Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca t.ử v.ong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca t.ử v.ong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh.

Chiều 24.1, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo định kỳ trong bối cảnh Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần.

Thông tin về tình hình dịch bệnh, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM cho biết, số ca mắc mới và số ca t.ử v.ong ở thành phố những ngày gần đây tiếp tục giảm sâu.

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca t.ử v.ong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua - Hình 1

Ngày hội khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức ở TP.HCM tại TP.Thủ Đức 2 ngày cuối tuần qua. Ảnh ĐỘC LẬP

Cụ thể, số ca mắc mới hôm qua, 23.1 là 138 ca, thấp hơn số ca của ngày 22.1 là 214, ngày 21.1 có 227 ca. Trong khi đó, ngày 21.1 có 10 ca t.ử v.ong, đến ngày 22.1 và 23.1 kéo giảm xuống còn 6 ca. “Những con số đó cho thấy thành phố có nhiều tín hiệu rất lạc quan”, ông Hải nói.

Như vậy, số ca t.ử v.ong trong 2 ngày qua được kéo giảm xuống mức thấp nhất gần nửa năm qua, đặc biệt là khi so với con số t.ử v.ong cao nhất trong đợt dịch vào ngày 23.8.2021 là 340 ca.

Trong 3 tuần qua, TP.HCM liên tiếp là vùng xanh. Thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 mũi bổ sung cho người dân.

Tính đến 18 giờ ngày 23.1, TP.HCM ghi nhận 513.596 trường hợp mắc Covid-19, đang điều trị 2.563 bệnh nhân, trong đó có 54 t.rẻ e.m dưới 16 t.uổi, 204 bệnh nhân nặng đang thở máy, 16 bệnh nhân can thiệp ECMO. Hôm qua, TP.HCM có 110 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số bệnh nhân xuất viện cộng dồn từ tháng 1.2021 đến nay là 315.668 người. Đến nay, TP.HCM ghi nhận 20.305 ca t.ử v.ong.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *