Hà Nội: Hơn 14.000 F0 điều trị tại nhà, lập thêm cơ sở cách ly tập trung

Sở Y tế Hà Nội tối 29/12 cho biết trong 24h qua ghi nhận 1.882 ca dương tính mới tại 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 661 ca cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội tối 29/12 cho biết trong 24h qua ghi nhận 1.882 ca dương tính mới, trong đó có 661 ca cộng đồng, 1.034 ca tại khu cách ly và 187 ca tại khu phong tỏa.

Một số quận huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (252); Hai Bà Trưng (209); Long Biên (205); Nam Từ Liêm (183); Hà Đông (169); Đống Đa (136); Tây Hồ (98).

1.882 ca dương tính mới phân bố tại 284 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó 661 ca cộng đồng ghi nhận tại196 xã phường thuộc 27/30 quận, huyện.

Một số quận, huyện nhiều bệnh nhân tại cộng đồng như: Hoàng Mai (như phường Hoàng Văn Thụ; Thịnh Liệt); Hai Bà Trưng (như phường Thanh Nhàn; Thanh Lương); Long Biên (phường Bồ Đề); Nam Từ Liêm (phường Mỹ Đình 1; Phú Đô); Hà Đông (phường Kiến Hưng, Hà Cầu).

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 45.159 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 16.101 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly là 29.058 ca.

Hà Nội: Hơn 14.000 F0 điều trị tại nhà, lập thêm cơ sở cách ly tập trung - Hình 1

Tới hết ngày 28/12, Thành phố có 20.156 F0 đang điều trị, trong đó có 14.226 F0 đang điều trị tại nhà; số còn lại điều trị tại bệnh viện, các cơ sở thu dung, điều trị của thành phố và của các quận, huyện.

UBND thành phố Hà Nội cũng quyết định thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung tại Nhà khách Ủy ban thành phố phục vụ công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND thành phố ủy quyền cho Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện một số việc của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung cho đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1 tại Nhà khách Ủy ban thành phố (địa chỉ số 13-15 Lương Ngọc Quyến, phường Hà Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với 50 phòng, 75 giường phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do người tự cách ly tự nguyện chi trả.

Đốt sóng cao tần tuyến giáp là gì?

Đốt sóng cao tần tuyến giáp là một phương pháp điều trị nhân tuyến giáp bằng sóng cao tần.

Đây là một trong những phương pháp phá hủy tại chỗ gây hoại tử mô bằng nhiệt.

Ưu và nhược điểm của đốt sóng cao tần tuyến giáp

Theo TS.BS Lê Văn Khảng, Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đốt sóng cao tần là một phương pháp điều trị nhân tuyến giáp bằng sóng cao tần (Radiofrequency ablation -RFA). Đây là một trong những phương pháp phá hủy tại chỗ gây hoại tử mô bằng nhiệt. Nó đã được sử dụng rộng rãi cho điều trị các khối u gan cũng như các khối u lành tính khác như u xơ tuyến vú, u xương lành tính, u phổi…

Đối với tuyến giáp, đốt sóng cao tần đã được các tác giả Hàn Quốc nghiên cứu và đưa vào sử dụng cho điều trị các nhân tuyến giáp lành tính và một số trường hợp ung thư tuyến giáp tái phát trong vòng 15 năm trở lại đây.

Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu, dùng kim đốt có đường kính nhỏ 18G (tương đương 1mm) vào nốt tuyến giáp, không để lại sẹo hoặc rất nhỏ. Bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú, thời gian điều trị ngắn 15 -54 phút, chỉ cần gây tê, không cần gây mê, ít tác dụng phụ, tỷ lệ thành công cao. Nhược điểm của phương pháp là chi phí điều trị cao hơn so với các phương pháp khác.

Đốt sóng cao tần tuyến giáp là gì? - Hình 1

Nguyên lý tác động của đốt sóng cao tần trong các bệnh tuyến giáp

Nguyên lý cơ bản của kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần tuyến giáp là sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz được tạo ra từ máy RF nối với kim điện cực, tạo ra dòng điện đi từ điện cực đặt trong nhân tuyến giáp tới tấm điện cực phân tán đặt trên đùi bệnh nhân. Vì xuất hiện trở kháng của mô u so với kim điện cực bằng kim loại dẫn đến sự chuyển động hỗn loạn của các ion trong khối u xung quanh đầu điện cực và giải phóng nhiệt năng tại chỗ bởi lực ma sát giữa chúng. Chính nhiệt năng này sẽ làm nóng và gây c.hết các tế bào và tổ chức của mô u, BS Khảng cho biết.

Các bước thực hiện đốt sóng cao tần

– Bệnh nhân được đặt tư thế nằm ngửa với phần cổ mở rộng.

– Sát trùng vị trí chọc, phủ toan vô trùng có lỗ.

– Gây tê tại chỗ bằng lidocain 1% x 02 ống, tịnh tiến từng lớp đến bao tuyến giáp.

– Tiến hành đốt sóng cao tần tuyến giáp dưới hướng dẫn siêu âm.

Thời gian đốt phụ thuộc và kích thước của khối u và khả năng chịu đựng của bệnh nhân. Kết thúc thủ thuật khi tổn thương nhân tuyến giáp được đốt hoàn toàn.

– Kết thúc thủ thuật – rút kim đốt sóng.

– Sát trùng da tại điểm chọc, băng vô khuẩn

– Bệnh nhân nằm nghỉ ngơi tại giường, theo dõi và phát hiện các biến chứng sớm sau đốt sóng cao tần.

Đốt sóng cao tần tuyến giáp là gì? - Hình 2

Sự chuyển động của các ion trong tổ chức mô u gây ra ma sát tạo thành nhiệt phá hủy khối u (Ảnh: BVCC)

Để thực hiện kỹ thuật này, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm, hoàn thiện hồ sơ bệnh án theo hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân cần phối hợp thực hiện các yêu cầu/ hướng dẫn của nhân viên y tế để tiến hành kỹ thuật

Hai tai biến hay gặp đó là:

– Tụ m.áu vùng cổ: Thường biến chứng này ít, khi thấy vùng cổ sưng nề lên và quan sát trực tiếp dưới siêu âm có tụ m.áu vùng cổ, xử lý bằng ép tại chỗ khi có hiện tượng tụ m.áu.

– Tổn thương các dây thần kinh do nhiệt: Thường tự hồi phục trong khoảng một tháng

Trong quá trình thực hiện, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, bác sĩ sẽ tương tác với người bệnh, khi thấy các triệu chứng như đau, khó thở, nói khàn người bệnh sẽ thông báo cho bác sĩ, từ đó phát hiện và xử trí các tai biến kịp thời.

Sau khi thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân sẽ uống kháng sinh dự phòng nhiễm khuẩn trong 3-5 ngày đầu tiên theo hướng dẫn của bác sỹ nội khoa.

Thời gian đốt sóng cao tuần tuyến giáp phụ thuộc và kích thước của khối u và khả năng chịu đựng của bệnh nhân, thường kéo dài trong khoảng thời gian 15-45 phút, có thể lâu hơn với các khối kích thước lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *