7 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn đang mắc bệnh Parkinson

Rối loạn thần kinh này có thể bắt đầu với các triệu chứng tinh vi.

Bệnh Parkinson – một chứng rối loạn tiến triển của não và hệ thần kinh trung ương có thể làm giảm khả năng vận động và lời nói – ban đầu có thể có các triệu chứng mơ hồ hoặc tinh tế. (Nam diễn viên người Mỹ Michael J. Fox cho biết ông đã được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson sau khi cảm thấy ngón tay út trái bị co giật).

Nhưng điều quan trọng là phải biết những tín hiệu đầu tiên có thể là gì, để có thể chẩn đoán đúng và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Theo Quỹ Parkinson, dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh Parkinson.

1. Run

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang mắc bệnh Parkinson - Hình 1

Một số người bị Parkinson phát triển chứng run hoặc rung lắc.Ảnh SHUTTERSTOCK

Một số người bị Parkinson phát triển chứng run hoặc rung lắc. Hiện tượng này ban đầu thường xuất hiện ở ngón tay, bàn tay hoặc cằm khi bạn đang nghỉ ngơi, theo Eat This, Not That!

2. Căng cứng khi di chuyển hoặc đi bộ

Căng cứng hoặc khó cử động có thể do chấn thương hoặc vấn đề như viêm khớp.

Nhưng nếu tình trạng cứng khớp không biến mất khi bạn di chuyển, đó có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Dấu hiệu ban đầu có thể là cứng hoặc đau ở vai hoặc hông của bạn; bạn cũng có thể cảm thấy như chân của bạn bị mắc kẹt vào sàn.

3. Thay đổi về chữ viết tay

7 dấu hiệu 'tố cáo' bạn đang mắc bệnh Parkinson - Hình 2

Khi chữ viết tay của bạn nhỏ hơn, có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Ảnh SHUTTERSTOCK

Micrographia (viết chữ nhỏ) – khi chữ viết tay của bạn nhỏ hơn hoặc nhiều hơn – có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Bệnh viêm khớp hoặc thay đổi thị lực cũng có thể gây ra bệnh này, nhưng nếu bạn nhận thấy điều này kết hợp với các triệu chứng khác, bạn nên đi gặp bác sĩ.

4. Mất khứu giác

Mất khứu giác có thể là dấu hiệu của COVID-19. Nó cũng có thể là một triệu chứng của bệnh Parkinson.

Nếu bạn bị mất mùi, bạn nên đi xét nghiệm COVID-19.

Nhưng khả năng phát hiện mùi hương của bạn sẽ trở lại. Nếu không, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên kiểm tra PD hay không.

5. Thường xuyên bị táo bón

Parkinson ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh tự trị và ngăn nó hoạt động bình thường, đồng thời có thể làm chậm hệ tiêu hóa và ảnh hưởng đến cách di chuyển của ruột.

Nếu táo bón là một vấn đề mới đối với bạn hoặc đã kéo dài hơn ba tuần, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

6. “Biểu hiện nghiêm trọng”

Biểu hiện của bạn có thể có vẻ nghiêm trọng hoặc thậm chí tức giận khi bạn không có ý định như vậy.

Nếu bạn được thông báo rằng bạn trông nghiêm trọng, trầm cảm hoặc điên khi cảm thấy ổn, hãy hỏi bác sĩ xem liệu trình kiểm tra PD có được bảo đảm hay không, theo Eat This, Not That!

7. Chóng mặt hoặc thay đổi tư thế

Bạn có thể cảm thấy chóng mặt khi đứng lên hoặc nhận thấy tư thế thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đó có thể bao gồm khom lưng hoặc nghiêng người.

8. Khi nào đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn gặp nhiều hơn một trong các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn được bác sĩ nội khoa hoặc lão khoa chẩn đoán mắc bệnh Parkinson, Quỹ Parkinson khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa về rối loạn vận động để có ý kiến thứ hai. Các bác sĩ thần kinh này được đào tạo đặc biệt để chẩn đoán và điều trị Parkinson, theo Eat This, Not That!

5 dấu hiệu trong lúc ngủ báo hiệu bạn mắc Parkinson

Parkinson là một bệnh về thần kinh, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết, cứ 500 người Anh thì có 1 người bị bệnh Parkinson, và nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới. Theo trang tin Express, chúng ta có thể nhận biết dấu hiệu sớm của bệnh thông qua giấc ngủ.

5 dấu hiệu trong lúc ngủ báo hiệu bạn mắc Parkinson - Hình 1

Parkinson xảy ra ở người lớn t.uổi. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có tới 2/3 người bệnh Parkinson bị khó ngủ. Những người mắc bệnh Parkinson có thể bị mất ngủ, khó ngủ, ngủ chập chờn, hoặc mất giấc nhiều lần trong đêm. Nhiều hành vi trong lúc ngủ mơ có thể gây nguy hiểm.

Các dấu hiệu khác bao gồm: buồn ngủ vào ban ngày, khó tỉnh táo, mơ rất sống động tới mức bị ảo giác và kiệt sức sau khi thức dậy. Một số nhà nghiên cứu tin rằng rối loạn hành vi giấc ngủ REM có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, không phải ai mắc bệnh Parkinson đều gặp vấn đề về giấc ngủ. Hầu hết những người bị Parkinson bắt đầu phát triển các triệu chứng của bệnh khi họ trên 50 t.uổi. Theo NHS, có 3 triệu chứng chính của bệnh này. Đó là: run rẩy không chủ ý, vận động chậm và cơ cứng, không linh hoạt.

Theo trang tin Express, mặc dù hiện nay y học chưa có cách chữa khỏi bệnh Parkinson, việc chẩn đoán sớm là rất quan trọng để điều trị và chăm sóc người bệnh kịp thời. Người bệnh có thể kết hợp nhiều liệu pháp để giảm triệu chứng, ví dụ như tập thể dục ít nhất 2.5 giờ/tuần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *