Hàng xóm xây nhà làm nứt tường, tôi phải làm gì?

Hỏi: Hàng xóm xây nhà 1 trệt 2 lầu và làm đà sát tường hiện hữu của nhà tôi. Họ không xây tường riêng, không hỏi ý kiến tôi mà vẫn mượn tường nhà tôi. Do đó, tôi đã chủ động gặp hàng xóm và khẳng định việc tôi không cho họ mượn tường như vậy.

Sau một tháng thi công, nền gạch men nhà tôi bị lún, vỡ và nức tường. Thậm chí, họ còn đóng đinh bê tông vào tường để làm cốt pha đổ cột bê tông, làm rơi tấm cốt pha sang nhà tôi. Tôi rất sợ tường nhà sẽ bị nứt rộng ra.

Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, nhà hàng xóm có vi phạm luật xây dựng không? Quy định về đảm bảo an toàn xây dựng cụ thể ra sao? Để bảo vệ quyền lợi của mình, tôi phải làm gì?

Chân thành cảm ơn!

(ndquathcm@…)

hx b251
Khi hàng xóm xây nhà làm nứt tường, bạn có thể làm đơn gửi tới cơ quan chức năng để được giải quyết. 

Trả lời:

Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng được quy định rõ tại Điều 174, Bộ luật Dân sự. Cụ thể: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, đối với trường hợp cụ thể của bạn, nhà hàng xóm xây nhà song không xây tường mà nhờ tường nhà bạn trong khi không hỏi ý kiến của bạn và có thể làm tổn thất tài sản của bạn trong tương lai.

Nhà hàng xóm đã không tôn trọng nguyên tắc xây dựng và xây nhà trái quy định pháp luật. Nhằm tránh rủi ro xảy ra cũng như bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn gửi tới có quan chức năng có thẩm quyền để được giải quyết.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *