Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh

Theo một nghiên cứu mới, test nhanh ngoáy mũi sẽ chưa phát hiện ra biến thể Omicron trong vài ngày đầu tiên nhiễm bệnh.

Trong khi người bệnh đã có thể lây truyền Omicron cho người khác khi nó nhiễm vào cổ họng và nước bọt của họ, trước khi virus đến mũi, thì ngoáy mũi quá sớm trong quá trình nhiễm bệnh sẽ không phát hiện được virus, tiến sĩ Michael Mina, cựu thành viên của Trường Y Harvard T.H. Chan School (Mỹ) và hiện là giám đốc khoa học của ứng dụng khám bệnh trực tuyến eMed, cho biết trong một cuộc họp báo hôm 6.1, theo hãng tin Reuters (Anh).

Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - Hình 1

Test nhanh chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một nghiên cứu được công bố vào ngày 5.1 trên trang medRxiv, đã xem xét 29 công nhân bị nhiễm Omicron trong các ngành nghề có nguy cơ cao đã được thực hiện đồng thời các xét nghiệm PCR và test nhanh trong nhiều ngày.

Kết quả là các xét nghiệm PCR từ nước bọt đã phát hiện virus trung bình 3 ngày trước khi các test nhanh từ mẫu ngoáy mũi cho kết quả dương tính, theo hãng tin Reuters (Anh).

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Blythe Adamson từ công ty giảm thiểu rủi ro có trụ sở tại New York (Mỹ) – Infectious Economics LLC, cho biết khi người bệnh test nhanh âm tính, họ vẫn có thể có tải lượng virus rất dễ lây nhiễm và truyền sang người khác.

Tiến sĩ Mina vẫn lưu ý rằng test nhanh dương tính là rất đáng tin cậy.

Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng nhiễm Omicron xuất hiện sớm hơn so với các biến thể khác.

Tiến sĩ Mina khuyên, khi cảm thấy các triệu chứng, hãy xem rằng mình đã dương tính. Nhưng cần chờ vài ngày rồi hãy làm test nhanh, để kết quả được chính xác, theo hãng tin Reuters (Anh).

Ông nói, test nhanh tìm Omicron chỉ có thể cho kết quả chính xác khi virus đã xâm nhập vào mũi.

Reuters: Test nhanh ngoáy mũi chưa phát hiện được Omicron trong vài ngày đầu nhiễm bệnh - Hình 2

Omicron có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn so với ở mũi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao các test nhanh lại ít nhạy hơn với biến thể Omicron?

Các test nhanh phát hiện các protein trên bề mặt của virus corona và khi virus đột biến, các protein này có thể trở nên khó nhận biết hơn đối với xét nghiệm.

Trong khi các báo cáo quan sát được và các nghiên cứu sơ bộ đã cho thấy Omicron có thể tái tạo trong miệng và cổ họng nhanh hơn so với ở mũi, tờ Times đưa tin.

Và các tác giả của bài báo medRxiv, đã thực hiện cả xét nghiệm PCR từ ngoáy mũi và nước bọt cho 5 người tham gia trong một thử nghiệm. Kết quả đã phát hiện ra rằng, ở những người này, lượng virus trong nước bọt đạt đỉnh điểm từ 1 – 2 ngày trước khi đạt mức cao ở mũi, theo tạp chí khoa học Livescience.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *