Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng điều trị tốt

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ ( Bệnh viện K) cho biết, tiên lượng điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác.

Theo TS.BS Ngô Xuân Quý, ung thư tuyến giáp là căn bệnh ác tính phổ biến nhất chiếm hơn 90% trong tổng số bệnh nhân mắc các bệnh ung thư về tuyến nội tiết. Hiện tại, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam với khoảng 5.400 ca mắc mới mỗi năm. Riêng tại khoa Ngoại đầu cổ mỗi năm phẫu thuật khoảng 3000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, nhưng may mắn, đây là loại ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao.

Ung thư tuyến giáp: Tiên lượng điều trị tốt - Hình 1

“Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác”, TS Quý thông tin.

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị chính bệnh ung thư nói chung, đó là phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội khoa.

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất có tính chất quyết định đến kết quả điều trị. Trong trường hợp phẫu thuật cắt giáp toàn bộ, bệnh nhân có thể được điều trị Iod 131 và hormon thay thế giúp bổ sung hormon tuyến giáp duy trì hoạt động của cơ thể giúp duy trì bệnh ổn định lâu dài. Hoá chất thường ít có hiệu quả hơn trong điều trị ung thư tuyến giáp.

Tiên lượng dành cho người bệnh ung thư tuyến giáp tốt hơn so với những loại ung thư khác, nhất là khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Theo TS Quý, đa số các bệnh nhân ung thư tuyến giáp tiến triển chậm, nhưng việc phát hiện sớm bệnh ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Những khối u nhỏ, chưa di căn hạch nhiều thường có kết quả điều trị rất tốt. Ngược lại, những bệnh nhân có khối u lớn, tiến triển nhanh, di căn hạch nhiều thì kết quả phẫu thuật không tốt bằng và thường để lại nhiều biến chứng sau phẫu thuật hơn như khàn tiếng, hạ canxi, nuốt sặc, rò bạch huyết…

Vì vậy mỗi người nên chủ động đi khám, tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến giáp để có thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khi đã phát hiện ra bệnh ung thư tuyến giáp rồi thì cần đến gặp bác sĩ có chuyên môn tư vấn, tránh tình trạng tin vào các lời khuyên dân gian, dùng các phương thức điều trị khác như đắp lá, thuốc nam, thuốc bắc mà khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn muộn không còn khả năng điều trị triệt căn, như vậy người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị.

Ung thư tuyến giáp: Phát hiện sớm, điều trị khỏi

Theo PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, ung thư tuyến giáp được xem là bệnh ung thư nhẹ nhất, có thể chữa khỏi, thậm chí có trường hợp di căn phổi vẫn điều trị khỏi.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể.

Ung thư tuyến giáp: Phát hiện sớm, điều trị khỏi - Hình 1

Ung thư tuyến giáp có nhiều loại, trong đó hay gặp là ung thư tuyến giáp nhú, thể tủy, thể không biệt hóa. Với ung thư tuyến giáp thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Còn ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hóa là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt, với 80-90% bệnh nhân ung thư tuyến giáp thuộc thể này.

Theo PGS.TS Ngô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm xạ trị quốc gia, ung thư tuyến giáp được xem là bệnh ung thư nhẹ nhất, với tỉ lệ người mắc ung thư thể biệt hóa là chủ yếu. “Đây là bệnh ung thư có thể chữa khỏi. Thậm chí, có bệnh nhân đã di căn phổi vẫn điều trị khỏi”, PGS Tùng chia sẻ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp. Càng phát hiện sớm, cơ hội điều trị càng cao, chất lượng cuộc sống càng được nâng cao.

Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp thường không biểu hiện. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

Khàn tiếng

Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

Ở giai đoạn muộn hơn, bạn có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương…

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh nếu có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *