Omicron có nguy hiểm với t.rẻ e.m không?

Biến thể Omicron đã khiến số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng trên khắp nước Mỹ. Với kì nghỉ lễ đang đến gần, nhiều người dân đang phải cân nhắc lại các kế hoạch của mình.

Chưa có nhiều thông tin được xác nhận về biến thể Omicron mới, nhưng có bằng chứng sơ bộ cho thấy biến thể này dễ lây lan hơn các chủng trước đây. Ngoài ra, những người đã nhiễm Covid-19 có thể có nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Nhưng điều khiến các nhà khoa học, các bác sĩ và chuyên gia y tế lo lắng là tỷ lệ nhập viện. Sự nguy hiểm của một loại virus dễ lây lan hơn là ở chỗ nhiều người sẽ bị bệnh và cần phải nhập viện. Một số bang của Mỹ đang phải hủy bỏ các cuộc hẹn khám chữa bệnh, bao gồm tầm soát ung thư, ghép tạng, thay khớp háng và đầu gối. Khi các bệnh viện trở nên quá tải, nhân viên và nguồn lực khan hiếm, và những bệnh nhân không nhiễm Covid có thể không nhận được sự chăm sóc cần thiết.

Omicron có nguy hiểm với t.rẻ e.m không? - Hình 1

T.rẻ e.m cũng là đối tượng được chú trọng đặc biệt, và nhiều chuyên gia đã nghiên cứu xem liệu biến thể Omicron có thể dẫn đến nhiễm nặng hơn hay không. Có một số bằng chứng từ Nam Phi cho thấy tác động lên t.rẻ e.m có lẽ tương tự như biến thể Delta. Tại Nam Phi, Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia báo cáo rằng t.rẻ e.m dưới hai t.uổi chiếm khoảng 10% số ca nhập viện ở Tshwane, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Điều này phù hợp với những con số thu được khi biến thể Delta làm gia tăng số ca bệnh trong khu vực vào đầu năm nay.

Số ca nhập viện ở t.rẻ e.m

Tỷ lệ nhập viện cao ở trẻ nhỏ phần nào liên quan đến thực tế là trẻ chưa được tiêm vắcxin, nghĩa là trẻ ít được bảo vệ hơn. Delta đã dẫn đến gia tăng số ca nhập viện vào cuối tháng Tám. Từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9, có khoảng 342 t.rẻ e.m nhập viện mỗi ngày. Con số đó đã giảm xuống khoảng 192 một ngày, từ ngày 5 đến ngày 11 tháng 12. Tuy nhiên, hiện con số này đang tăng lên, sau nhiều tháng giảm đều đặn.

Các triệu chứng ở t.rẻ e.m

Cho đến nay chưa có báo cáo nào xác nhận sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan đến các trường hợp nhiễm Omicron ở t.rẻ e.m hoặc người lớn. Mặc dù một số người nói rằng các ca nhiễm Omicron thường “nhẹ” hơn, điều này vẫn chưa được xác nhận và Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo không nên tin vào thông điệp này cho đến khi có thêm số liệu.

Vaccine và t.rẻ e.m

Tất cả t.rẻ e.m trên 5 t.uổi đều có thể tiêm vaccine. Những trẻ từ 5 đến 11 t.uổi được tiêm hai liều vaccine Pfizer và BioNTech với liều thấp hơn liều tiêm cho người lớn. Đầu tháng này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông báo cho phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ v.ị t.hành n.iên 16 – 17 t.uổi.

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa

Sữa là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn.

Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa.

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa - Hình 1

Tác hại khi uống quá nhiều sữa. Đồ hoạ: Thiều Phương.

Tăng cân nhanh chóng

Trong sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu của Kho lưu trữ Y học T.rẻ e.m và Trẻ v.ị t.hành n.iên (Mỹ) trên 12.000 t.rẻ e.m cho thấy việc uống càng nhiều sữa sẽ khiến chúng càng tăng cân. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy cố gắng hạn chế nạp vào cơ thể sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc thay sữa nguyên chất bằng sữa tách béo.

Rối loạn tiêu hoá

Khoảng 65% dân số trên thế giới mắc chứng không dung nạp lactose – một tình trạng tiêu hóa mà cơ thể không thể hấp thụ được loại đường tự nhiên lactose có trong sữa. Nếu bạn mắc bệnh này mà cố uống nhiều sữa, bạn sẽ gặp một số tình trạng rối loạn tiêu hoá như: đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Uống 2 cốc/ngày là chế độ uống phù hợp nhất dành cho bạn.

Không tốt cho xương

Uống sữa giúp xương săn chắc và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng những người uống càng nhiều sữa thì khả năng bị gãy xương hông càng cao, đặc biệt ở phụ nữ. Cụ thể, uống trên 3 ly sữa/ngày thì tăng nguy cơ gãy xương.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mọi người thường cho rằng, uống sữa tách béo thay cho sữa nguyên chất sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân và cơ thể của bạn. Trên thực tế, bạn tiêu thụ càng nhiều sản phẩm từ sữa ít béo thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất đã thay thế chất béo bằng đường, biến các sản phẩm sữa giàu chất béo của họ thành các sản phẩm ít chất béo nhưng nhiều đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *