đổi chất đáng ngạc nhiên.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, ung thư đại trực tràng là loại ung thư gây t.ử v.ong thứ ba trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng xuống một nửa.

Nhưng một nghiên cứu mới từ Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas A&M khẳng định lại đặc tính chống ung thư của rau bó xôi và điều tra cách loại rau này tương tác với vi khuẩn đường ruột và gien di truyền để ngăn cản ung thư.

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng

Nghiên cứu mới xem xét tác dụng của rau bó xôi đối với những người mắc một dạng ung thư đại trực tràng do di truyền gọi là đa polyp tuyến.

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền là một rối loạn di truyền, đặc trưng bởi ung thư đại tràng và trực tràng. Những người mắc bệnh này có thể bắt đầu phát triển nhiều khối u (polyp) lành tính không phải ung thư, trong đại tràng ngay từ khi còn nhỏ.

Hóa ra rau bó xôi làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách này - Hình 2

Rau bó xôi ức chế sự phát triển của polyp đại trực tràng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Bệnh đa polyp tuyến do di truyền dẫn đến sự phát triển của nhiều, đôi khi hàng trăm, polyp đại tràng không phải ung thư.

Trong số này, có khoảng 5-10% polyp phát triển thành ung thư đại trực tràng.

Hầu hết những người bị tình trạng này cuối cùng đều cần phải phẫu thuật để loại bỏ đại trực tràng, sau đó sử dụng các loại thuốc giữ cho các khối u không phát triển trong tá tràng – là phần đầu của ruột non, ngay bên dưới dạ dày.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho chuột bị gây bệnh đa polyp tuyến do di truyền – ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần.

Kết quả, được đăng trên tạp chí về hệ vi sinh vật đường ruột Gut Microbes , đã phát hiện tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp, mà không cần phải điều trị chuyên sâu.

Nên bắt đầu ăn rau bó xôi “càng sớm càng tốt”

Về việc liệu mọi người có nên bắt đầu ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa chống lại sự phát triển của ung thư đại trực tràng hay không, tiến sĩ Dashwood, từ Đại học Texas A&M, tác giả của nghiên cứu, khuyên: “Càng sớm càng tốt”.

Tiến sĩ Dashwood nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi khối u phát sinh mới bắt đầu thực hiện những việc phòng ngừa này”.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Chuyên gia dinh dưỡng tim mạch Michelle Routhenstein (Mỹ), nói rằng, rau bó xôi có chứa một số chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Rau bó xôi là nguồn giàu vitamin K1 – giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim to. Rau bó xôi cũng rất giàu glutathione tự nhiên, giúp tăng cường chống ô xy hóa, giúp giảm căng thẳng ô xy hóa và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Rau bó xôi cũng chứa folate – giúp giảm mức homocysteine ​​trong cơ thể – mức homocysteine thúc đẩy hình thành mảng bám trong động mạch. Thực phẩm giàu folate cũng giúp giảm nồng độ a xít uric bằng cách ức chế sự hình thành purine.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *