Bé 4 t.uổi rách vòm họng vì ống hút inox

Một cháu bé tại TP.HCM bị ống hút inox đ.âm vào vào họng, phải gây mê và khâu vết thương.

Bác sĩ Tống Hồ Từ Phương, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi bị ống hút inox đ.âm vào họng.

Cụ thể, cậu bé 4 t.uổi cầm bình có ống hút inox vừa đi vừa uống. Bé bị vấp ngã, ống hút đ.âm vào vòm họng, dẫn đến rách niêm mạc khẩu cái. Vết thương ăn sâu và vùng hầu miệng rất nhiều mạch m.áu nhỏ phức tạp. Bệnh nhi được gây mê và khâu vết thương, kịp thời xử trí.

Bé 4 t.uổi rách vòm họng vì ống hút inox - Hình 1

Vết thương trong họng của bệnh nhi 4 t.uổi. Ảnh: BVCC

Thực tế ghi nhận nhiều trẻ nhét dị vật vào tai, mũi, hay nuốt dị vật vào đường thở, đường tiêu hoá. Bên cạnh đó là các chấn thương gãy xương, chấn thương phần mềm cần phải can thiệp thủ thuật hoặc phẫu thuật từ đơn giản đến phức tạp. Bác sĩ Tống Hồ Từ Phương khuyến cáo, tai nạn sinh hoạt ở t.rẻ e.m rất khó lường, nhiều trường hợp xảy ra từ tính năng động của trẻ, cũng như sự chủ quan của các bậc phụ huynh.

“Tai nạn là sự việc ngẫu nhiên, không mong muốn và không biết trước. Tuy nhiên, mọi tai nạn đều được hạn chế nếu chúng ta cẩn thận, giáo dục và giám sát”, bác sĩ Từ Phương cho biết.

Để giảm thiếu tai nạn ở trẻ, phụ huynh cần cẩn thận, không cho trẻ dùng ống hút cứng bằng kim loại hoặc nhựa cứng. Khi uống, không đi tới lui, chạy nhảy. Phụ huynh cần nói cho trẻ biết những tình huống tai nạn sẽ xảy ra. Bên cạnh đó, cần giám sát, dẹp bỏ những công cụ gây nguy cơ tai nạn cho trẻ.

Tại Việt Nam, thống kê của Cục Quản lý môi trường cho thấy, mỗi năm trung bình có hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm 15-19 t.uổi chiếm tỷ lệ cao nhất (43%), thấp nhất là nhóm từ 0-4 t.uổi (19,5%). Các em trai có xu hướng bị thương tích thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn so với các em gái. Đáng chú ý, tỷ lệ t.ử v.ong ở nam cao hơn 3 lần so với nữ.

Nhiều ngày nay không thấy vợ tắm nhưng người vẫn rất thơm tho, để rồi khi sự thật sáng tỏ, tôi đã bật khóc cảm ơn cô ấy

Nghe vợ nói mà tôi đi từ hoài nghi sang kinh ngạc vô cùng.

Nhiều ngày nay không thấy vợ tắm nhưng người vẫn rất thơm tho, để rồi khi sự thật sáng tỏ, tôi đã bật khóc cảm ơn cô ấy - Hình 1

Cách đây một tháng, tôi lái xe bị tai nạn rất nặng, kết quả bị chấn thương phần mềm và gãy chân, phải nằm an dưỡng cả tháng. Tôi thấy bản thân thật may mắn, có người vợ đảm đang, lúc tôi suy sụp nhất cô ấy đứng ra lo liệu chu toàn mọi việc. Dạo này sức khỏe tôi tốt hơn, có thể đi lại và làm được việc nhà.

Nhiều ngày nay, tôi để ý thấy vợ đi làm về nhưng chỉ vào nhà tắm khoảng 2 phút là ra, không thấy tắm rửa gì. Trên người cô ấy toàn mùi thơm, công ty không có chỗ tắm, vậy tắm ở đâu? Phải chăng vợ đang phản bội chồng? Sợ “rút dây động rừng”, tôi đã theo dõi vợ liền 2 ngày và cay đắng phát hiện cô ấy cặp kè với một gã đàn ông già.

Không chấp nhận được người vợ phản bội chồng, tôi đưa đơn ly dị yêu cầu cô ta ký vào. Nhưng vợ lại ngơ ngơ, như thể rất oan ức vậy.

Vợ còn cười hỏi: “Đang yên đang lành tại sao lại chia tay? Có phải chồng chán vợ rồi không?”. Khinh bỉ, tôi không muốn nói nhiều mà ném chiếc điện thoại vào người cô ấy và bảo xem đi tự hiểu.

Vậy mà xem xong cô ấy lại cười và bảo tôi hiểu nhầm rồi. Vợ được người con gái của ông già đó thuê làm giúp việc theo tiếng, mỗi ngày làm 2 tiếng được 200 nghìn.

Buổi trưa trong lúc mọi người ở công ty nghỉ ngơi, vợ tranh thủ qua đưa cơm cho ông già đó. Buổi tối qua nấu nướng và dọn dẹp. Trong khi chờ mọi người ăn cơm thì vợ tôi xin được tắm nhờ, để tiết kiệm thời gian và t.iền nước.

Tôi không tin những lời vợ nói, nào ngờ cô ấy đưa cho tôi một loạt hóa đơn t.iền viện phí, t.iền đền bù cho người bị tai nạn do tôi đ.âm vào. Tổng hết 500 triệu nhưng mới trả được có một nửa, phần còn lại cô ấy bảo sẽ cố gắng làm việc chăm chỉ hơn để trả hết nợ.

Nghe vợ nói, tôi chỉ biết khóc và cảm ơn tất cả những gì vợ đã làm cho chồng. Sức khỏe tôi khá yếu, sau này chẳng thể lái xe được nữa, tôi chẳng biết phải làm gì cho vợ bớt khổ đây?

(phamson…@gmail.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *