Nhật Bản: Lần đầu phẫu thuật điều trị thành công cho thai nhi trong bụng mẹ

Một bệnh viên tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, mới đây đã phẫu thuật chữa bệnh tim thành công cho một thai nhi trong bụng mẹ và đây cũng là ca phẫu thuật thai nhi đầu tiên được thực hiện tại nước này.

Nhật Bản: Lần đầu phẫu thuật điều trị thành công cho thai nhi trong bụng mẹ - Hình 1
Các bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật điều trị cho thai nhi bị hẹp van động mạch chủ tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Phát triển T.rẻ e.m ở Tokyo vào tháng 7. Ảnh: japantimes

Theo thông tin mới được Trung tâm sức khỏe và phát triển t.rẻ e.m quốc gia Nhật Bản xác nhận, thai nhi đã trải qua cuộc phẫu thuật hồi tháng 7 vừa qua khi được 25 tuần t.uổi trong bụng mẹ. Em bé đã được sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt. Bé bị mắc bệnh hẹp van động mạch chủ vốn bị xếp vào diện bệnh lý tim nghiêm trọng. Bệnh xuất hiện khi các van giữa tâm thất trái (có nhiệm vụ bơm m.áu đi toàn cơ thể) và động mạch chủ bị hẹp, làm giảm hoặc gây tắc nghẽn lưu thông m.áu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong.

Theo bệnh viện, việc phẫu thuật tim có thể được tiến hành sau khi em bé chào đời nhưng khi đó khả năng phục hồi hoàn toàn sẽ thấp hơn vì tim của bé phải chịu áp lực lâu hơn khi ở trong bụng mẹ. Bệnh viện này bao gồm một trung tâm nghiên cứu và ca phẫu thuật trên cũng là một nghiên cứu lâm sàng nhằm xác định độ an toàn của phương thức điều trị mới này. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm để đ.ánh giá kỹ lưỡng mọi điều kiện bên trong bụng người mẹ và gắn một ống thông bên trong tim của thai nhi. Sau đó, các bác sĩ sử dụng một quả bóng gắn với ống thông đó để nới rộng van động mạch chủ.

Phó Giám đốc Bệnh viện Haruhiko Sago cho biết dù không nhiều bệnh có thể điều trị được từ giai đoạn trong bụng mẹ nhưng rất may mắn việc điều trị các bệnh tim bẩm sinh lại có thể được thực hiện ngay từ giai đoạn này. Theo bệnh viện, bệnh tim bẩm sinh cũng hiếm khi được ghi nhận, khoảng 10.000 bé sơ sinh thì chỉ có khoảng 3-4 bé mắc bệnh này. Bệnh viện dự định sẽ tăng số lượng các ca phẫu thuật để điều trị bệnh tim cho trẻ từ trong bụng mẹ.

Trước đó, các ca phẫu thuật chữa bệnh cho thai nhi trong bụng mẹ cũng từng được thực hiện thành công tại châu Âu và Mỹ.

Bệnh nhi 13 t.uổi mắc bệnh tim cực hiếm

Các bác sĩ tại bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, bằng việc áp dụng nhiều kỹ thuật cao, phức tạp, kết hợp với việc sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo).

Bệnh nhi T.H.P. (13 t.uổi), lúc mới sinh ra đã bị bệnh tim bẩm sinh. Bệnh nhi có thể trạng gầy gò, suy sinh dưỡng, càng ngày càng tím tái, mệt.

Nhiều năm qua, bệnh nhi được điều trị ở rất nhiều bệnh viện và trung tâm tim mạch tại TP.HCM, với chẩn đoán mắc bệnh thân chung động mạch, có thông liên thất kèm theo. Vì nhiều lý do khác nhau, bệnh nhi chỉ được điều trị bằng nội khoa thay vì phẫu thuật.

Bệnh nhi 13 t.uổi mắc bệnh tim cực hiếm - Hình 1

Bệnh nhi T.H.P. (13 t.uổi) mắc bệnh tim bẩm sinh h.iếp gặp. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi được gia đình đưa đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 t.uổi, thời điểm bệnh đã quá nặng. Tại Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim T.rẻ e.m, BV Chợ Rẫy, bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm. Kết quả chẩn đoán bệnh nhi mắc thân chung động mạch type 1, đồng thời có lỗ thông liên thất rộng kèm theo. Bé bị suy dinh dưỡng và tím.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, cần phải phẫu thuật mới mong cứu sống được bệnh nhi.

TS.BS Lê Thành Khánh Vân – Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim t.rẻ e.m BV Chợ Rẫy cho biết: “Thân chung động mạch là dạng bệnh tim bẩm sinh rất hiếm gặp, rất phức tạp và cũng rất nặng. Theo thống kê, cứ 100 bé chào đời, có một bé bị mắc bệnh tim bẩm sinh, và trong 100 bé bị bệnh tim bẩm sinh, chỉ có 1 bé bị thân chung động mạch. Đối với người bình thường, động mạch chủ và động mạch phổi xuất phát từ hai thất khác nhau, nhưng với dạng bệnh lý thân chung này, động mạch chủ và động mạch phổi gộp lại làm một, kèm theo đó là một lỗ thông liên thất rất rộng bên trong”.

Theo bác sĩ Vân, khi mắc dạng bệnh này, bệnh nhi cần được điều trị suy tim, điều trị tím từ sớm và đặc biệt là cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu không được phẫu thuật trong năm đầu tiên, tỉ lệ t.ử v.ong của các bệnh nhi mắc bệnh này sẽ lên tới 90%.

Với trường hợp này, bệnh nhi T.H.P, đến BV Chợ Rẫy khi đã 13 t.uổi. Vì vậy, đây là một ca phẫu thuật khó, đòi hỏi những sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị công phu, áp dụng nhiều kỹ thuật cao và phức tạp.

Sau khi tổng hợp các dữ liệu về siêu âm, CT, thông tim…, ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim T.rẻ e.m, BV Chợ Rẫy đã lên kế hoạch để phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 13 t.uổi mắc bệnh tim cực hiếm - Hình 2

Bệnh nhi được phẫu thuật thành công. Ảnh: BVCC

Sau khi tách rời động mạch chủ và động mạch phổi, ê kíp đã tái tạo lại gốc động mạch chủ, vá lỗ thông trong tim để sửa chữa và đảm bảo rằng động mạch chủ phải xuất phát từ thất trái, đưa dòng m.áu đi nuôi cơ thể.

Kế đến, các bác sĩ tiến hành tái tạo hoàn toàn động mạch phổi bằng những ống ghép và van sinh học, tạo một đường mới nối từ thất phải đến động mạch phổi…

Ca phẫu thuật đã kéo dài trong 9 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, các bác sĩ tiên lượng phổi của bệnh nhi cần có thời gian để hồi phục và thích nghi. Vì vậy, bệnh nhi đã được sử dụng ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) trong 48 giờ.

Sau khi cai ECMO, cai máy thở và trải qua 10 ngày hậu phẫu, hiện tại bệnh nhi đã ổn định về mọi mặt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Vân, bệnh nhi gần như đã trở về một cuộc sống bình thường, với sinh lý tim mạch bình thường, giống như mọi người.

Được biết, toàn bộ chi phí phẫu thuật cho bệnh nhi, đều được ê kíp điều trị phối hợp với Phòng Công tác xã hội BV Chợ Rẫy vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *