Vì sao trời trở lạnh vào cuối năm lại dễ tăng cân hơn

Những ngày cuối năm thời tiết sẽ trở lạnh hơn. Ở nhiều quốc gia, đó là mùa đông. Các bằng chứng khoa học cho thấy vào những ngày này, mọi người sẽ dễ tăng cân hơn.

Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) phát hiện mọi người tăng trung bình gần 0,5 kg vào những ngày trở lạnh cuối năm. Trên thực tế, nhiều người tham gia nghiên cứu cho biết họ tăng cân nhiều hơn mức 0,5 kg này.

Vì sao trời trở lạnh vào cuối năm lại dễ tăng cân hơn - Hình 1

Mọi người sẽ dễ tăng cân hơn vào những ngày lạnh cuối năm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hầu hết mọi người không có xu hướng giảm cân trong những ngày còn lại trong năm. Do đó, nếu số kg tăng thêm này tích tụ qua nhiều năm thì lượng mỡ thừa sẽ không phải là ít, theo Eat This, Not That!.

Một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người tăng cân vào những ngày lạnh cuối năm là do thời tiết thay đổi đến thói quen ăn uống và tập luyện. Nghiên cứu đăng trên chuyên san European Journal of Clinical Nutrition phát hiện so với mùa xuân và hè, mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn và tập ít hơn vào mùa thu và đông.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san PLOS One phát hiện các loài động vật khác cũng ăn nhiều hơn vào mùa đông. Điều này cho thấy hành vi ăn uống vào những ngày lạnh cuối năm có thể là do yếu tố sinh học chứ không chỉ là yếu tố xã hội.

Các loại động vật, trong đó có con người, thường ăn nhiều hơn khi thời tiết bắt đầu trở lạnh và chuẩn bị bước vào mùa đông. Điều này sẽ giúp cơ thể tích trữ nhiều mỡ thừa để cung cấp năng lượng nếu không may những tháng mùa đông không tìm được thức ăn, tiến sĩ Andrew Higginson, chuyên gia về tiến hóa và hành vi động vật tại của Đại học Exeter (Anh), giải thích.

Với con người hiện đại, một tác nhân khác cũng khiến tăng cân vào những ngày lạnh cuối năm là nhiệt độ ngoài trời xuống thấp sẽ khiến mọi người ngại ra đường, từ đó ít tập thể dục hơn.

Ngoài ra, những ngày này thường bầu trời sẽ ít ánh nắng. Thiếu ánh nắng mặt trời làm cơ thể tiết ra nhiều melatonin, loại hoóc môn khiến con người cảm thấy buồn ngủ, theo Eat This, Not That!.

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa

Sữa là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều sữa sẽ phản tác dụng và đem lại những tác hại không mong muốn.

Dưới đây là 4 tác hại phổ biến khi bạn uống quá nhiều sữa.

4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa - Hình 1

Tác hại khi uống quá nhiều sữa. Đồ hoạ: Thiều Phương.

Tăng cân nhanh chóng

Trong sữa chứa hàm lượng dinh dưỡng và chất béo cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Nghiên cứu của Kho lưu trữ Y học T.rẻ e.m và Trẻ v.ị t.hành n.iên (Mỹ) trên 12.000 t.rẻ e.m cho thấy việc uống càng nhiều sữa sẽ khiến chúng càng tăng cân. Nếu bạn muốn giảm cân thì hãy cố gắng hạn chế nạp vào cơ thể sữa và các sản phẩm từ sữa hoặc thay sữa nguyên chất bằng sữa tách béo.

Rối loạn tiêu hoá

Khoảng 65% dân số trên thế giới mắc chứng không dung nạp lactose – một tình trạng tiêu hóa mà cơ thể không thể hấp thụ được loại đường tự nhiên lactose có trong sữa. Nếu bạn mắc bệnh này mà cố uống nhiều sữa, bạn sẽ gặp một số tình trạng rối loạn tiêu hoá như: đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Uống 2 cốc/ngày là chế độ uống phù hợp nhất dành cho bạn.

Không tốt cho xương

Uống sữa giúp xương săn chắc và khoẻ mạnh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh phát hiện ra rằng những người uống càng nhiều sữa thì khả năng bị gãy xương hông càng cao, đặc biệt ở phụ nữ. Cụ thể, uống trên 3 ly sữa/ngày thì tăng nguy cơ gãy xương.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Mọi người thường cho rằng, uống sữa tách béo thay cho sữa nguyên chất sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân và cơ thể của bạn. Trên thực tế, bạn tiêu thụ càng nhiều sản phẩm từ sữa ít béo thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường càng cao. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất đã thay thế chất béo bằng đường, biến các sản phẩm sữa giàu chất béo của họ thành các sản phẩm ít chất béo nhưng nhiều đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *