Lào Cai thông tin nguyên nhân một phụ nữ t.ử v.ong sau tiêm vắc xin

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai vừa có thông tin chính thức về trường hợp một phụ nữ trên địa bàn t.ử v.ong sau tiêm vắc xin Pfizer.

Chiều 1.11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai đã có thông tin chính thức về trường hợp chị P.S.M (24 t.uổi, trú tại xã Ngũ Chỉ Sơn, TX.Sa Pa) t.ử v.ong sau khi tiêm vắc xin Pfizer.

Lào Cai thông tin nguyên nhân một phụ nữ t.ử v.ong sau tiêm vắc xin - Hình 1

Lào Cai ghi nhận một trường hợp t.ử v.ong sau tiêm vắc xin Pfizer. Ảnh T.N

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 ngày 30.12.2021, chị M. đến Phòng khám đa khoa khu vực Bản Khoang (TX.Sa Pa) tiêm mũi thứ 2 vắc xin phòng dịch Covid-19. Tại đây, chị M. được cán bộ y tế tư vấn, khám sức khỏe và được kết luận đủ điều kiện tiêm chủng.

Chị M. và 5 người khác sau đó được tiêm chung một lọ vắc xin Pfizer. Khoảng 3 phút sau tiêm, chị M. có biểu hiện tức ngực, khó thở, đau bụng và buồn nôn, đã được nhân viên y tế xử trí tại chỗ rồi được chuyển đến Bệnh viện đa khoa TX.Sa Pa. Tại đây, một kíp bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã nỗ lực cấp cứu chị M. Tuy nhiên, đến 21 giờ 30 ngày 30.12, chị M. đã t.ử v.ong.

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai, lô vắc xin này được Bộ Y tế kiểm định và cấp phát cho Lào Cai sử dụng. Quá trình vận chuyển, bảo quản vắc xin cũng tuân thủ đầy đủ quy trình quy định của Bộ Y tế và nhà sản xuất.

Qua theo dõi, 5 người cùng tiêm chung một lọ vắc xin với chị M. vẫn khỏe mạnh bình thường. Lô vắc xin sử dụng tiêm cho chị M. đã tiêm cho 573 người khác tại Phòng khám đa khoa khu vực Bản Khoang. Lô vắc xin này cũng được tiêm cho 10.635 người dân tại TX.Sa Pa và 29.334 người trong toàn tỉnh nhưng không có trường hợp nào có phản ứng, diễn biến như chị M.

Cũng theo Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai, trong ngày 31.12.2021, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đ.ánh giá tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin tại Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã họp và sơ bộ nhận định: bệnh nhân M. t.ử v.ong do phản ứng phản vệ độ 4 sau tiêm vắc xin Covid-19 là do đặc tính cố hữu của vắc xin, không liên quan đến tới quy trình tiêm chủng, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vắc xin.

Sau khi sự cố xảy ra, UBND TX.Sa Pa đã cử đoàn công tác thăm hỏi, động viên gia đình chị M.

TPHCM 3/9: Nhiều dấu hiệu tích cực, hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Trong vòng 24 giờ qua, TPHCM ghi nhận hơn 4.000 bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện. Số bệnh nhân Covid-19 t.ử v.ong giảm xuống dưới 300 ca/ngày trong 2 ngày liên tiếp.

Tính từ 17h ngày 2/9 đến 17h ngày 3/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.922 ca nhiễm mới, trong đó TPHCM có 8.499 trường hợp.

Chưa thể trả lời câu hỏi khi nào nới lỏng giãn cách xã hội

Chiều 3/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh diễn biến dịch trên địa bàn đã đạt được một số dấu hiệu khả quan.

TPHCM 3/9: Nhiều dấu hiệu tích cực, hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Hình 1

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Quang Huy).

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, cho biết ngày hôm qua, Quận 7 và huyện Củ Chi đã công bố kiểm soát được dịch bệnh. Một vấn đề được đặt ra là sau khi kiểm soát được dịch, các địa phương này có thể mở cửa lại các hoạt động hay không.

“Quận 7, huyện Củ Chi công bố kiểm soát được dịch không đồng nghĩa với việc sẽ được nhanh chóng nới lỏng các biện pháp. Việc mở lại cần chờ đ.ánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh ở toàn TPHCM”, ông Phạm Đức Hải khẳng định.

Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chia sẻ thêm, hiện nay, thành phố chưa thể trả lời được câu hỏi, khi nào có thể nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Toàn địa bàn đang tiếp tục phấn đấu cho chặng đường dài từ nay đến ngày 15/9.

Xem thêm: TPHCM chưa thể trả lời câu hỏi khi nào nới lỏng giãn cách xã hội

Số bệnh nhân Covid-19 xuất viện cao nhất trong hơn một tháng qua

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM tổ chức buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh, diễn biến dịch trên địa bàn đã đạt được một số dấu hiệu khả quan.

TPHCM 3/9: Nhiều dấu hiệu tích cực, hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Hình 2

Biểu đồ số bệnh nhân Covid-19 xuất viện tại TPHCM trong 6 ngày qua.

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM, tiếp tục công bố những dấu hiệu đáng mừng về mặt dịch tễ trong 24 giờ qua.

Cụ thể, trong ngày 3/9, toàn địa bàn có 4.172 bệnh nhân mắc Covid-19 xuất viện, cao nhất trong vòng hơn một tháng qua.

Lần gần đây nhất TPHCM có số bệnh nhân Covid-19 xuất viện trong một ngày vượt mức 4.000 người là hôm 28/7. Thời điểm đó, TPHCM ghi nhận 4.678 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi.

Như vậy, tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn đã xuất viện từ đầu năm đến nay được nâng lên 120.509 người. Bên cạnh đó, số bệnh nhân Covid-19 t.ử v.ong trên địa bàn trong ngày tiếp tục dưới ngưỡng 300 trường hợp.

Xem thêm: TPHCM: Số bệnh nhân Covid-19 xuất viện cao nhất trong hơn một tháng qua

Ra mắt tổng đài chăm sóc sức khỏe tại nhà cho bệnh nhân Covid-19

Ngày 2/9, dự án Bệnh viện tại nhà đã cho ra mắt tổng đài Tổng đài Chăm sóc sức khỏe tại nhà với đầu số 1900.1277, chính thức hoạt động từ 10h ngày 2/9.

Theo ban tổ chức, hiện số lượng bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà ở TPHCM lên đến hàng chục ngàn ca, nhu cầu có bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị là rất lớn.

TPHCM 3/9: Nhiều dấu hiệu tích cực, hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19 xuất viện - Hình 3

Ngoài tư vấn trực tuyến, dự án còn hỗ trợ thuốc, máy thở… miễn phí cho bệnh nhân Covid-19.

Theo đó, tổng đài 1900.1277 sẽ tiếp nhận nhu cầu của các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà, kết nối bệnh nhân với y bác sĩ tình nguyện. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tư vấn theo hình thức gọi video trực tuyến 1 1 (một bác sĩ tư vấn online cho một bệnh nhân suốt quá trình điều trị).

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc điều hành dự án Bệnh viện tại nhà, cho biết: “Mỗi bác sĩ phụ trách tư vấn từng ca suốt quá trình điều trị để tiện theo dõi diễn biến bệnh của bệnh nhân. Trong trường hợp trở nặng thì bác sĩ kết nối với bộ phận điều phối để điều động đội ngũ xung kích đưa bệnh nhân đến bệnh viện sớm nhất, nhanh nhất để chữa trị”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *