Kẹp giấy chui tọt vào thực quản b.é g.ái 2 t.uổi

Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa can thiệp gắp thành công kẹp giấy trong thực quản một bệnh nhi 2 t.uổi, ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa).

Các bác sĩ Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bé L.H.P. (SN 2019) nhập viện vào lúc 12h ngày 16/1 với tình trạng chảy dãi và nôn nhiều sau ăn. Trước đó, 4 giờ bệnh nhân có biểu hiện nôn, buồn nôn, khó nuốt, mệt nhiều, ăn uống kém.

Kẹp giấy chui tọt vào thực quản b.é g.ái 2 t.uổi - Hình 1

Sau khi chụp X- quang phát hiện dị vật trong thực quản bé P.

Sau khi chụp X-quang phát hiện có dị vật kích thước 1,2cm tại vị trí cách cung răng 13cm. Niêm mạc thực quản tại vị trí dị vật phù nề xung huyết. Bệnh nhân được các bác sĩ can thiệp gắp ra một kẹp giấy.

Bác sĩ Lê Vân Anh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa lưu ý phụ huynh nên cẩn thận, không để trẻ nhỏ cầm những vật có thể nuốt vào miệng. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ nuốt vật lạ vào miệng, nhất là khi trẻ có nuốt khó, nuốt vướng, chảy nước miếng, cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày t.uổi tim bẩm sinh hiếm gặp

Một bệnh nhi 44 ngày t.uổi với chẩn đoán hẹp eo động mạnh chủ, bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp có nguy cơ t.ử v.ong vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp cứu sống.

Ngày 25/9, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa can thiệp cứu sống thành công cho bệnh nhi L.N.A.N. (44 ngày t.uổi, quê xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương) bị hẹp eo động mạch chủ.

Bệnh nhi N. có cân nặng 3,4 kg, là con sinh đôi. Sau sinh cả 2 bé đều xuất hiện khó thở, ăn bú kém.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày t.uổi tim bẩm sinh hiếm gặp - Hình 1

Quá trình các bác sĩ can thiệp nong eo động mạch cho bệnh nhi.

Ngày 21/9 gia đình cho bé nhập viện. Trên siêu âm tim, bệnh nhi được phát hiện buồng tim trái giãn rất lớn (tương đương trẻ 3 t.uổi), hẹp eo động mạch chủ rất nặng. Bệnh nhi được xác định đang trong tình trạng nguy kịch, nguy cơ trụy mạch, ngừng tim và t.ử v.ong rất cao.

Được hội chẩn lãnh đạo, 21h cùng ngày, bệnh nhi được chuyển phòng can thiệp nong eo động mạch chủ cấp cứu. Sau một giờ can thiệp, xác định thủ thuật thành công, bệnh nhi ổn định, được bàn giao về khoa Hồi sức tích cực sơ sinh. Hiện bệnh nhi ổn định, tự thở, môi hồng, không còn khó thở, ăn bú tốt.

Theo Ths. Bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, đây là ca nặng và nguy kịch đầu tiên ở Thanh Hóa được can thiệp bằng phương pháp này.

Can thiệp cứu thành công bệnh nhi 44 ngày t.uổi tim bẩm sinh hiếm gặp - Hình 2

Bệnh nhân N. hiện đã ổn định, tự thở, ăn bú tốt.

“Hẹp eo động mạch chủ là bệnh tim bẩm sinh hiếm gặp, tỉ lệ gặp 0,2-0,6/1.000 trẻ sinh sống. Tiến triển thường gây suy tim, suy thận, trụy mạch và t.ử v.ong rất sớm ở những trường hợp hẹp nặng. Can thiệp nong eo động mạch là phương pháp hiện đại nhất (xâm lấn ít, thời gian thực hiện thủ thuật nhanh, hồi phục sau thủ thuật nhanh, không để lại sẹo, ít biến chứng) để xử lý tình trạng này nhằm cứu sống bệnh nhân”, bác sĩ Lê Anh Minh cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *