Omicron không thể thoát khỏi tế bào T, tiêm mũi 3 giảm lây nhiễm trong gia đình

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện Omicron không thể thoát khỏi tuyến phòng thủ thứ 2 của cơ thể, là tế bào T, theo Reuters .

Một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch tuyến phòng thủ thứ 2, là các tế bào T – có hiệu quả cao trong việc nhận biết và tấn công các biến thể Omicron, từ đó ngăn chặn hầu hết sự tiến triển của bệnh thành nghiêm trọng, nghiên cứu mới cho thấy.

Các đột biến của Omicron giúp nó thoát khỏi các kháng thể, đây chỉ mới là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại nhiễm bệnh.

Omicron không thể thoát khỏi tế bào T, tiêm mũi 3 giảm lây nhiễm trong gia đình - Hình 1

Omicron không thể thoát khỏi tế bào T. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể gồm nhiều lớp phòng thủ.

Và các nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng các lớp phòng thủ này của hệ thống miễn dịch vẫn nhắm vào Omicron, nhưng vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng.

Giờ đây, từ các thí nghiệm trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu ở Nam Phi đã cho các bản sao của vi rút này tiếp xúc với các tế bào T từ những người tình nguyện đã tiêm vắc xin Johnson & Johnson hoặc Pfizer hoặc những người đã phát triển tế bào T của chính họ sau khi từng nhiễm Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo kết quả này hôm 28.12 trên trang chờ duyệt, với kết quả như sau:

Bất chấp các đột biến phủ rộng của Omicron và việc giảm khả năng vô hiệu hóa vi rút của kháng thể, phần lớn phản ứng của tế bào T, có được nhờ tiêm chủng hoặc do nhiễm Covid-19 trước đây – vẫn nhận dạng chéo được biến thể này, theo Reuters.

Họ cho biết, khả năng miễn dịch của tế bào T đối với Omicron vẫn hoạt động rất tốt có thể góp phần bảo vệ khỏi nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

Tin vui từ 3 nghiên cứu: nhiễm Omicron, nguy cơ nhập viện có thể thấp hơn

Điều này giải thích những gì các bác sĩ Nam Phi đã nghi ngờ ban đầu khi hầu hết bệnh nhân nhiễm Omicron không bị bệnh nặng.

Liều vắc xin thứ 3 giảm nguy cơ lây nhiễm Omicron trong gia đình

Thêm một nghiên cứu mới phát hiện, nếu một thành viên trong gia đình nhiễm Omicron, thì những thành viên khác trong gia đình sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn gần 3 – 4 lần so với nhiễm chủng Delta, nếu họ đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Omicron không thể thoát khỏi tế bào T, tiêm mũi 3 giảm lây nhiễm trong gia đình - Hình 2

Liều vắc xin thứ 3 giảm nguy cơ lây truyền Omicron trong gia đình. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhưng nguy cơ lây nhiễm này sẽ giảm đáng kể nếu họ đã tiêm mũi vắc xin thứ 3.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu lây truyền được thu thập từ gần 12.000 hộ gia đình bị nhiễm bệnh ở Đan Mạch, trong đó có 2.225 hộ gia đình bị nhiễm Omicron.

Nói chung, đã có 6.397 ca lây nhiễm thứ cấp trong tuần sau lần lây nhiễm đầu tiên trong gia đình.

Kết quả cho thấy, đối với các hộ gia đình nhiễm Omicron, những người đã tiêm mũi 3 có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 56% so với người chưa tiêm mũi 3, theo Reuters.

Và những người đã tiêm mũi 3, nếu nhiễm Omicron bên ngoài và mang vi rút về nhà, họ cũng sẽ ít có nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác trong nhà hơn, so với người chưa tiêm mũi 3.

Tuy nhiên, vẫn cần có những nghiên cứu thêm để chứng thực những kết quả này.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *