10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội

Ngày 5/01/2022, Công ty Dược phẩm TV.Pharm đồng hành cùng Quỹ Tấm lòng Việt – VTV, CLB Thiện Nguyện Bắc Trung Nam đã thực hiện trao tặng 2000 túi thuốc hỗ trợ điều trị người nhiễm COVID cư trú trên địa bàn phường Cửa Đông ( quận Hoàn Kiếm) và Trúc Bạch (quận Ba Đình- Hà Nội).

Chương trình nằm trong chiến dịch trao tặng miễn phí 10.000 túi thuốc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân F0 ở Hà Nội do Công ty CP Dược phẩm TV.Pharm tài trợ.

Ông Hà Ngọc Sơn – Chủ tịch TV.Pharm cho biết: “Túi thuốc này là những sản phẩm do Công ty TV.Pharm sản xuất. Chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc hỗ trợ điều trị phòng chống virus. Đây là trách nhiệm rất quan trọng đối với một đơn vị sản xuất dược phẩm”.

Đại diện phòng Y tế, UBMT Tổ Quốc, Chủ tịch UBND phường Cửa Đông và Trúc Bạch đã tiếp nhận các túi thuốc được đóng gói sẵn gồm thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc long đờm, viên uống bổ sung vitamine tăng sức đề kháng của Công ty Phariton TVP kèm theo đơn hướng dẫn sử dụng thuốc chi tiết. Toa thuốc này có thể hỗ trợ dùng cho các bệnh nhân đã tiêm 2 mũi vaccine, không triệu chứng hoặc bệnh nhân ở mức độ nhẹ đang cách ly điều trị tại nhà.

10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội - Hình 1

Nhà báo Dương Hồng Kông và Đại diện TV.Pharm trao thuốc tại phường Trúc Bạch, quận Hoàn Kiếm.

Sau khi tiếp nhận thuốc, cán bộ y tế phường với sự phối hợp chặt chẽ từ đội công an khu vực đã trực tiếp đi phát thuốc cho một số hộ gia đình có F0. Các gia đình này cử người nhà ra nhận thuốc, nghe hướng dẫn sử dụng từ nhóm dược sĩ TV.Pharm và đội ngũ y tế lưu động.

10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội - Hình 2

CEO Đỗ Thanh Tâm trao tặng gói thuốc hỗ trợ điều trị F0 tại nhà cho Phòng Y tế phường Cửa Đông

Theo số liệu từ Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, phường Cửa Đông là đơn vị có số lượng ca mắc COVID -19 tăng cao thứ 5 với 118 ca bệnh tính đến ngày 5/1/2022.

Tại quận Ba Đình, tính đến ngày 31/12/2021 trên địa bàn phường Trúc Bạch có 154 ca nhiễm COVID -19, trong đó có 80 ca F0 đang điều trị tại nhà; 253 trường hợp F1 với 64 người đang cách ly tại nhà.

10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội - Hình 3

10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội - Hình 4

Người dân nhận thuốc hỗ trợ điều trị

“Trước diễn biến các ca bệnh liên tục tăng cao từng ngày, chúng tôi rất mừng khi kịp thời được tiếp nhận nguồn thuốc hỗ trợ điều trị từ Dược phẩm TV.Pharm và các đơn vị đồng hành giúp cho công tác điều trị hiệu quả, giảm nguy cơ bệnh nặng và nỗ lực ngăn chặn không để xảy ra ca t.ử v.ong ” – Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch – bà Lê Mai Hương cho biết.

Tham gia tài trợ và đồng hành cùng CLB Bắc Trung Nam, TV.Pharm trong nhiều dự án thiện hạnh cứu trợ y tế an sinh, bà Đỗ Thanh Tâm (Chủ tịch HĐQT Cty CP dược thảo Á Âu) chia sẻ, bản thân từng nhiễm COVID -19 và may mắn điều trị khỏi bệnh nên rất đồng cảm với tâm trạng hoang mang, lo sợ của các F0.

“Hoạt động thiện hạnh của chúng tôi không chỉ là hỗ trợ thuốc điều trị mà còn trao đi sự quan tâm, động viên người nhiễm COVID hãy vững vàng yên tâm chữa bệnh vì các bạn không đơn độc trong cuộc chiến này” – bà Tâm tâm sự.

Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Bắc Trung Nam – Vũ Huy bày tỏ, thông qua chiến dịch Túi thuốc F0 mong muốn lan tỏa kết nối các mạnh thường quân, để có nhiều hơn nguồn lực tăng cường cho tuyến y tế cơ sở; san sẻ được một phần rất nhỏ cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh.

10.000 túi thuốc hỗ trợ bệnh nhân F0 Hà Nội - Hình 5

Túi thuốc được đóng gói sẵn gồm thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc long đờm, kèm đơn hướng dẫn sử dụng thuốc chi tiết

Được biết trong những ngày tới, ban tổ chức tiếp tục khẩn trương cấp phát thuốc đến các quận Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy và một số huyện ngoại thành Hà Nội. Trước đó, dự án Túi thuốc F0 do Công ty Dược phẩm TV.Pharm phát động thực hiện đã trao tặng hơn 25.000 túi thuốc đến các vùng dịch ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Trà Vinh, Cà Mau…

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào?

Các ca F0 liên tục tăng nhanh từng ngày, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân cũng như giảm tải cho các cơ sở y tế, TP Hà Nội đã cho phép thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Ghi nhận trên địa bàn xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì chiều ngày 21/12, cán bộ và lực lượng y tế xã đã có những bước triển khai việc sàng lọc, điều trị tại nhà theo quy trình đối với các bệnh nhân F0 không triệu chứng.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 1

Trạm y tế lưu động được xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) kích hoạt sau khi số lượng F0 trên địa bàn xã có dấu hiệu gia tăng. Tính tới ngày 21/12, toàn xã có tổng cộng 65 F0 trong đó 11 trường hợp theo dõi cách ly và điều trị tại nhà.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 2

Trạm y tế lưu động với nhiệm vụ sàng lọc các trường hợp có liên quan tới F0 cũng như có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… thuộc các đối tượng người dân đang sinh sống trên địa bàn xã.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 3

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 4

Người dân tới khám sàng lọc sẽ thực hiện test Covid-19 theo phương pháp test nhanh, cho kết quả sau 15-20 phút sau đó.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 5

Với các trường hợp có liên quan dịch tễ tới F0 có kết quả test nhanh âm tính sẽ được cho về và thực hiện cách ly y tế tại nhà, còn các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được đưa ra phòng cách ly riêng.

Ngay trong chiều 21/12, thông qua khám sàng lọc đã có 4 trường trong cộng đồng test nhanh tại chỗ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 6

Đối tượng được xác nhận là F0 được đưa vào khu vực cách ly riêng và được nhân viên y tế tiến hành điều tra thông tin dịch tễ, lên danh sách những người có liên quan để tiếp tục sàng lọc.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 7

Nhân viên y tế thực hiện việc khử khuẩn quanh khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, đặc biệt là vị trí có đối tượng nhận kết quả test nhanh dương tính.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 8

Theo bà Nghiêm Thị Phương Chi, PCT UBND Xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội, toàn xã hiện tại có 11 trường hợp F0 không triệu chứng đang thực hiện cách ly và điều trị tại nhà. Nhân viên y tế xã kết hợp cùng trạm y tế xã có nhiệm vụ theo dõi và quản lý, điều trị các bệnh nhân này.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 9

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 10

Hàng ngày, ngoài việc gọi điện, theo dõi tình trạng bệnh của các F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế cũng tới tận nơi các địa điểm thực hiện cách ly tại nhà để phát thuốc đối với trường hợp có biểu hiện sốt.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 11

Trước mỗi nhà của bệnh nhân F0 đều được dán biển cách ly y tế và khuyến cáo người dân không tiếp xúc gần kèm theo thông tin ngày tháng thực hiện.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 12

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 13

Nhân viên y tế ghi thông tin bệnh nhân và tiến hành các bước kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp đối với mỗi F0 đang điều trị tại nhà.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 14

Trường hợp có dấu hiệu sốt cũng được cấp phát thuốc và hướng dẫn việc sử dụng hiệu quả, đúng liều.

Chị Huệ (nhân viên văn phòng) là một F0 đang thực hiện cách ly và điều trị tại nhà tại xã Tam Hiệp cho biết, chị cảm thấy có chút lo lắng khi bất ngờ trở thành F0 mà không biết lây từ đâu. Trong thời gian này chị được điều trị tại nhà thay vì phải đi xa và được nhân viên y tế quan tâm hàng ngày nên hi vọng sẽ sớm âm tính trở lại.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 15

Có những hộ gia đình trong xã Tam Hiệp toàn bộ các thành viên trong nhà đều là F0 và cũng được nhân viên y tế thường xuyên thăm hỏi trong quá trình điều trị tại nhà.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 16

Sau mỗi lần điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0, nhân viên y tế sẽ thực hiện việc khử khuẩn toàn thân và di chuyển tới nhà bệnh nhân khác.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 17

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 18

Cũng trong thời gian này, lãnh đạo xã Tam Hiệp cũng đang tích cực vận động người dân chưa tiêm vaccine hoàn tất việc tiêm đúng lộ trình. Đa phần những đối tượng chưa tiêm là người già, chưa tin tưởng vào tác dụng của vaccine đều được giải thích rõ ràng những lợi ích mà vaccine đem lại. Được biết, tỉ lệ phủ vaccine người dân trên 18 t.uổi của toàn xã Tam Hiệp đang đạt mức 96,2%.

F0 ở Hà Nội tăng vọt, nhân viên y tế điều trị tại nhà như thế nào? - Hình 19

Bà Nguyễn Thị Thìn (xóm 2C, thôn Tựu Liệt, xã Tam Hiệp) là một trong những người dân chưa hoàn tất việc tiêm vaccine nhưng sau khi nghe giải thích từ phía lãnh đạo xã đã đồng ý tham gia tiêm trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *