Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị bệnh nhân COVID-19

Đối với người bệnh mắc COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có mắc kèm nhiều bệnh lý nền nặng, ngoài các giải pháp y học hiện đại, điều trị tích cực, áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu thì cần phối hợp nhiều nhóm giải pháp để giúp điều trị bệnh nhân, trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng.

Dinh dưỡng khoa học giúp cho người bệnh nâng cao thể trạng, nhanh chóng được hồi phục sức khỏe tiến tới khỏi bệnh. TheoTS.BS Phạm Đức Minh – Chủ nhiệm Bộ môn – Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân Y 103/ Học viện Quân Y – Phó Chủ tịch Hội nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và tiêu hoá Việt Nam: Chế độ dinh dưỡng tăng cường miễn dịch có vai trò quan trọng với người bệnh, đặc biệt là điều trị và dự phòng nhiễm cúm và COVID-19; bổ sung dịch và dinh dưỡng tĩnh mạch kịp thời khi có chỉ định; can thiệp dinh dưỡng tiêu hóa sớm… sẽ cải thiện kết quả điều trị.

BSCKI. Nguyễn Anh Dũng – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho rằng, trong điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân cao t.uổi, có bệnh nền mắc COVID-19 đòi hỏi phải kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng là một khâu quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân.

“Dinh dưỡng tốt sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiều bệnh tật, điều hòa các rối loạn chuyển hóa làm giảm hội chứng bệnh. Ngoài ra dinh dưỡng hợp lý còn giúp cho cơ thể người bệnh hồi phục tốt hơn sau những chấn thương hay suy nhược cơ thể” – BS. Dũng nói.

Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị bệnh nhân COVID-19 - Hình 1

Xác định nhu cầu dinh dưỡng là rất cần thiết đối với mỗi bệnh nhân.

Nhận thức đúng vai trò và tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng trong điều trị COVID-19, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã tổ chức lớp tập huấn trực tuyến về “Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị cho người nhiễm COVID-19″ nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ khoa Dinh dưỡng, khoa Bệnh nhiệt đới, cùng toàn bộ thành viên trong mạng lưới dinh dưỡng tại các khoa/phòng trong bệnh viện.

Đồng thời hướng dẫn việc thực hành điều trị dinh dưỡng ở bệnh nhân COVID-19, cũng như xác định và sàng lọc nguy cơ dinh dưỡng hợp lý, theo dõi dinh dưỡng phù hợp và điều trị dinh dưỡng, cải thiện chất lượng điều trị ở bệnh nhân nặng.

Dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị bệnh nhân COVID-19 - Hình 2

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng chia sẻ về Thông tư quy định về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện; Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị COVID-19 vừa và nặng… nhằm đưa ra các giải pháp để kiểm soát, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp với từng người bệnh.

Sản phụ mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một b.é t.rai ở bệnh viện dã chiến

Sản phụ được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đang mang thai ở tuần thứ 36.

Trong quá trình điều trị cách ly tập trung, sản phụ đã hạ sinh bình thường một b.é t.rai nặng 2,8 kg.

Ngày 6/12, bác sĩ Võ Thôi – Trưởng khoa Phụ – sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho hay, một sản phụ mắc Covid-19 đã hạ sinh thường một b.é t.rai nặng 2,8kg tại khu điều trị cách ly Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc của bệnh viện.

Sản phụ mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một b.é t.rai ở bệnh viện dã chiến - Hình 1

Bệnh nhân mắc Covid-19 hạ sinh bình thường một b.é t.rai tại bệnh viện dã chiến Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Thôi, sản phụ tên L.T.K.N. 24 t.uổi, ở xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam. Bệnh nhân được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 18/11. Ngày 20/11, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại bệnh viện dã chiến Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Bệnh nhân mang thai lần một, ngày sinh dự kiến 16/12.

Bệnh nhân không sốt, không đau, mất vị giác. Sau 15 ngày điều trị, khoảng 4h ngày 5/12, bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng từng cơn, tử cung gò cứng và được ê-kíp sản hội chẩn hỗ trợ.

Ngày 6/12, sản phụ tỉnh sinh b.é t.rai hồng hào, khỏe mạnh, cân nặng 2,8 kg. Sau sinh, sức khỏe 2 mẹ con ổn định.

Theo bác sĩ Võ Thôi, từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đã hộ sinh mổ đẻ thành công 2 sản phụ mắc Covid-19. Ca sinh thường của chị L.T.K.N. là trường hợp sản phụ mắc Covid-19 thứ 3 được thu dung điều trị tại phòng khám này.

“Điều kiện về trang thiết bị y tế chuyên môn sâu để hỗ trợ cho cuộc sinh ở Phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc rất thiếu thốn vì nơi đây là bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Việc đỡ đẻ hay mổ đẻ thành công 3 sản phụ tại đây là nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám”, bác sĩ Võ Thôi cho hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *