TP Hồ Chí Minh: Ghép gan thành công cho b.é g.ái 7 t.uổi bị xơ gan giai đoạn cuối

Ngày 20/12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, các bác sĩ vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho b.é g.ái 7 t.uổi.

Đây cũng là ca ghép gan thành công đầu tiên của bệnh viện với 100% là đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam.

Đó là trường hợp bệnh nhi G. H. (7 t.uổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) mắc phải căn b ệnh hiểm nghèo teo đường mật bẩm sinh và phải phẫu thuật khi mới được 1 tháng 21 ngày. Tuy nhiên, sau mổ, G. H. phải nhập viện nhiều lần vì n.hiễm t.rùng đường mật, gan xơ, lách rất to gây cường lách.

TP Hồ Chí Minh: Ghép gan thành công cho b.é g.ái 7 t.uổi bị xơ gan giai đoạn cuối - Hình 1
Ca ghép gan cho bệnh nhi đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh được thực hiện bởi 100% y, bác sĩ Việt Nam.

Năm 2020, G.H. xuất huyết tiêu hoá, ói ra m.áu và tiêu phân đen 2 lần, bị suy dinh dưỡng do chức năng gan xấu, giảm tiểu cầu m.áu nặng, thường xuyên c.hảy m.áu mũi. Để có được cuộc sống bình thường, bé chỉ có một con đường duy nhất là được ghép gan.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, mặc dù có nhiều khó khăn trong phẫu thuật ở bệnh nhi nhưng diễn tiến trong và sau mổ khá thuận lợi, cho kết quả thành công ban đầu. Sau hai tuần ghép gan, bệnh nhi ăn uống tốt; gan ghép đã được chấp nhận và hoạt động như một gan bình thường giúp bệnh nhi thay đổi từng ngày và dự kiến xuất viện cuối tháng 12. Người cho gan là bố bé đã xuất viện sau mổ 1 tuần.

TS. BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, ca ghép gan cho bệnh nhi G. H. được thực hiện trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp nên việc liên hệ với các đối tác từ các chuyên gia nước ngoài vô cùng khó khăn. Do đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chủ động ghép gan cho bệnh nhi mà không cần sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài như các ca ghép gan trước đó.

“Đây là ca ghép gan thứ 15 tại bệnh viện và cũng là ca ghép gan thành công đầu tiên của bệnh viện với ê kíp toàn đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam. Ca ghép gan thứ 15 này đã đ.ánh dấu một chặng đường của công tác tự chủ ghép gan nói riêng và ghép tạng nói chung tại bệnh viện. Từ đây, việc ghép gan sẽ được thực hiện thường xuyên hơn để cứu được nhiều hơn các bệnh nhi bệnh gan giai đoạn cuối hơn”, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 thông tin thêm.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, những năm qua, bệnh viện đã thực hiện ghép thận cho 20 ca, 15 ca ghép gan. Số ca ghép tạng hiện nay còn ít, nguyên nhân bắt nguồn từ khó khăn ở người cho tạng, nguồn tạng từ người cho sống chung huyết thống ít nhiều có nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn tạng từ người cho c.hết não nhiều khả quan nhưng nhận tạng ở t.rẻ e.m có nhiều khó khăn về hoà hợp mô tạng, kỹ thuật, chi phí…

Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, bạn có thể đang bị tiểu đường

Những bất thường ở móng tay có thể là dấu hiệu cảnh bảo một số bệnh như tim mạch, xơ gan hay tuyến giáp.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện bất thường ở móng tay cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường.

Nghiên cứu do các nhà khoa học Anh thực hiện, được đăng trên chuyên san Practical Diabetes. Kết quả đã phát hiện mối liên kết bất ngờ giữa móng tay và bệnh tiểu đường, theo Womans World.

Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, bạn có thể đang bị tiểu đường - Hình 1

Móng tay yếu, dễ gãy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường. Ảnh SHUTTERSTOCK

Móng tay được tạo thành từ một loại protein gọi là keratin và một số mô sống được gọi là liềm móng. Liềm móng có tên như vậy vì nó là phần lưỡi liềm màu trắng trên móng. Tất cả kết hợp với nhau và cấu thành một móng tay chắc khỏe.

Liềm móng cần được cung cấp đầy đủ ô xy và chất dinh dưỡng từ mạch m.áu để giúp móng phát triển và khỏe mạnh. Nếu không, liềm móng sẽ yếu, từ đó khiến móng trở nên giòn và mỏng.

Ở người bị tiểu đường, đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương mạch m.áu. Tình trạng này gây rối loạn chức năng liềm móng. Qua thời gian, móng tay sẽ bị suy yếu. Khi đó, bụi bẩn và môi trường ẩm ướt sẽ dễ gây n.hiễm t.rùng móng. Hệ quả sẽ khiến móng yếu, dễ bị cong và gãy.

Một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường ở móng tay là nổi mẩn đỏ quanh móng. Đây là biểu hiện của chứng giãn mao mạch quanh móng. Nguyên nhân là do các mao mạch quanh móng bị tổn thương, tiến sĩ Rowan Hillson, chuyên gia tại Phòng Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội Anh (DHSC) và là tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Những người tiểu đường nặng thì tình trạng giãn nở mao mạch quanh móng sẽ nghiêm trọng hơn người mới mắc bệnh. Do đó, móng giòn, yếu và xuất hiện mẩn đỏ quanh móng tay, móng chân là dấu hiệu cảnh báo tiểu đường.

Ở móng chân, tình trạng viêm móng do ảnh hưởng của tiểu đường có thể dẫn đến nấm móng chân. Hệ quả sẽ khiến móng chuyển sang màu trắng bệt, vàng hoặc hơi xanh. Nấm móng cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo quan trọng nhất cùng với tình trạng l.ở l.oét ở chân hay vết thương không lành ở người bị tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu lưu ý những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì cần chú ý đến móng tay, móng chân. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào thì cần gặp bác sĩ để kiểm tra đường huyết, theo Womans World.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *