Suýt m.ất m.ạng do mang thai nhưng không đi khám

Một phụ nữ 38 t.uổi ở Quảng Ninh mang thai nhưng không đi khám đến khi đau bụng dữ dội, c.hảy m.áu ồ ạt đến viện thăm khám phát hiện thai đã c.hết lưu 4 tháng.

Sản phụ là N.T.P mất kinh hơn 3 tháng nay, thử que thử thai lên 2 vạch và trong suốt quá trình đó sản phụ có hiện tượng rong m.áu nhưng cũng không đi khám gì.

Hai ngày trước khi nhập viện do có tình trạng băng huyết, đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn sản phụ mới vội vàng đến TTYT Thị xã Đông Triều để kiểm tra và phát hiện thai c.hết lưu trong buồng tử cung tương đương thai 9 tuần, trên tình trạng thiếu m.áu nặng và được chuyển đến viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để xử trí.

Sản phụ nhập viện trong tình trạng ra m.áu nhiều, thiếu m.áu nặng, chỉ số Hb của sản phụ chỉ có 35g/l (trong khi đó chỉ số bình thường là 120 – 160g/l). Kết quả siêu âm cho thấy thai bám sẹo vết mổ cũ, rau cài răng lược.

Suýt m.ất m.ạng do mang thai nhưng không đi khám - Hình 1

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

BSCKII. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Trưởng khoa Phụ khoa bệnh viện cho biết: Sau khi tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả cận lâm sàng thì phương pháp tối ưu là vừa hồi sức cấp cứu vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu để cắt tử cung cho người bệnh. Nhưng phẫu thuật cũng là bài toán đặt ra cho các bác sĩ bởi trên thể trạng và tính chất bệnh của sản phụ thì nguy cơ t.ử v.ong cao do mất m.áu và rối loạn đông m.áu.

Bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án có thể xảy ra cùng sự tính toán, làm chủ của các bác sĩ, sau khoảng 2 giờ ca phẫu thuật đã diễn ra an toàn, sản phụ qua cơn nguy kịch. Hiện tại sức khỏe sản phụ ổn định, đã ăn uống, đi lại bình thường và đang được chăm sóc, theo dõi tại khoa Phụ khoa của bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Qua đây, các bác sĩ cảnh báo chị em trong độ t.uổi sinh sản, khi thấy mất kinh, chậm kinh thì nên đi khám sớm để xác định có thai hay không. Nếu có thai thì xác định vị trí thai, tình trạng thai, đồng thời tìm hiểu sức khoẻ của bản thân để bảo đảm sức khỏe cho cả hai mẹ con.

10 chiến sĩ công an kịp thời hiến m.áu cứu sản phụ bị băng huyết lúc sinh

Quá trình sinh nở, bệnh nhân bị băng huyết, chảy nhiều m.áu. Giữa lúc nguy cấp, bệnh viện khan hiếm nguồn m.áu, nữ sản phụ đã được các chiến sĩ công an hiến m.áu kịp thời.

Sáng 7/9, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), các bác sĩ tại bệnh viện này đang điều trị cho một sản phụ bị băng huyết trong quá trình sinh nở.

10 chiến sĩ công an kịp thời hiến m.áu cứu sản phụ bị băng huyết lúc sinh - Hình 1

Chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình tham gia hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch.

Nữ sản phụ này là Đoàn Th.Q.H. (SN 1996), trú thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa. Chị H. trước đó được đưa vào viện sinh con, tuy nhiên, trong quá trình sinh nở, bệnh nhân bị băng huyết.

Lực lượng y, bác sĩ của bệnh viện đã nỗ lực cấp cứu bệnh nhân và truyền 15 đơn vị m.áu nhưng bệnh nhân vẫn chảy nhiều m.áu, nguy kịch đến tính mạng. Trước tình trạng khan hiếm nguồn m.áu và dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lãnh đạo bệnh viện đã kêu gọi việc hiến m.áu nhân đạo nhằm kịp thời cứu bệnh nhân.

Nắm được thông tin, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hơn 10 cán bộ, chiến sĩ lập tức đến bệnh viện tham gia hiến m.áu cứu người. Sau khi tiến hành các thủ tục, các chiến sĩ công an đã kịp thời hiến được 10 đơn vị m.áu, góp phần hỗ trợ các bác sĩ cấp cứu sản phụ qua cơn nguy kịch.

Được biết nữ sản phụ sinh con đầu lòng, hiện sức khỏe đã ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *