Tại sao tập luyện quá sức lại là cách giảm cân sai?

Tập luyện đều đặn là điều kiện không thể thiếu để cải thiện sức khỏe và giảm cân thành công.

Tuy nhiên, tập luyện quá sức với lịch tập dày đặc không chỉ là cách giảm cân sai cách mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Khi nói đến tập luyện, dù là tập gym hay bất kỳ môn thể thao nào, thì việc nghỉ ngơi hợp lý rất quan trọng. Nghỉ ngơi cho phép cơ thể phục hồi và cơ bắp phát triển, theo tờ News24 (Nam Phi).

Tại sao tập luyện quá sức lại là cách giảm cân sai? - Hình 1

Tập luyện thể chất quá sức, nghỉ ngơi không hợp lý có thể gây tăng cân thay vì giảm cân. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nếu tập luyện quá nhiều mà thiếu nghỉ ngơi hợp lý thì người tập sẽ rơi vào tình trạng tập luyện quá sức. Khi đó, cơ thể sẽ cực kỳ mệt mỏi. Muốn phục hồi hoàn toàn có thể mất vài tuần.

Không những vậy, tập luyện quá sức còn làm suy giảm phản ứng miễn dịch, thay đổi hoạt động nội tiết và gây mệt mỏi dai dẳng. Tình trạng mệt mỏi này có thể kéo dài hơn 4 tuần. Thậm chí, tập luyện quá sức còn có thể gây tăng cân thay vì giảm cân.

Để giảm cân, cơ thể cần phải trải qua tình trạng thâm hụt calo, tức là lượng calo đốt được mỗi ngày phải lớn hơn lượng calo nạp vào. Có 2 cách để làm thâm hụt calo là ăn kiêng và tăng cường độ vận động.

Do đó, nhiều người tin rằng tập luyện thật nhiều sẽ giúp giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, tập luyện quá sức sẽ khiến cơ thể sản sinh ra quá nhiều hoóc môn căng thẳng cortisol.

Cortisol khi có trong m.áu quá nhiều sẽ dẫn kích thích hoạt động của một enzym đặc biệt gọi là lipoprotein lipase. Loại enzym này có trong các tế bào mỡ, giữ chức năng lưu trữ mỡ thừa.

Khi cơ thể lưu trữ mỡ thừa nhiều hơn, các mô mỡ mới lại tiếp tục tái tạo cortisol và tiếp tục kích thích hoạt động của lipoprotein lipase. Cơ thể lại tiếp tục tích trữ mỡ thừa. Đây chính là nguyên nhân vì sao căng thẳng, dù là do áp lực công việc hay tập luyện quá sức, sẽ làm tăng tích trữ mỡ thừa, nhất là ở bụng, mặt và ngực.

Tập luyện và nghỉ ngơi phù hợp là yếu tố rất quan trọng giúp giảm cân thành công. Tuy nhiên, nếu thời gian gần đây dù bạn vẫn tập luyện đều đặn nhưng vẫn không giảm cân thêm được chút nào thì cần xem xét việc cắt giảm calo hơn nữa.

Với ăn kiêng, bạn có thể cắt giảm thêm các món tinh bột, đường và chất béo khỏi khẩu phần ăn. Với hoạt động thể chất, ngoài những buổi tập gym thì bạn có thể tranh thủ vận động nhẹ trong ngày, chẳng hạn đi bộ lúc nghỉ trưa, theo News24.

Lý do bất ngờ khiến càng tập luyện nặng càng nhiều mỡ bụng

Phân tích từ Đại học Nottingham Trent (Anh) cho thấy gắng sức tập luyện quá nhiều để mau giảm cân đôi khi dẫn đến tác dụng ngược.

Bài báo khoa học của tiến sĩ John Hough ở Đại học Nottingham Trent (Anh) vừa được đăng tải trên The Conversartion cảnh báo về một cơ chế khiến bạn có thể tự làm hỏng nỗ lực cải thiện thể chất của mình.

Nghiên cứu của tiến sĩ Hough và các cộng sự cho thấy thời gian phục hồi cũng có giá trị tương đương với việc tập luyện đối với những người muốn giảm cân, giảm mỡ, xây dựng khối cơ. Việc tập luyện quá sức có thể là nguyên nhân khiến bạn rất cố gắng nhưng kết quả không như ý.

Lý do bất ngờ khiến càng tập luyện nặng càng nhiều mỡ bụng - Hình 1

Các nhà khoa học Anh cảnh báo nếu bạn thấy mình tập quá siêng năng mà bụng, mặt vẫn nhiều mỡ, coi chừng vì đã tập quá nặng (Ảnh minh họa từ Internet).

Họ cảnh báo rằng việc tập luyện quá sức có thể dẫn đến một tình trạng cực kỳ mệt mỏi mà quá trình hồi phục có thể kéo dài vài tuần đến vài năm. Tình trạng này có thể gây suy giảm phản ứng miễn dịch, thay đổi hoạt động nội tiết và mệt mỏi dai dẳng. Phân tích của tiến sĩ Hough cho thấy tập luyện quá sức có thể là nguyên nhân của việc tăng cân, tăng tích mỡ bụng, mặt và ngực.

Tập luyện quá mức có vẻ giúp đốt cháy nhiều calo hơn, nhưng đồng thời làm giải phóng quá nhiều “hormone căng thẳng” cortisol. Lượng cortisol thường tăng tiết trong vòng 1 giờ ở những người tập thể dục vừa sức, kích thích cơ thể giải phóng năng lượng để giúp hoàn thành bài tập và từ đó giúp giảm cân, giảm mỡ.

Tuy nhiên nếu cortisol bị tăng liên tục, một loại enzyme tên lipoprotein lipase sẽ bị gia tăng hoạt hóa, như một phản ứng của cơ thể nhằm tích trữ nhiều chất béo hơn để “chống đói”, từ đó quá trình đốt calo tổng thể của cơ thể lại bị kém đi. Vì thế, sức lực bạn phải bỏ ra cho các bài tập nhiều hơn người khác nhưng mục tiêu giảm cân, giảm mỡ lại không được như họ.

Vì vậy, tiến sĩ Hough khuyên những người cảm thấy tiến trình giảm cân bị đình trệ trong khi mình đã quá siêng năng thì nên tính toán tới việc giảm lượng calo nạp vào thay vì cố tập nhiều hơn. Thêm vào một số hoạt động thể chất không gây căng thẳng như đi bộ thêm vài phút vào giờ ăn trưa cũng là cách tốt để đốt calo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *