Nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron ‘chỉ bằng 1/3 so với Delta’

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.

Nguy cơ nhập viện của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chỉ là khoảng 1/3 so với những trường hợp nhiễm biến thể Delta, đó là kết quả phân tích của các nhà khoa học Anh sau khi nghiên cứu hơn 1 triệu ca nhiễm hai biến thể này trong những tuần gần đây.

Nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị do mắc COVID-19 đã bắt đầu có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.

Nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron chỉ bằng 1/3 so với Delta - Hình 1

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số bệnh nhân cần điều trị với máy trợ thở cũng đã ổn định trong suốt tháng 12 này, không giống như các giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh trước đó trong đại dịch COVID-19.

Những phân tích trên được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đưa ra sau khi cùng Phòng Thống kê sinh học MRC thuộc Đại học Cambridge tiến hành phân tích 528.176 trường hợp nhiễm biến thể Omicron và 573.012 trường hợp nhiễm biến thể Delta.

UKHSA cũng cho rằng vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể phát huy tác dụng trong việc chống lại biến thể Omicron.

Tuyên bố của UKHSA nêu rõ: “Trong nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện là thấp hơn đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng nếu họ đã tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine, trong đó nguy cơ nhập viện giảm tới 81% ở những người đã tiêm 3 liều, so với những người chưa tiêm vaccine.”

Mặc dù vậy, bà Susan Hopkins, Trưởng cố vấn y tế tại UKHS cho biết: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào về mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải nhập viện và khả năng lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên, đặc biệt trong dân số ở độ t.uổi 60. Theo đó, vẫn có khả năng cao gây ra áp lực đáng kể đối với các cơ sở y tế trong những tuần tới”.

Chuyên gia Anh chỉ ra điểm khác biệt của người nhiễm Omicron

Tỷ lệ nhập viện do Omicron có thể tăng khi số ca nhiễm tăng nhanh, nhưng bệnh nhân chỉ có triệu chứng nhẹ và thời gian điều trị tương đối ngắn, một chuyên gia Anh cho biết.

Chuyên gia Anh chỉ ra điểm khác biệt của người nhiễm Omicron - Hình 1

Omicron hiện đã lây ra hơn 110 quốc gia (Ảnh: AFP).

Guardian dẫn nhận định của giáo sư Đại học Oxford John Bell, một chuyên gia dịch tễ hàng đầu hiện là cố vấn của chính phủ Anh, cho biết số ca nhập viện do Covid-19 ở Anh có xu hướng tăng những tuần gần đây khi biến chủng này lây lan nhanh.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, bệnh nhân nhiễm Omicron có dấu hiệu ít nghiêm trọng hơn so với các bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng khác và thời gian điều trị của họ cũng ngắn hơn. Ông cho hay, tỷ lệ bệnh nhân cần hỗ trợ ôxy thấp hơn và thời gian điều trị trong bệnh viện cũng giảm xuống còn 3 ngày.

“Cảnh tượng mà chúng ta thấy cách đây một năm là các khoa hồi sức cấp cứu luôn trong tình trạng đông kín bệnh nhân, nhiều người t.ử v.ong rất nhanh, nhưng bây giờ, chuyện đó đã là dĩ vãng”, ông Bell nói.

George Eustice, một quan chức chính phủ Anh, cũng cho biết tỷ lệ ca nhiễm Omicron đang tăng lên nhưng có bằng chứng cho thấy, nó không gây ra tỷ lệ nhập viện cao như các làn sóng trước.

Anh và một số nước châu Âu là điểm nóng bùng phát đợt dịch do biến chủng Omicron gây ra. Bất chấp số ca nhiễm tăng nhanh, song chính phủ Anh quyết định không ban hành thêm các biện pháp giới hạn trước Năm mới. Nhiều nhà khoa học đã chỉ trích quyết định này của chính phủ Anh, nhấn mạnh rằng, Omicron có thể chỉ gây triệu chứng nhẹ hơn, nhưng với khả năng lây lan cao hơn, Omicron có thể khiến số ca nhập viện tăng nhanh trong thời gian ngắn nếu không có sự can thiệp phù hợp, dẫn đến hệ thống y tế quá tải và tỷ lệ t.ử v.ong tăng.

Chris Hopson, một quan chức Cơ quan An ninh Y tế Anh, cảnh báo hiện tại chủ yếu ca bệnh Omicron là người trẻ t.uổi, và chưa rõ điều gì sẽ xảy ra nếu biến chủng này bắt đầu tấn công nhóm người cao t.uổi hơn. “Chúng ta cần chờ xem liệu số ca nhập viện có tăng mạnh trong thời gian tới hay không, tỷ lệ bệnh nặng có cao hay không”, ông nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *