Đức hỗ trợ thêm Việt Nam hơn 2,5 triệu liều vaccine Covid-19

Đức chuyển cho Việt Nam hơn 2,5 triệu liều Moderna thông qua cơ chế phân phối vaccine COVAX, nhằm chung tay hỗ trợ Việt Nam chống lại đại dịch.

Đức hỗ trợ thêm Việt Nam hơn 2,5 triệu liều vaccine Covid-19 - Hình 1

Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner (ngoài cùng, bên trái) tham gia lễ đón lô vaccine để hỗ trợ Việt Nam chống dịch (Ảnh: Đại sứ quán Đức).

Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm nay ra thông báo cho biết, lô vaccine Covid-19 của hãng dược Moderna gồm 2,558 triệu liều đã tới Hà Nội hôm 10/12. Đợt gửi tặng vaccine của Đức lần này được thực hiện thông qua cơ chế COVAX sau khi đã thống nhất chặt chẽ với UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và với chính phủ Việt Nam.

Trong năm nay, Đức đã cung cấp vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Đợt vaccine lần này là một đóng góp tiếp theo của Đức để hỗ trợ chương trình tiêm chủng của Việt Nam. Đức cam kết sẽ tiếp tục cung cấp nhiều vaccine thêm cho Việt Nam và tổng số dự kiến sẽ vào khoảng 10 triệu liều.

“Trong năm nay Đức đã cung cấp vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vaccine lần này gồm hơn 2,5 triệu liều được cung cấp thông qua cơ chế COVAX, Đức khẳng định tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19″, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết.

Ông Hildner nói thêm, Đức sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế vaccine quốc tế COVAX. “Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được đại dịch, nếu đại dịch được kiểm soát ở khắp mọi nơi. Chính vì thế Đức và Liên minh châu Âu hỗ trợ chương trình tiêm chủng COVAX để có thể tiếp cận được vaccine phòng chống Covid-19 một cách công bằng và minh bạch trên khắp thế giới”, ông nói.

Bà Rana Flowers quyền điều phối viên Liên Hợp Quốc và đại diện UNICEF tại Việt Nam, cho biết: “Thay mặt đại gia đình Liên Hợp Quốc, chúng tôi cảm ơn Chính phủ Đức và người dân ở Đức chia sẻ với người dân Việt Nam những liều vaccine để cứu mạng người. Chúng tôi muốn bảo đảm là vaccine được phân phối một cách công bằng đến mỗi vùng miền của đất nước này và của thế giới. Các chính phủ đã và sẽ tiếp tục ủng hộ COVAX, kể cả hỗ trợ tài chính và viện trợ vaccine, là động lực trong cuộc chiến chống sự lây lan của đại dịch này”.

Với lô vaccine được Chính phủ Đức gửi tặng lần này, cho đến nay Việt Nam đã nhận được tổng cộng hơn 45 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19 thông qua cơ chế vaccine quốc tế COVAX.

Cơ chế COVAX được điều hành chung bởi Tổ chức y tế thế giới WHO, Liên minh đổi mới sáng tạo chuẩn bị ứng phó dịch bệnh (CEPI), Liên minh vaccine GAVI và UNICEF. Năm ngoái Đức đã đồng sáng lập cơ chế điều phối Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A) và là nhà tài trợ lớn thứ hai của chương trình với khoản đóng góp 2,2 tỷ euro.

Indonesia là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của hãng Novavax

Ngày 1/11, hãng dược phẩm Novavax (Mỹ) thông báo Indonesia đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hãng này phát triển, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiếp cận loại vaccine sản xuất tại Ấn Độ với tên thương mại là Covovax này.

Indonesia là quốc gia đầu tiên phê duyệt vaccine của hãng Novavax - Hình 1
Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo, Giám đốc điều hành của Novavax – ông Stanley Erck, tái khẳng định cam kết của hãng trong việc đảm bảo tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 công bằng trên toàn cầu. Ông đồng thời cho biết quyết định trên của Indonesia sẽ giúp đáp ứng nhu cầu vaccine tại quốc gia đông dân thứ 4 thế giới.

Theo hãng Novavax, vaccine Covovax được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và sẽ sớm được bàn giao cho Indonesia.

Hồi tháng 9, Novavax và đối tác SII đã nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covovax. Việc WHO cấp phép sẽ là một dấu hiệu cho các cơ quan quốc gia quản lý độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine sang một số nước tham gia cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX).

Novavax và SII đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX nhằm tạo điều kiện cho các nước có thu nhập trung bình và thấp tiếp cận công bằng với vaccine. Vaccine của Novavax được sản xuất dựa trên protein, có hiệu quả tới 90,4% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ và Mexico.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *