Cần Thơ tạm ngưng tiêm lô vaccine gia hạn cho học sinh

Ngày 14/12, tại một số điểm tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, nhiều phụ huynh không đồng ý cho con tiêm vì e ngại lô vaccine Pfizer được gia hạn thêm thời gian sử dụng.

Một phụ huynh ở quận Ninh Kiều cho biết: “Khi mẹ con tôi đến điểm tiêm thì được nhân viên y tế hướng dẫn và được giải thích về lô vaccine này. Nhân viên y tế cũng giải thích, nếu phụ huynh đồng ý thì mới tiêm. Hiện tại con tôi đã tiêm xong và chưa có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh khác bức xúc, không cho con mình tiêm”, vị phụ huynh này cho biết.

Cần Thơ tạm ngưng tiêm lô vaccine gia hạn cho học sinh - Hình 1

Học sinh Cần Thơ đang được tiêm ngừa vaccine Covid-19 (Ảnh: Bảo Kỳ).

Liên quan đến vụ việc này, chiều 14/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Tấn Hiển- Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết, sau khi có những thắc mắc của người dân và để người dân khỏi lo âu, tôi chỉ đạo Sở Y tế không sử dụng lô vaccine đó, chờ ý kiến của Bộ Y tế.

“Thành phố lấy vaccine Pfizer lô khác tiêm cho t.rẻ e.m để phụ huynh không phải băn khoăn”, ông Hiển cho biết.

Trước đó, ngày 29/11, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố về thời hạn sử dụng vaccine Pfizer nhập khẩu lô 124001 và lô 123002 được kéo dài đến 28/2/2022.

Sau đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản và phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 94 cho CDC các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm chủng cho t.rẻ e.m từ 12-17 t.uổi. Trong đợt này, Cần Thơ đã được phân bổ 58.500 liều.

Bị dị ứng sau tiêm vaccine mũi một có được tiêm mũi hai?

Tôi đã tiêm vaccine Moderna mũi một. Sau tiêm trong hai tuần đầu hầu như không có phản ứng gì. Sang đến tuần thứ ba, tôi mới bị sốt nhẹ 37,8 độ C.

Bị dị ứng sau tiêm vaccine mũi một có được tiêm mũi hai? - Hình 1

Sau đó tôi bị dị ứng, lúc thì sưng môi, lúc bị sưng mí mắt, ngứa vùng mặt, đầu, lưng và tay. Đặc biệt luôn bị dị ứng về đêm, gây mất ngủ. Dị ứng nhiều trong tuần thứ ba, hiện nay đã qua tuần thứ 4, dị ứng đã giảm gần hết hẳn, chỉ còn 1, 2 nốt ngứa đỏ ở cánh tay. Vậy tôi có thể tiêm mũi thứ hai vaccine Moderna được không? (Nguyễn Việt Cường, 61 t.uổi, 29 Liễu Giai, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Sau tiêm vaccine Moderna 3 tuần, bác xuất hiện biểu hiện dị ứng. Nếu không có t.iền sử tiếp xúc với bất kỳ dị nguyên nào khác, rất có thể bác đang bị phản ứng dị ứng muộn với vaccine Moderna.

Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng mới nhất, được Bộ Y tế ban hành ngày 10/8, những trường hợp có t.iền sử rõ ràng bị dị ứng (phản vệ) với vaccine phòng Covid-19 mũi một thì sẽ chống chỉ định tiêm mũi hai cùng loại đó.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền
Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và Tư vấn tiêm chủng vaccine
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *