Chiêu “thả con săn sắt” để moi t.iền tỷ của kiều nữ từng là cán bộ công an

Những lần “góp vốn kinh doanh gạo” đầu tiên, các bị hại đều được Nguyễn Thị Thùy Trang trả đủ cả vốn lẫn lãi.

Tin tưởng, nhiều người đã chuyển cho kiều nữ này số t.iền lớn hơn và bị chiếm đoạt.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1986, trú tại phường Tân Giang, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) bị cáo buộc phạm tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”.

Chiêu thả con săn sắt để moi t.iền tỷ của kiều nữ từng là cán bộ công an - Hình 1

Nguyễn Thị Thùy Trang tại phiên xử mới đây (Ảnh: CTV).

Tại phiên tòa sơ thẩm được mở ngày 7/1 mới đây, Hội đồng xét xử ghi nhận tình tiết mới là những tin nhắn trao đổi giữa bị cáo Trang và một người liên quan khác về việc vay mượn hơn 5 tỷ đồng. HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết mới, xác định người liên quan trên có phải là bị hại hay không.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Thùy Trang từng là cán bộ công tác tại một đơn vị thuộc Bộ Công an. Đến giữa năm 2012, Trang chuyển công tác làm Trưởng bộ phận kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm nghiên cứu và phát triển gạo Việt (thuộc Tổng Công ty Lương thực Miền Bắc – Vinafood 1). Tháng 7/2019, Trang bị kỷ luật lao động và bị cho nghỉ việc.

Dù không có khả năng xin việc vào ngành công an nhưng kiều nữ này hứa hẹn với nhiều người là xin được vào ngành để người bị hại tin tưởng và chuyển t.iền rồi chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

Đặc biệt, trong thời gian làm việc tại Vinafood 1, Trang nói với bạn bè, đồng nghiệp và người quen rằng kinh doanh gạo xuất khẩu đi nước ngoài sẽ có lợi nhuận cao. Trang hứa hẹn, nếu ai có t.iền thì cho Trang vay hoặc góp vốn với Trang, sau mỗi chuyến xuất khẩu gạo người phụ nữ này sẽ trả lợi nhuận.

Để mọi người tin tưởng giao t.iền, lúc đầu, Trang đã trả lại số t.iền gốc và kèm theo một số t.iền nói là lợi nhuận.

Trang còn thuê người làm giả đăng ký xe ô tô Audi, làm giả Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sử dụng các giấy tờ này để đảm bảo cho các khoản vay.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 3/2015 đến ngày 14/4/2019, Trang đã l.ừa đ.ảo, chiếm đoạt của 10 người với tổng số t.iền hơn 160 tỷ đồng. Đến nay, Trang mới trả lại cho các bị hại tổng số t.iền là hơn 76 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 84 tỷ đồng.

“Thả con săn sắt…”

Một trong những nạn nhân bị Nguyễn Thị Thùy Trang lừa nhiều t.iền nhất là chị Hải (tên bị hại đã được thay đổi; trú tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh), bạn học thời phổ thông với Trang.

Năm 2014, Trang nói với chị Hải là hiện đang làm ở Vinafood 1, chuyên xuất khẩu gạo đi nước ngoài. Trang rủ chị Hải góp t.iền để cùng kinh doanh nhưng chị Hải không đồng ý.

Chiêu thả con săn sắt để moi t.iền tỷ của kiều nữ từng là cán bộ công an - Hình 2

Kiều nữ l.ừa đ.ảo trước khi bị bắt (Ảnh: facebook nhân vật).

Đến tháng 11/2017, Trang nhắn tin qua facebook cho chị Hải nói về việc Trang đã làm kinh doanh xuất khẩu gạo “ké” các lãnh đạo của Trang tại Vinafood 1. Nếu chị Hải có t.iền thì gửi cho Trang để Trang góp vốn giúp dưới danh nghĩa của Trang, cứ 100 triệu đồng thì lợi nhuận được 10 triệu đồng/tháng.

Trang giới thiệu và đưa danh thiếp của Trang là Trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của Trung tâm gạo Việt, thuộc Vinafood 1. Trang nói với chị Hải về việc Trang mua được nhà, xe ô tô, cửa hàng hoa, nhà hàng Góc Quê cũng nhờ t.iền từ kinh doanh gạo.

Do tin tưởng nên chị Hải đồng ý đưa t.iền cho Trang để góp vốn kinh doanh gạo. Trang nói, mỗi lần Trang báo chuyến tàu, thời gian tàu đi, số t.iền góp và lợi nhuận để chị Hải chuyển t.iền góp vốn cho Trang theo từng chuyến.

Ngày 28/11/2017, chị Hải chuyển khoản cho Trang 250 triệu đồng để góp vốn kinh doanh gạo trong 3 ngày, lợi nhuận Trang báo là 3 triệu đồng. Đúng 3 ngày sau, Trang chuyển trả lại vào tài khoản chị Hải 253 triệu đồng, làm chị Hải thêm tin tưởng.

Từ đó, khi Trang nói có chuyến tàu gạo xuất khẩu và Trang huy động t.iền từ chị Hải thì chị này dễ dàng đồng ý.

Căn cứ vào sao kê của các ngân hàng đối với tài khoản của vợ chồng chị Hải, cơ quan tố tụng xác định, từ ngày 25/11/2017 đến ngày 28/4/2019, vợ chồng chị Hải đã 116 lần chuyển cho Trang tổng số t.iền gần 50 tỷ đồng.

Thời gian sau đó, Trang đã chuyển trả chị Hải 127 lần với tổng số t.iền hơn 35,5 tỷ đồng. Hiện Trang còn chiếm đoạt của chị Hải hơn 14,3 tỷ đồng.

Một bạn học phổ thông khác bị Nguyễn Thị Thùy Trang lừa là chị Thu (tên nạn nhân đã được thay đổi; trú tại Ba Đình, Hà Nội). Trang nói với chị Thu là cần vốn để buôn gạo xuất khẩu sang nước ngoài với tư cách làm ăn cá nhân chứ không phải cần vốn cho công ty. Trang muốn vay t.iền của chị Thu để làm vốn kinh doanh và có ý muốn nhờ chị Thu huy động vốn rồi cho Trang vay lại với lãi cao (không nói lãi bao nhiêu %), sau đó sẽ cảm ơn trả t.iền “hoa hồng”.

Tin tưởng là thật nên các ngày 19-20/12/2018, chị Thu hai lần chuyển tổng số t.iền 1,25 tỷ đồng cho Trang. Đối tượng Trang sau đó đã chuyển trả đủ t.iền vốn và thêm t.iền lợi nhuận 44 triệu đồng nên càng làm chị Thu tin tưởng.

Sau đó, Trang nói với chị Thu có hợp đồng xuất khẩu gạo lớn và cần nhiều vốn, nếu chị có thì cho Trang vay trong thời hạn 3-10 ngày sẽ trả. Để bạn học tin, Trang đưa cho chị Thu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và giấy đăng ký xe ô tô (được Trang thuê người làm giả trước đó).

Chị Thu tin tưởng và đồng ý. Từ ngày 21/12/2018 đến ngày 8/1/2019, chị Thu đã chuyển cho Trang tổng số t.iền 36,5 tỷ đồng. Trang đã trả lại cho chị Thu hơn 15,6 tỷ đồng, hiện còn chiếm đoạt hơn 21,3 tỷ đồng.

Tương tự, với chiêu trò kinh doanh gạo theo chuyến tàu xuất khẩu, Trang vay của vợ chồng chị Thanh (tên bị hại đã được thay đổi; trú tại Hà Tĩnh) hơn 28,2 tỷ đồng. Trang sau đó chuyển trả cho chị Thanh hơn 21 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *