Mất bao lâu để tóc mọc lại khi hóa trị?

Hóa trị t.iêu d.iệt các tế bào ung thư, nhưng nó cũng g.iết c.hết các tế bào khỏe mạnh. Do đó, nó có một số tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả khả năng rụng tóc.

Nhiều người bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc nếu họ trải qua hóa trị. Tuy nhiên, tác dụng phụ này hiếm khi vĩnh viễn và tóc sẽ mọc trở lại sau khi kết thúc điều trị.

Theo Medical News Today, hóa trị có thể ảnh hưởng không chỉ đến các tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả những tế bào trong nang tóc hỗ trợ sự phát triển của tóc. Tổn thương đối với các tế bào này có thể khiến tóc trên đầu, lông mi, lông mày và tóc ở những nơi khác trên cơ thể bị rụng trong quá trình điều trị.

Mất bao lâu để tóc mọc lại khi hóa trị? - Hình 1

Khi bị rụng tóc, nó thường bắt đầu trong vòng 1-3 tuần điều trị và trở nên nghiêm trọng hơn sau 1-2 tháng.

Sau lần điều trị cuối cùng, cần có thời gian để các loại thuốc hóa trị hoàn toàn rời khỏi cơ thể và ngừng tấn công các tế bào đang phân chia khỏe mạnh. Do đó, tóc không bắt đầu mọc lại ngay lập tức.

Hầu hết những người trải qua hóa trị liệu sẽ bắt đầu thấy một vài sợi tóc mỏng và mờ trong vài tuần. Tóc thật có thể bắt đầu mọc đúng cách trong vòng 4-6 tuần.

Tuy nhiên, một số người trải qua hóa trị liệu bị rụng tóc vĩnh viễn. Một số loại thuốc, chẳng hạn như docetaxel (Taxotere), có thể có tác dụng này.

Có thể mất vài năm để tóc trở lại kiểu cũ, đặc biệt là đối với những người từng để tóc rất dài.

Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí PLOS ONE liên quan đến 1.470 người đã trải qua hóa trị liệu trong quá trình điều trị ung thư vú của họ. Một cuộc khảo sát về những người tham gia đã tiết lộ rằng, trung bình, tóc bắt đầu mọc trở lại sau 3,3 tháng sau khi ngừng điều trị. Tóc bắt đầu mọc lại trước khi điều trị kết thúc ở khoảng 13% số người. Trong ít hơn 0,5% trường hợp, tóc không bắt đầu mọc trở lại sau 6 tháng sau khi kết thúc điều trị.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt một loại mũ làm mát có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc trong quá trình hóa trị. Nó hoạt động bằng cách làm mát da đầu để giảm khả năng rụng tóc ở những người đang điều trị ung thư.

Nam giới bị ung thư vú cần chú ý điều gì?

Mọi người đều biết về nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ, thường bỏ qua nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới.

Gần đây, các thông tin về ung thư vú của nam giới ngày càng nhiều.

Cũng như các loại ung thư khác, ung thư vú ở nam giới cũng có cơ hội chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Nam giới bị ung thư vú cần chú ý điều gì? - Hình 1

Dù hiếm gặp, nam giới vẫn bị ung thư vú. Ảnh SHUTTERSTOCK

Phương pháp đầu tiên để điều trị ung thư vú là loại bỏ mô vú bị ảnh hưởng, hóa trị và xạ trị sẽ có thể được áp dụng tùy vào giai đoạn của khối u ung thư.

Mặc dù hiếm gặp, nam giới cũng có thể phát triển ung thư vú. Bằng chứng lâm sàng cho thấy gần 1% trong số tất cả các ca ung thư vú là ở nam giới.

Vì vậy, ngay cả khi nguy cơ rất thấp, vẫn không có cách nào để tránh hoàn toàn. Do đó, nam giới cũng cần phải biết các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú ở nam.

Ung thư vú nam giới xảy ra nhiều nhất ở người trên 50 t.uổi

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nguy cơ ung thư vú ở nam tăng lên theo t.uổi tác.

Cơ quan này cho biết, hầu hết trường hợp ung thư vú nam được phát hiện sau t.uổi 50, theo Timesofindia.

Vì vậy, nam giới ở lứa t.uổi này cần kiểm tra vú thường xuyên để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nguy cơ ung thư vú nào.

Nam giới bị ung thư vú cần chú ý điều gì? - Hình 2

Nên tầm soát và khám sức khỏe định kỳ sau 50 t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Triệu chứng nào cần chú ý?

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết ung thư vú ở nam giới. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, có một số triệu chứng phổ biến cần chú ý là:

Một khối u không đau ở một bên vú

Đầu ti bị tụt vào, loét và tiết dịch

Mô vú có vết lõm vào

Mô vú đổi màu, hoặc đầu ti đổi màu

Đau ở vú hoặc núm vú

Đỏ hoặc đau ở các mô vú

Ngứa trên vú

Trong khi các dấu hiệu nêu trên là dấu hiệu cảnh báo sớm của ung thư vú ở nam, thì có một số dấu hiệu có thể cho biết ung thư đang di căn.

Đó là nổi hạch, đau ngực và đau xương, những dấu hiệu này có thể báo động tình trạng nghiêm trọng hơn, theo Timesofindia.

Ung thư vú ở nam giới được chẩn đoán bằng cách nào?

Ung thư vú ở nam giới và phụ nữ có thể được chẩn đoán với sự trợ giúp của chụp quang tuyến vú, siêu âm, xét nghiệm dịch tiết ở núm vú hoặc sinh thiết.

Thường xuyên tự kiểm tra vú cũng có thể giúp phát hiện.

Gien di truyền ở nữ có gây ra ung thư vú ở nam?

Ung thư vú cũng có thể là hậu quả của đột biến gien. T.iền sử gia đình mắc ung thư vú – như có mẹ hoặc chị, em mắc ung thư vú – có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới.

Nam giới thừa hưởng gien BRCA1 hoặc BRCA2 bất thường có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú ở nam giới.

Đàn ông, những ai dễ bị ung thư vú hơn?

T.uổi già: Nguy cơ tăng lên theo t.uổi. Nên tầm soát và khám sức khỏe định kỳ sau 50 t.uổi.

Phơi nhiễm quá mức với phóng xạ: Nam giới thường xuyên tiếp xúc với bức xạ do công việc hoặc đang xạ trị.

Điều trị bằng hoóc môn: Việc điều trị bằng liệu pháp hoóc môn không được giám sát có thể gây ra nhiều tổn thương cho các tế bào dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Hội chứng Klinefelter: Đây là một tình trạng di truyền hiếm gặp dẫn đến nồng độ estrogen trong cơ thể quá cao.

T.iền sử gia đình: Khả năng một thành viên nam mắc bệnh ung thư vú là rất cao nếu một người nào đó trong gia đình của họ đã mắc ung thư vú.

Béo phì: Nam giới thừa cân thường có xu hướng phát triển ngực. Họ có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn.

Viêm gan: Sẹo ở gan có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất androgen. Nó làm tăng mức độ estrogen, làm giảm mức độ androgen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư vú, theo Femina.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *