5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19

Thế giới đã gần 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19. Trong thời gian đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra mức độ lây nhiễm khủng khiếp của nó, với mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và thời gian cần để hồi phục.

Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy một số triệu chứng này có thể kéo dài trong thời gian rất lâu.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những triệu chứng mà mọi người tiếp tục gặp phải sau khi đã khỏi bệnh, nghĩa là sau khi đã không còn dương tính với SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19).

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19 - Hình 1

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một triệu chứng xuất hiện liên tục cũng là triệu chứng đầu tiên được ghi nhận từ khi người bệnh nhiễm Covid-19 là mất hoặc thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Đây là một trong những triệu chứng chính của Covid-19 từ lâu.

Do đó, ngành y tế khuyến cáo, những người bị mất khứu giác hoặc có sự thay đổi về khứu giác nên tự cách ly.

Bây giờ, nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể là một triệu chứng của Covid-19 kéo dài, theo nhật báo Express (Anh).

Gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác

Nghiên cứu cách đây vài tháng cho thấy trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác.

Chứng rối loạn khứu giác có thể ảnh hưởng đến mỗi người mỗi khác.

Thông thường, sự thay đổi về mùi có nghĩa là ví dụ trước đây ngửi thấy mùi cà phê từ tách cà phê, thì bây giờ có thể ngửi thấy cà phê có mùi rác, trứng thối, xăng dầu hoặc các chất chua hoặc t.hối r.ữa khác.

5 loại thực phẩm kích hoạt triệu chứng rối loạn khứu giác ở người nhiễm Covid-19 - Hình 2

Trong số những người bị chứng Covid-19 kéo dài, có đến gần 11% phải chịu đựng sự thay đổi về khứu giác. Ảnh SHUTTERSTOCK

Theo trang web về sức khỏe Healthline, một số loại mùi người bị rối loạn khứu giác thường cảm nhận được là mùi nước thải hoặc rác thải, mùi thịt thối hoặc trứng thối, mùi khói hoặc cháy, mùi xăng, mùi kim loại, mùi amoniac hoặc giấm, mùi tất mốc hoặc mùi chồn hôi.

Trong khi một số người có thể sống chung vì triệu chứng này không quá nghiêm trọng, thì một số người khác có thể chịu tác động tiêu cực đến chế độ ăn uống của họ.

Thực phẩm kích thích chứng rối loại khứu giác bao gồm 5 thứ sau:

Thịt, đặc biệt là thịt gà

Cơm

Trứng

Hành

Tỏi

Trang web y tế WebMD cho biết, tính đến giữa tháng 11.2021, trên toàn cầu đã có hơn 100 triệu ca mắc chứng Covid-19 kéo dài.

Covid-19 kéo dài được định nghĩa là các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi nghi ngờ nhiễm Covid-19 mà không do lý do nào khác.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc gặp phải tình trạng Covid-19 kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ, theo nhật báo Express (Anh).

Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất?

Cảm lạnh là căn bệnh phổ biến. Một người có thể bị cảm lạnh 2 đến 3 lần/năm. Cảm lạnh có thể kèo dài đến 14 ngày. Trong đó, có một số ngày, người bệnh cảm dễ lây bệnh cho người khác hơn.

Cảm lạnh có thể do hơn 200 loại virus khác nhau gây ra. Nguyên nhân gây cảm lạnh phổ biến nhất virus rhinovirus, theo chuyên trang về sức khỏe Healthline (Mỹ).

Cảm lạnh: Đâu là khoảng thời gian người bệnh dễ lây cho người khác nhất? - Hình 1

Các triệu chứng của cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày. Ảnh SHUTTERSTOCK

Những triệu chứng thường gặp của cảm lạnh là hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho, đôi khi là sốt. Các triệu chứng cảm lạnh có thể kéo dài đến 14 ngày. Phần lớn triệu chứng nặng nhất sẽ kéo dài khoảng 3 ngày, sau đó thuyên giảm dần và người bệnh sẽ cảm thấy khỏe hơn.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, người bị cảm lạnh sẽ dễ lây cho người khác nhất trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Bệnh thường ít khi lây nếu đã qua 1 tuần.

Một số trường hợp người bị cảm lạnh đã cảm thấy khỏe nhưng vài tuần sau vẫn còn bị ho. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể họ vẫn còn virus cảm lạnh. Khi đó, người bệnh vẫn có thể lây cho người khác, các chuyên gia cho biết.

Không có cách nào giúp cảm lạnh hết ngay lập tức nhưng một số phương pháp có thể giúp sớm phục hồi. Người bệnh cần uống thuốc, uống nhiều nước, dùng mật ong và viêm ngậm để giảm ho, đau họng.

Để tránh nguy cơ lây cảm lạnh cho người khác, người bệnh cần tránh tiếp xúc gần với mọi người trong những ngày đầu tiên mắc bệnh. Đặc biệt, họ cần thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn bằng cồn để tránh lưu lại mầm bệnh trên các bề mặt , theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *