CDC Mỹ bác bỏ tin đồn sai lệch về vaccine COVID-19 và sự thật như thế nào?

Nhiều nội dung lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội sai lệch về vaccine COVID-19, cho rằng các thành phần trong vaccine có thể gây hại…

Vậy đâu là sự thật?

Mặc dù Internet là một công cụ hữu ích để nghiên cứu các vấn đề liên quan đến sức khỏe, nhưng không thể thay thế một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Khi muốn tìm kiếm thông tin về vaccine COVID-19 hay các thông tin liên quan đến lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ, hãy xem xét từ các nguồn tin chính thống, đáng tin cậy.

CDC Mỹ bác bỏ tin đồn sai lệch về vaccine COVID-19 và sự thật như thế nào? - Hình 1

Trong đại dịch, thông tin chính xác về vaccine COVID-19 là rất quan trọng.

Trong đại dịch, thông tin chính xác về vaccine là rất quan trọng. Dưới đây là 5 lời đồn sai sự thật về vaccine COVID-19 mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ đã bác bỏ:

1. Vaccine COVID-19 chứa vi mạch

Nhiều thông tin cho rằng vaccine COVID-19 chỉ là một sự che đậy để theo dõi những người sử dụng khiến nhiều người Mỹ tin rằng vaccine COVID-19 có chứa vi mạch. Tuy nhiên thông tin này hoàn toàn không chính xác.

Vaccine được phát triển để chống lại bệnh tật và không được sử dụng để theo dõi chuyển động của chúng ta. Vaccine hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể, giống như khi tiếp xúc với căn bệnh này. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể phát triển khả năng miễn dịch đối với COVID-19, mà không cần phải mắc bệnh trước.

2. Vaccine COVID-19 chứa mô bào thai người

Vaccine COVID-19 không chứa các thành phần như chất bảo quản, mô (như tế bào bào thai bị hủy bỏ), kháng sinh, protein thực phẩm, thuốc, cao su hoặc kim loại. Tất cả các thành phần trong vaccine COVID-19 đều được chứng minh là an toàn.

Các thành phần chính xác của vaccine khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Chúng cung cấp hướng dẫn cho các tế bào trong cơ thể bạn để tạo ra phản ứng miễn dịch. Phản hồi này giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh trong tương lai. Sau khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch, nó sẽ loại bỏ tất cả các thành phần của vaccine cũng giống như nó sẽ loại bỏ bất kỳ thông tin nào mà tế bào không cần nữa. Quá trình này là một phần hoạt động bình thường của cơ thể.

CDC Mỹ bác bỏ tin đồn sai lệch về vaccine COVID-19 và sự thật như thế nào? - Hình 2

Sự thực về vaccine COVID-19 ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản

3. Miễn dịch tự nhiên khi nhiễm bệnh tốt hơn tiêm vaccine COVID-19

Tiêm phòng vaccine COVID-19 gây ra phản ứng miễn dịch dễ dự đoán hơn là nhiễm COVID-19. Tiêm vaccine COVID-19 mang lại cho hầu hết mọi người mức độ bảo vệ cao chống lại COVID-19 và có thể cung cấp sự bảo vệ bổ sung cho những người đã nhiễm COVID-19. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với những người đã nhiễm COVID-19, những người không tiêm phòng sau khi khỏi bệnh có nguy cơ mắc lại COVID-19 cao hơn gấp 2 lần so với những người được tiêm phòng đầy đủ sau khi khỏi bệnh.

Tất cả các vaccine hiện có đều có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Bị nhiễm COVID-19 có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi bệnh tật trong tương lai, đôi khi được gọi là “miễn dịch tự nhiên”, nhưng mức độ bảo vệ sau khi mắc bệnh COVID-19 có thể khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mức độ bệnh nhẹ hay nặng, thời gian kể từ khi nhiễm bệnh, t.uổi tác cũng như những bệnh nền đi kèm.

Tiêm vaccine COVID-19 cũng là một cách an toàn hơn để xây dựng sự bảo vệ hơn là bị nhiễm COVID-19. Tiêm phòng giúp bảo vệ chúng ta bằng cách tạo ra phản ứng kháng thể mà không phải ốm đau. Tiêm chủng cũng có thể bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng. COVID-19 có thể gây ra bệnh nặng hoặc t.ử v.ong và chúng ta không thể dự đoán một cách chắc chắn ai sẽ bị bệnh nhẹ hay nặng. Nếu bạn bị bệnh, bạn có thể lây lan COVID-19 cho người khác. Bạn cũng có thể tiếp tục gặp các vấn đề sức khỏe lâu dài sau khi nhiễm COVID-19

.4. Vaccine COVID-19 tạo ra các biến thể

Virus đưa thông tin di truyền của chúng vào tế bào chủ để nhân lên. Với mỗi lần sinh sản, đều có những lỗi sao chép nhỏ, và mỗi lỗi này cũng làm thay đổi mã di truyền của virus. Vì vậy, nó liên tục đột biến, và đó là điều bình thường. Vaccine COVID-19 không tạo ra hoặc gây ra các biến thể của virus SARS-CoV-2. Thay vào đó, vaccine có thể giúp ngăn ngừa các biến thể mới xuất hiện.

Các biến thể mới xuất hiện bởi vì virus gây ra COVID-19 liên tục biến đổi thông qua một quá trình đột biến liên tục tự nhiên. Khi virus lây lan, nó có nhiều cơ hội để biến đổi. Tỷ lệ tiêm chủng cao trong dân số làm giảm sự lây lan của virus và giúp ngăn ngừa các biến thể mới xuất hiện. CDC Mỹ khuyến cáo mọi người từ 5 t.uổi trở lên nên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

5. Không nên tiêm vaccine vì vẫn bị nhiễm COVID-19

Không có vaccine nào có hiệu quả 100%. Tuy nhiên, nguy cơ bị nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều sau khi được tiêm chủng và người được tiêm chủng ít có nguy cơ bị bệnh nặng hoặc t.ử v.ong. Điều này là do hệ thống miễn dịch đã sẵn sàng để chống lại virus trước khi nó có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19

Tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở người lớn đạt trên 92%, An Giang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho t.rẻ e.m.

Theo thông tin từ tỉnh An Giang, ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần An Thư đã ký Quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi tỉnh này.

Theo đó, tỉnh An Giang dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m trong tháng 11/2021 với thời gian từ 3-7 ngày, nhằm đạt mục tiêu ít nhất 90% trẻ từ 12-17 t.uổi trên toàn tỉnh được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Đối tượng tiêm vaccine là trẻ từ 12-17 t.uổi trong tỉnh, kể cả t.rẻ e.m hiện đang tạm trú tại các hộ gia đình, tại các nhà trọ, lang thang cơ nhỡ, không còn đi học với tổng số trẻ dự kiến khoảng 200.000 trẻ. Trong đó, tỉnh An Giang sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho lứa t.uổi 16 – 17 t.uổi và hạ dần lứa t.uổi tùy thuộc vào lượng vaccine.

Khoảng 200.000 t.rẻ e.m tại An Giang sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Hình 1

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho t.rẻ e.m tại TP.HCM. (Ảnh HCDC).

Theo Sở Y tế tỉnh An Giang: Chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi sẽ được An Giang triển khai tại 11 huyện, thị xã, thành phố; sử dụng vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa t.uổi 12-17, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Đồng thời, để thực hiện thành công chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 t.uổi, An Giang sẽ huy động cả hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng tham gia bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị – xã hội, các ban, ngành, đoàn thể bao gồm Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ,… hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

An Giang sẽ ưu tiên sử dụng trường học làm địa điểm tiêm chủng; đối với Trạm y tế tỉnh sẽ dùng làm địa điểm tiêm cho trẻ không thuộc danh sách các trường học đang quản lý và tiêm vét.

Ngoài ra, An Giang sẽ sử dụng các điểm tiêm chủng lưu động dành cho vùng sâu vùng xa, vùng phong tỏa vì COVID-19 và các Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiêm cho các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

Được biết, hiện An Giang đã có gần 1,3 triệu người từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt tỷ lệ 92,88%. Đây là một trong những điều kiện để tỉnh tiếp tục triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm trẻ từ 12-17 t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *