Mua căn hộ chung sổ hồng có được tách sổ, sang tên?

Hỏi: Tôi mua căn hộ tập thể diện tích 25m2 chung sổ hồng với một căn khác cùng tầng rộng khoảng 20m2. Xin hỏi luật sư, liệu tôi có thể làm thủ tục tách sổ và sang tên hay không?

 

Xin cảm ơn!

(lethanh@…)

tt1 dabe
Có được tách sổ, sang tên khi mua căn hộ tập thể có chung sổ hồng với nhiều người khác? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp và thắc mắc cần giải đáp, luật sư tư vấn như sau:

Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận được quy định rõ tại Điều 98, Luật Đất đai năm 2013, cụ thể như sau:

“2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Căn cứ theo quy định nêu trên, trường hợp bạn mua căn hộ tập thể sở hữu chung của nhiều người thì Giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ tên của các đồng sở hữu đó.

Trong khi đó, Khoản 10, Điều 2, Phụ lục số 01, Thông tư 02/2016/TT-BXD có nội dung: “10. Tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.”

Như vậy, bạn không thể tách căn hộ chung cư bởi điều này thuộc các hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư. Bạn chỉ có thể đứng tên đồng sở hữu.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
(Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An)

 

Theo Cafeland

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *