Tiêm mũi 2 vắc xin Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca

Ngày 12/12, Bộ Y tế có công văn khẩn cho phép tiêm mũi 2 bằng vắc xin Moderna cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin khác.

Công văn được gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Cục Quân Y, Tổng Cục hậu cần, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và các Viện Vệ sinh dịch tế, Viện Pasteur.

Theo đó, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận vắc xin Moderna do COVAXFacility hỗ trợ để tiêm chủng cho người dân. Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin, để sử dụng hợp lý, an toàn, hiệu quả các lô vắc xin Moderna, Bộ Y tế hướng dẫn như sau:

Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin đó.

Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 bằng vắc xin Moderna cho người đã tiêm vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca mũi 1.

Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vắc xin Pfizer theo hướng dẫn của nhà sản xuất (3 tuần). Khoảng cách sau mũi 1 vắc xin AstraZeneca theo Công văn số 7820/BYT-DP ngày 20/9/2021 (Bộ Y tế hướng dẫn khoảng cách 2 mũi từ 8-12 tuần, tuy nhiên căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm, thời gian tối thiểu tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là từ 4-12 tuần).

Dự án Tiêm chủng quốc gia – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm khi triển khai tiêm phối hợp các loại vắc xin phòng Covid-19.

Sở Y tế các tỉnh thành chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng, bảo đảm an toàn, đúng lịch. Thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao.

Cục Y tế, Bộ Công an và Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng, bảo đảm an toàn, đúng lịch.

Tiêm mũi 2 vắc xin Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca - Hình 1

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại TP.HCM – Ảnh: Thanh Tùng

Trước đó, tại các quyết định phân bổ vắc xin của mình, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị không tiêm “trộn” vắc xin Moderna với vắc xin Covid-19 khác.

Tuy nhiên, đến ngày 8/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không còn sản xuất hoặc cung ứng không kịp thời cho mũi nhắc lại, có thể dùng vắc xin Moderna (hoặc Pfizer) để tiêm mũi 2 nếu tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca. Bên cạnh đó, nếu mũi 1 tiêm vắc xin Moderna thì mũi 2 có thể tiêm vắc xin Pfizer và ngược lại.

Từ tháng 3/2021 đến nay, Bộ Y tế tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 131 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm,…), trong đó đã tiêm hơn 75 triệu liều tiêm mũi 1 và hơn 56 triệu liều tiêm mũi 2.

Hỏi nhanh về Covid-19: Đã tiêm vắc xin mũi 1, khi nào tiêm mũi 2?

Tôi đã tiêm vắc xin AstraZeneca, vậy bao lâu thì tôi phải tiêm mũi 2. Khi tiêm mũi 2, tôi có thể tiêm loại vắc xin khác không? Đ.Trung (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM)

Hỏi nhanh về Covid-19: Đã tiêm vắc xin mũi 1, khi nào tiêm mũi 2? - Hình 1

Ảnh.Thu Hằng

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Hiền Minh , Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM:

Sau bao lâu thì cần tiêm chủng nhắc lại vắc xin Covid-19? Người dân nên tiêm lại loại vắc xin trước đó hay đổi loại khác?, là những câu hỏi thường gặp trong thời gian vừa qua. Cụ thể chúng ta có thể tham khảo như sau:

– AstraZeneca: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần, tốt nhất là 8-12 tuần

– Moderna: 2 mũi cách nhau tối thiểu 4 tuần

– Pfizer: 2 mũi cách nhau tối thiểu 3 tuần

– Sinopharm: 2 mũi cách nhau 3-4 tuần

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế hiện nay:

– Những người đã tiêm mũi 1 vắc xin nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vắc xin cùng loại.

– Những người đã tiêm vắc xin Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 tiêm vắc xin cùng loại

– Trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế, nếu đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca có thể tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là 8-12 tuần.

Hiện nay chưa có khuyến cáo chính thức nào từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), CDC Mỹ hay các Ủy ban Tiêm chủng của các quốc gia về việc tiêm thêm một mũi nhắc (booster) sau khi hoàn tất đủ lịch tiêm tiêu chuẩn với 2 mũi vắc xin Covid-19.

Thực tế những trường hợp bệnh nặng nhập viện và t.ử v.ong do Covid-19 đều là những người chưa được tiêm vắc xin.

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 và nguồn lực vắc xin còn nhiều hạn chế trên thế giới, hiện nay vẫn khuyến nghị theo đúng lịch tiêm tiêu chuẩn.

Trong thời gian sắp đến WHO có thể sẽ cân nhắc xem xét việc tiêm vắc xin mũi thứ 3 ở người có hệ miễn dịch suy yếu: Bao gồm những người được ghép nội tạng, người đang điều trị ung thư, bệnh bạch cầu, người nhiễm HIV.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *