TP.HCM: Q.Phú Nhuận đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho người dân

Trong hơn 20 ngày tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 mũi bổ sung cho đến nay, Q.Phú Nhuận đã cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người dân từ đủ 18 t.uổi trở lên đang thực tế cư trú trên địa bàn.

TP.HCM: Q.Phú Nhuận đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 cho người dân - Hình 1

Sáng 9.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Q.Phú Nhuận cho biết, quận đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại (mũi 3) cho người từ 18 t.uổi trở lên đang thực tế cư trú trên địa bàn, với tổng cộng 127.333 trường hợp, đạt tỷ lệ 96,76%.

TP.HCM thuyết phục tiêm vắc xin Covid-19 hơn 18.000 người thuộc nhóm nguy cơ

Theo đó, công tác tiêm ngừa vắc xin Covid-19 mũi 3 được chính thức triển khai trên địa bàn Q.Phú Nhuận vào ngày 11.12.2021, tập trung ưu tiên cho người từ 18 t.uổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch (người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang sử dụng hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng) và đã được tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Xác định đây là nhóm đối tượng có sức khỏe yếu, cần theo dõi kỹ tình trạng trước và sau tiêm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Q.Phú Nhuận đã huy động các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn cùng tham gia phối hợp, gồm 40 đội tiêm cùng hơn 120 nhân viên y tế, trong đó có 35 đội tiêm làm việc tại các điểm cộng đồng, 5 đội tiêm lưu động tại nhà cho các trường hợp người dân đi lại khó khăn.

Đồng thời, Q.Phú Nhuận cử những bác sĩ giỏi chuyên môn để thăm khám, theo dõi, tổ chức tiêm chủng ngay cơ sở y tế, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Song song đó, việc tiêm mũi 3 tiếp tục được mở rộng cho người đã tiêm mũi 2 đủ 3 tháng với thứ tự ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc sức khỏe dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 t.uổi trở lên.

Ban đầu, từ số lượng 189 mũi tiêm/ngày cho người bị suy giảm miễn dịch tại các cơ sở y tế, đến giai đoạn cao điểm, Q.Phú Nhuận đã mở rộng hơn 12.000 mũi tiêm/ngày với 13 điểm tiêm cộng đồng. Trong hơn 20 ngày tổ chức tiêm chủng, Q.Phú Nhuận đã cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người dân thuộc diện nói trên.

Q.Phú Nhuận cho biết sẽ tiếp tục duy trì việc tiêm vắc xin Covid-19 mũi 3 tại Trung tâm y tế đối với các trường hợp người dân đủ thời gian tiêm liều nhắc lại theo quy định.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *