Bộ Y tế: Phần lớn các trường hợp t.ử v.ong do Covid-19 chưa tiêm vaccine

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thực tế cho thấy phần lớn ca t.ử v.ong tại các tỉnh, thành phía Nam là người trên 50 t.uổi có bệnh nền và đa số chưa tiêm vaccine.

Ngày 15/12, Bộ Y tế có buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế và các Trung tâm hồi sức điều trị Covid-19 các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tại An Giang, lãnh đạo Sở Y tế cho biết trước ngày 1/10, tỉnh mới có 5.000 ca Covid-19 thì đến hết ngày 14/12 đã tăng lên trên 28.000 ca (gần 6 lần). Hiện có hơn 4.500 F0 đang điều trị, trong đó chủ yếu điều trị tại nhà, gần 2.000 người điều trị tại các tầng.

Đến nay, An Giang cũng đã ghi nhận 674 ca t.ử v.ong. Đa số là nữ, khoảng 90% có bệnh nền, trên 86% là người từ 50 t.uổi trở lên và 83% chưa tiêm vaccine.

Tương tự thời gian gần đây số F0 tại Đồng Nai cũng gia tăng, đến nay đã có hơn 93.300 bệnh nhân, trong đó hơn 1.000 người đã t.ử v.ong.

Bộ Y tế: Phần lớn các trường hợp t.ử v.ong do Covid-19 chưa tiêm vaccine - Hình 1

(Ảnh minh họa: Hải Long).

Tại T.iền Giang , đến nay cũng đã có 694 ca mắc Covid-19 t.ử v.ong, chủ yếu do bệnh nền như tim mạch, đái tháo đường. Khoảng 65% số này chưa tiêm vaccine. Tỉnh đang điều trị hơn 6.500 bệnh nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đ.ánh giá cao sự nỗ lực của các tỉnh, thành khu vực phía Nam trong công tác phòng chống dịch. Hiện nay số F0 tiếp tục tăng, vì thế việc theo dõi quản lý F0 tại nhà phải có trọng tâm, trọng điểm. Thực tế cho thấy phần lớn ca t.ử v.ong tại các tỉnh, thành phía Nam là người trên 50 t.uổi có bệnh nền và đa số chưa tiêm vaccine.

Theo Thứ trưởng song song với việc tiếp tục duy trì, nâng cao năng lực của các Trung tâm hồi sức điều trị người bệnh Covid-19, các tỉnh, thành phố phía Nam còn cần phải tăng cường quản lý người trên 50 t.uổi có bệnh nền để giám sát chủ động, rà soát tiêm vaccine, có thể tiêm tại nhà với trường hợp không thể đến điểm tiêm.

Về thuốc điều trị, máy thở, Thứ trưởng giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp với các Vụ/Cục liên quan để điều phối, cấp phát ngay cho các địa phương. Về thuốc Molnupiravir, các địa phương gửi báo cáo đề xuất nhu cầu về Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế).

Về vấn đề thiếu nhân lực y tế, Thứ trưởng đề nghị Giám đốc các Sở Y tế tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, thành phố chỉ sử dụng lực lượng y tế cho chuyên môn y tế, lực lượng khác như đoàn thanh niên… hỗ trợ làm việc hành chính. Bên cạnh đó, cũng cần có chế độ đãi ngộ phù hợp với lực lượng tham gia chống dịch.

Thứ trưởng cũng lưu ý tại tầng điều trị 3 phải tiến hành giám sát các trường hợp t.ử v.ong, đ.ánh giá nguyên nhân để có khuyến cáo phù hợp với các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời, các địa phương cần đẩy mạnh thông tin truyền thông cho đối tượng nguy cơ cao như người trên 50 t.uổi, có bệnh nền; cùng với quản lý tốt bệnh nền cần tiêm vaccine đủ liều.

10 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm

Theo quy định mới ban hành, Bộ Y tế khuyến cáo F0 điều trị tại nhà cần điền đầy đủ thông tin vào bảng tự theo dõi sức khỏe mỗi ngày hai lần.

10 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm - Hình 1

Ngày 11/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ban hành quyết định 4377/QĐ-BYT kèm Sổ tay hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của trạm y tế lưu động. Trong văn bản mới, Bộ Y tế lưu ý việc theo dõi sức khỏe của F0 đang cách ly, tại nhà là rất cần thiết, giúp phát hiện kịp thời các trường hợp trở nặng và đưa ngay đến bệnh viện điều trị.

Họ có thể được thành viên trong gia đình, trạm y tế cấp xã hoặc trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại nhà theo dõi sức khỏe, quá trình cách ly. Bộ Y tế khuyến cáo các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc thể nhẹ có thể tự theo dõi sức khỏe hàng ngày bằng cách điền đầy đủ thông tin vào bảng theo dõi 2 lần/ngày (sáng – chiều).

Những dấu hiệu cần theo dõi sức khỏe hàng ngày cho F0 tại nhà gồm: Nhịp thở, nhiệt độ, độ bão hòa oxy m.áu (SpO2) và huyết áp (nếu có thể đo); các triệu chứng mệt mỏi, ho ra đờm, ớn lạnh, rét, viêm kết mạc, mất vị giác hoặc khứu giác, ho ra m.áu, thở dốc, tức ngực kéo dài, tiêu chảy…; các triệu chứng khác như đau họng, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, đau nhức cơ.

Tại hướng dẫn này, Bộ Y tế chỉ rõ khi có các dấu hiệu trở nặng, F0 cần được chuyển ngay đến bệnh viện. Các triệu chứng này gồm:

– Khó thở, thở hụt hơi, nhịp thở tăng 21 lần/phút. Ở t.rẻ e.m, các dấu hiệu thở bất thường gồm thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, khò khè, thở rít thì hít vào.

– SpO2 95% (nếu có thể đo). Khi phát hiện bất thường, F0 cần được đo lại lần 2 sau 30-60 giây, yêu cầu giữ nguyên vị trí đo, tẩy sơn móng tay (nếu có) trước khi đo, khi đo yêu cầu giữ yên vị trí.

– Mạch nhanh> 120 nhịp/phút hoặc dưới 50 lần/phút.

– Huyết áp thấp: Huyết áp tối đa

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực, đau tăng khi hít sâu

– Thay đổi ý thức: Lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đ.ánh thức, co giật.

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

– Không thể uống; t.rẻ e.m bú kém/giảm, ăn kém, nôn.

– Trẻ có biểu hiện: Sốt cao, đỏ mắt, môi đỏ, lưỡi đỏ, ngón tay chân sưng phù nổi ban đỏ, nốt hoặc mảng xuất huyết…

– Bất kỳ tình trạng nào mà F0 cảm thấy lo lắng, bất ổn.

Bộ Y tế cũng lưu ý F0 cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp như nghỉ ngơi, vận động thể lực nhẹ; tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày; uống nước thường xuyên, không đợi đến khi khát mới uống nước; không bỏ bữa, tăng cường dinh dưỡng; tránh xem, đọc hoặc nghe những tin tức tiêu cực về dịch Covid-19 trên các mạng xã hội.

20 ngày vượt qua Covid-19 của nữ điều dưỡng ở TP.HCM .Chị Thanh Tuyền (31 t.uổi), điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, được phát hiện mắc Covid-19 khi đang mang thai ở tuần 28 và chiến thắng căn bệnh sau 20 ngày điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *