TP.Đà Nẵng: Sử dụng kết quả test nhanh để giảm chi phí, thời gian khẳng định Covid-19

Ngày 20.12, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết từ nay địa phương sẽ dùng kết quả test nhanh kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 để khẳng định người nhiễm Covid-19 và người khỏi bệnh, nhằm giảm chi phí và rút ngắn thời gian xét nghiệm khẳng định.

Theo Sở Y tế TP.Đà Nẵng, địa phương thống nhất sử dụng kết quả test nhanh Covid-19 trong việc phát hiện, xác định người nhiễm và khỏi bệnh, thay cho các xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR tại các cơ sở xét nghiệm được cấp phép xét nghiệm khẳng định trước đây.

Trong điều kiện ca dịch cộng đồng gia tăng, việc này sẽ góp phần giảm chi phí xét nghiệm và rút ngắn thời gian xác định trường hợp mắc Covid-19, kịp thời hỗ trợ phối hợp điều trị và kiểm soát dịch bệnh.

TP.Đà Nẵng: Sử dụng kết quả test nhanh để giảm chi phí, thời gian khẳng định Covid-19 - Hình 1

Đà Nẵng cho phép sử dụng kết quả test nhanh khẳng định người mắc Covid-19. Ảnh MINH HỌA: T.HẢI

Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có hướng dẫn cụ thể gửi các đơn vị thực hiện test nhanh để phát hiện, xác định người nhiễm Covid-19 và khỏi bệnh.

Test do Bộ Y tế cấp phép và nhân viên y tế thực hiện

Theo quy định của Sở Y tế TP.Đà Nẵng, trong trường hợp chỉ có kết quả dương tính với 1 loại test nhanh, người dân cần phải có xét nghiệm RT-PCR để khẳng định.

Ba trường hợp được xác định mắc Covid-19: Người có kết quả xét nghiệm dương tính bằng kỹ thuật RT-PCR; Trường hợp nghi ngờ có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế); Những người không có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày và có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với 2 loại test nhanh khác nhau.

Liên quan đến việc sử dụng kết quả test nhanh, TP.Đà Nẵng cũng quy định cụ thể các điều kiện xác định tình trạng F0 khỏi bệnh, ra viện.

Bao gồm: Người bệnh Covid-19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định sẽ được dỡ bỏ cách ly, điều trị tại nhà khi thời gian cách ly, điều trị đủ 10 ngày; người có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên âm tính dưới sự giám sát của nhân viên (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép).

Test nhanh trước ngày ra viện

Với người bệnh Covid-19 điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị, TP.Đà Nẵng cũng đã có hướng dẫn các biện pháp y tế và xét nghiệm theo 2 nhóm người không có bệnh nền và người có bệnh nền.

Cụ thể, người bệnh Covid-19 không có bệnh nền được xác định khỏi bệnh khi hết các triệu chứng lâm sàng 3 ngày trước khi ra viện và có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR âm tính, hoặc nồng độ virus thấp (Ct 30) hoặc test nhanh Covid-19 âm tính vào trước ngày ra viện.

Sở Y tế TP.Đà Nẵng cũng quy định rõ, người bệnh ra viện cần ở tại nhà và tự theo dõi trong 7 ngày.

Riêng người bệnh Covid-19 có bệnh nền hoặc bệnh kèm ngoài các điều kiện như nhóm người không có bệnh nền thì khi được chuyển sang khoa điều trị bệnh kèm theo hoặc khoa điều trị bệnh nền tại buồng riêng của khoa đó để tiếp tục điều trị và được sàng lọc, theo dõi theo quy định đối với người bệnh nội trú.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, trong ngày hôm nay 20.12 địa phương ghi nhận 142 ca mắc Covid-19 mới với 40 ca cộng đồng. Cùng ngày, lực lượng chuyên môn đã thực hiện xét nghiệm cho 13.965 lượt người, trong đó xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR là 11.177 lượt, test nhanh 2.788 lượt.

Hiểm họa bao vây trường học (Bài 3)

Hàng quán, hàng rong bao vây trường học tồn tại từ lâu không chỉ đe dọa sức khỏe học sinh, còn gây mất mỹ quan đô thị, an toàn giao thông.

Hiểm họa bao vây trường học (Bài 3) - Hình 1

Hàng rong thu hút học sinh Trường THCS Chánh Hưng, Quận 8, TPHCM.

Bên cạnh việc nhắc nhở của nhà trường, ý thức của phụ huynh, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sở tại.

Bài 3: Đừng mất bò mới lo làm chuồng

Chính quyền dẹp

Ông Trần Văn Bách – Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: Chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp với cơ quan công an phường chấn chỉnh các cửa hàng bán đồ ăn trên địa bàn, đặc biệt là hàng ăn gần khu vực trường học, bảo đảm quy định về trật tự an ninh, không ảnh hưởng giao thông đi lại của học sinh; yêu cầu cam kết về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm… Với các quầy bán đồ ăn vặt di động, lực lượng công an yêu cầu không đứng bán trước cổng trường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng những xe hàng này vẫn xuất hiện lúc học sinh tan trường.

Ngay sau vụ 35 học sinh Trường Tiểu học số 1 Hòa Khương (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc do chơi slime, Đội Quản lý thị trường số 6 liên quận huyện Hòa Vang – Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp Phòng Kinh tế – hạ tầng huyện cùng UBND 11 xã đồng loạt kiểm tra tất cả căng-tin trường học, hàng quán xung quanh khu vực trường học trên địa bàn.

Ông Nguyễn Thúc Dũng – Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang thông tin: Huyện yêu cầu Chủ tịch UBND 11 xã chỉ đạo các lực lượng tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán hàng rong trước cổng trường học, chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu để tái diễn và báo cáo kết quả về UBND huyện trong ngày 25/4. Qua kiểm tra, có 12/14 cơ sở kinh doanh trước cổng trường vi phạm về sản phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác, tạm giữ hơn 15 sản phẩm với khối lượng khoảng 3kg.

Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, những xe hàng rong bán trước các cổng trường được xếp vào loại thức ăn đường phố, do quận huyện và phường xã quản lý. Ông Nguyễn Tấn Hải – Trưởng ban Quản lý ATTP Đà Nẵng cho rằng: Trong Ban chỉ đạo ATTP của các quận, huyện đều có thành viên của Ban quản lý. Điều này sẽ giúp tăng cường phối hợp, tập huấn, thanh tra ATTP cho các bộ phường xã, nhằm nâng cao năng lực quản lý cho tuyến cơ sở.

Ông Hải cũng khuyến cáo: Nguy cơ nhiễm bệnh từ thức ăn đường phố không tuân thủ quy trình vệ sinh thực phẩm vô cùng lớn. Vì vậy, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, phụ huynh cần nhắc nhở con em mình không nên sử dụng những thực phẩm tại các hàng rong để tránh nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên kiểm soát t.iền tiêu vặt của con, từ đó giúp trẻ hình thành thói quen tiêu dùng thông thái, biết nói không với thực phẩm không an toàn.

Nhà trường – phụ huynh nhắc

Cô Trần Thị Thanh Hoa – Hiệu trưởng Trường THCS Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: Nhà trường quy định học sinh không mang đồ ăn lên lớp để tránh hiện tượng các em mua quà vặt đến ăn trong giờ học, vừa mất vệ sinh, ảnh hưởng đến trật tự lớp học.

Trường cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các em không mua đồ ăn vặt, nước uống trôi nổi bán ngoài cổng trường. Học sinh không ăn đồ ăn từ những xe hàng rong di động để bảo đảm an toàn sức khỏe, đặc biệt tránh bị mua phải những mặt hàng có chất gây nghiện, rất nguy hại cho bản thân. Khuyến cáo phụ huynh kiểm soát t.iền tiêu vặt của trẻ.

“Khi thấy có xe hàng rong bán đồ ăn vặt, nhà trường thông báo ngay cho chính quyền địa phương và lực lượng công an để đi dẹp và chấn chỉnh. Tuy nhiên, có khi dẹp xong, vài ba hôm sau lại thấy xuất hiện. Một số học sinh tuy được nhắc nhở nhưng vẫn tranh thủ mua đồ ăn trước khi vào trường hoặc sau khi tan học…” – cô Hoa cho hay.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) trao đổi: Trong các cuộc họp ở UBND phường, đại diện nhà trường luôn kiến nghị cần có hỗ trợ sự của lực lượng công an và đội trật tự đô thị, quản lý thị trường để chấm dứt tình trạng bán hàng rong trước cổng trường. Nhà trường chỉ có thể nhắc nhở chủ các xe hàng rong thôi chứ không thể cấm hay đuổi họ được vì họ kinh doanh ngoài khu vực trường.

Anh Nguyễn Đình Hòa – có con học tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho rằng: Rất khó “truy vết” trong trường hợp học sinh bị ngộ độc thực phẩm từ các quán hàng rong trước cổng trường. Chưa kể là việc bày bán hàng hóa, đồ chơi xung quanh khu vực cổng trường còn dẫn đến ách tắc giao thông khi phụ huynh đưa, đón con.

Gần ngay chợ dân sinh, nhưng Trường THPT Hoàng Cầu (Hà Nội) hạn chế được tối đa hiện tượng học sinh tụ tập ăn quà vặt quanh cổng trường. Cô Phạm Thanh Huyền – Bí thư Đoàn trường tâm sự: Trường làm chặt việc quản lý học sinh từ sáng sớm đến khi tan học, yêu cầu các em không tụ tập ngoài cổng trường sau giờ học.

Việc này có sự giám sát, nhắc nhở thường xuyên của đội xung kích nhà trường. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng tuyên truyền, giáo dục học sinh về vấn đề ngộ độc thực phẩm, tác hại của các chất hóa học, chất gây nghiện, nhận biết đồ ăn, thức uống an toàn… để các em có thể biết cách lựa chọn những sản phẩm cho sức khỏe của bản thân, không “tiếp tay” cho những hình thức kinh doanh trái quy định.

Hiện, hầu hết trường tiểu học, THCS ở Đà Nẵng không có căng-tin trong khu vực trường. Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt cho rằng, căng-tin trong trường học, nếu tổ chức tốt, sễ là biện pháp để hạn chế tình trạng HS bị ngộ độc thức ăn hay mua những đồ chơi độc hại, không rõ nguồn gốc từ hàng rong bên ngoài cổng trường.

Nếu có căng-tin, nhà trường có thể tổ chức đoàn kiểm tra định kỳ với các thành phần tham gia như y tế, ban thanh tra, công đoàn… Người thực hiện phải cam kết đầu vào theo đúng tiêu chuẩn, sản phẩm còn hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *