Nhận diện dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gây t.ử v.ong cao thứ 4 thế giới

Ung thư đại tràng là ung thư gây t.ử v.ong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%.

TS.BS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện K phẫu thuật 12 đến 16 ca ung thư đại trực tràng, tương đương mỗi năm từ 4.000 – 5.000 ca.

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gây t.ử v.ong cao thứ 4 thế giới - Hình 1

Hơi thở hôi có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng (Ảnh minh họa: Internet).

Ung thư đại tràng là ung thư gây t.ử v.ong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%. Thực tế theo dõi tại Bệnh viện K, có những bệnh nhân ung thư đại tràng được phát hiện sớm, điều trị, sống khỏe mạnh đến 20 năm.

Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa, rất dễ nhầm với các bệnh tiêu hóa thông thường. Một số dấu hiệu thường gặp dưới đây có thể cảnh báo loại ung thư đường tiêu hóa phổ biến này:

– Hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

– Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Song một vài trường hợp, nó báo hiệu sự tồn tại của các khối u ở dạ dày – ruột.

– Chán ăn, khó tiêu, đầy trướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân.

– Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Tuy nhiên, người mắc bệnh lị có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh, còn loại thuốc này không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Khi có dấu hiệu đau quặn bụng, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài… rất có thể đó là dấu hiệu ung thư đại tràng.

– Ngoài ra giảm cân bất thường mà không phải do tập luyện hay ăn kiêng giảm cân thì rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư, nhất là ung thư đại tràng, dạ dày hoặc các bộ phận khác liên quan đến đường tiêu hóa.

– Đại tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa, nên ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, bài tiết phân như đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài. Cùng với đó kích thước của chất thải cũng giúp phát hiện những bất thường trong hệ tiêu hóa. Tình trạng phân mỏng rất có thể do một vật cản giống như một khối u khiến phân bị chặn lại. Nếu phân có kích thước mỏng như một chiếc bút chì hoặc có hình lá lúa do phải đi qua khối u thì cần đề cao cảnh giác.

– Xuất hiện m.áu trong phân, đại tiện kèm m.áu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân cũng là dấu hiệu đáng lo ngại.

– Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi ung thư muộn thì có người sờ thấy cả khối u nổi ở dưới da bụng, vàng da, bụng to dần…

Vì thế, TS Bình khuyến cáo, ngay khi phát hiện các dấu hiệu đầu tiên tương tự các bệnh tiêu hóa thông thường, mọi người cần tới bệnh viện sớm để kiểm tra, điều trị bệnh (nếu có). Ung thư đại trực tràng phát hiện sớm, điều trị hiệu quả, với nhiều bệnh nhân sống thêm vài chục năm, chất lượng cuộc sống tốt. Trong khi đó, nếu phát hiện muộn, điều trị tốn kém, hiệu quả mang lại không thể như ở giai đoạn sớm.

Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm

Nhiều người khi bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư suy sụp tinh thần vì nghĩ “án tử” tới mình.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đến nay, vẫn có những người định kiến, cho rằng mắc ung thư là mang bản án t.ử h.ình, nếu có điều trị thì cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sống thêm một thời gian ngắn.

Có bệnh nhân ung thư sống khỏe 30 năm - Hình 1

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K.

Định kiến này rất nguy hiểm, nó có thể khiến người bệnh bi quan quá mức, thậm chí buông bỏ và không tuân thủ điều trị. Hay quá sợ hãi và “vái tứ phương”, bỏ phương pháp điều trị chính thống để đi tìm đủ các loại thuốc nam, thuốc bắc uống để điều trị.

Trong khi đó, các tiến bộ y học ngày nay đã giúp nhiều người chữa khỏi hoặc có thể kéo dài sống thêm đáng kể tùy loại ung thư và giai đoạn bệnh.

“Một số loại bệnh ung thư có tỉ lệ khỏi bệnh trên 5 năm vượt quá 90% nếu phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời như ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư t.iền liệt tuyến, ung thư đại tràng… Hiện tại Bệnh viện K đã có rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chữa trị ổn định 10 năm, 20 năm, 30 năm…”, PGS Quảng thông tin.

Vì thế, nếu không may bị mắc ung thư, mọi người cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Với ung thư, càng phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội điều trị khỏi, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư rất có ý nghĩa để phát hiện sớm căn bệnh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *