Người đàn ông Australia thoát c.hết ngoạn mục: ‘Tôi tin tưởng trình độ của y bác sĩ Việt Nam’

Mắc bệnh nặng lại kết hợp nhiều bệnh lý nền phức tạp nhưng người bệnh quốc tịch Australia vẫn quyết tâm điều trị tại Việt Nam vì tin tưởng vào trình độ của các y bác sĩ nơi đây.

T.iền sử bệnh phức tạp

Bệnh nhân F. (58 t.uổi, quốc tịch Australia), hiện là giảng viên tiếng Anh một trung tâm Anh ngữ, sinh sống và làm việc tại Việt Nam từ năm 2005.

Bệnh nhân có t.iền sử bệnh phức tạp, mắc viêm đa khớp từ nhỏ, thường xuyên phải điều trị giảm đau loại corticoid dẫn đến hội chứng giả Cushing như da mỏng, rạn da, tăng phân bố mỡ ở bụng/mặt, tăng huyết áp, vết thương lâu lành dễ n.hiễm t.rùng, kèm theo biến chứng dùng corticoid kéo dài là suy thượng thận.

Người đàn ông Australia thoát c.hết ngoạn mục: Tôi tin tưởng trình độ của y bác sĩ Việt Nam - Hình 1

Bệnh nhân F. có t.iền sử bệnh phức tạp, đã nhiều lần nhập viện Bạch Mai điều trị.

Trước đó tháng 4/2021, bệnh nhân bị viêm phổi nặng phải điều trị hồi sức tích cực thở máy tại BV Bạch Mai. Đến tháng 5, bệnh nhân lại nhập viện và được chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới, được điều trị chống đông kéo dài (Aspirin).

Bệnh viêm đa khớp gây biến chứng nặng nên bệnh nhân đã phải thay cả hai khớp gối cách đây 20 năm tại Úc. Người bệnh cũng từng bị tai nạn giao thông đã phải phẫu thuật kết hợp xương đùi năm 2011 và lấy nẹp vít sau đó 1 năm.

Chia sẻ về tình trạng của bệnh nhân khi nhập viện, bác sĩ Vũ Xuân Vinh – Khoa Phẫu thuật tiêu hóa gan mật tụy cho biết: Lần này bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán: thoát vị hoành có biến chứng/viêm phổi, tăng huyết áp, hẹp mạch vành, huyết khối tĩnh mạch sâu đang điều trị chống đông, suy thượng thận, thay khớp gối hai bên, viêm đa khớp.

Người đàn ông Australia thoát c.hết ngoạn mục: Tôi tin tưởng trình độ của y bác sĩ Việt Nam - Hình 2

Cảnh giác với thoát vị hoành

Thoát vị cơ hoành là bệnh lý rất nguy hiểm khi gây ra hai hậu quả nghiêm trọng có thể dẫn đến t.ử v.ong cho người bệnh. Thứ nhất, khi toàn bộ dạ dày thoát vị lên trên lồng ngực sẽ chiếm thể tích lồng ngực chèn ép vào tim và phổi làm ảnh hưởng hoạt động hô hấp và tuần hoàn, ở bệnh nhân này hệ hô hấp và tuần hoàn đã có bệnh lý nên càng trầm trọng thêm. Đây chính là nguyên nhân chính làm cho bệnh nhân khó thở, phải cấp cứu nhiều lần tại BV Bạch Mai.

Thứ hai là nguy cơ hoại tử tạng thoát vị, khi tạng thoát vị là dạ dày kích thước lớn 94×105x82mm chui qua lỗ thoát vị nhỏ hơn là 70mm, đặc biệt khi bệnh nhân ăn uống, thể tích dạ dày tăng lên làm cho dạ dày có nguy cơ thiếu m.áu dẫn đến hoại tử và thủng. Đây là biến chứng có thể khiến bệnh nhân t.ử v.ong nhanh chóng dù có được can thiệp phẫu thuật.

“Bệnh nhân được hội chẩn đa chuyên khoa tim mạch, hô hấp, hồi sức tích cực và gây mê, sau hội chẩn các bác sĩ xác định đây là ca bệnh nặng do tổn thương giải phẫu phức tạp và bệnh lý nội khoa nhiều liên quan đến hai cơ quan sinh mạng của cơ thể là hô hấp và tuần hoàn. Vì vậy chúng tôi đã quyết định điều chỉnh tốt các rối loạn về hô hấp trước mổ: điều trị viêm phổi, sử dụng thuốc giãn phế quản, điều chỉnh chống đông đường uống sang đường tiêm”, BS Vinh chia sẻ.

Bệnh nhân có yếu tố người nước ngoài và bệnh nặng, do vậy các bác sĩ giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân và người nhà, sau quá trình cân nhắc, gia đình quyết định điều trị tại BV Bạch Mai, từ chối việc trở lại Australia.

Người đàn ông Australia thoát c.hết ngoạn mục: Tôi tin tưởng trình độ của y bác sĩ Việt Nam - Hình 3

Sau mổ bệnh nhân không có biến chứng, các triệu chứng về lồng ngực như đau ngực, khó thở thuyên giảm và bệnh nhân đã được xuất viện sau mổ 2 ngày.

Những thách thức của cuộc phẫu thuật

Ngày 20/12, sau quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cuộc phẫu thuật được tiến hành. Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân với 4 sẹo nhỏ 0,5-1cm trên thành bụng trước. Trong quá trình mổ, phát hiện thấy tổn thương rất lớn ở khe thực quản cơ hoành dẫn đến tình trạng toàn bộ dạ dày thoát vị lên trên lồng ngực. Ekip đưa toàn bộ dạ dày xuống trở lại ổ bụng, khâu phục hồi tổn thương cơ hoành và tạo van chống trào ngược kiểu Dor.

Ca mổ diễn ra trong 2 giờ đồng hồ. Sau 3 giờ phẫu thuật bệnh nhân đã ra khỏi phòng hồi sức về khoa điều trị và có thể tự ngồi dậy và vận động tại chỗ ngay sáng hôm sau và xuất viện sau mổ 2 ngày.

Đ.ánh giá về ca bệnh này, TS.BS Nguyễn Ngọc Hùng – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiêu hóa gan mật tụy cho biết: Ở bệnh nhân này quyết định phẫu thuật thực sự rất khó khăn. Đầu tiên là bệnh nhân có rất nhiều bệnh lý nội khoa nặng làm tăng nguy cơ t.ử v.ong và biến chứng của phẫu thuật.

Các bệnh lý về tim mạch, hô hấp ảnh hưởng lớn đến quá trình gây mê và bơm hơi ổ bụng trong nội soi. Bệnh lý suy thượng thận làm chậm liền vết thương và tăng nguy cơ n.hiễm t.rùng. Các bệnh lý ngoại khoa phức tạp, vùng phẫu thuật nằm sâu trong ổ bụng và trong lồng ngực, quá trình phẫu thuật ảnh hưởng đến hoạt động cả tim và phổi và phải thực hiện nhiều kĩ thuật khó để sử chữa tổn thương của bệnh nhân. Thêm nữa bệnh nhân là người nước ngoài nên vấn đề thủ tục mổ phức tạp kèm theo quá trình điều trị bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong.

“Thành công của ca mổ là sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa và sự tin tưởng tuyệt đối của người nhà vào êkip phẫu thuật”, bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, nhiều người có điều kiện thường tìm cách ra nước ngoài chữa trị. Trên thực tế, trình độ chuyên môn của các bác sĩ nói chung và phẫu thuật viên trong nước nói riêng, đặc biệt là ở những Trung tâm y tế lớn như BV Bạch Mai không hề thua kém nước ngoài. Các bác sĩ đã được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, có thực tiễn khám chữa bệnh phong phú (do khám chữa bệnh cho một số lượng lớn người bệnh và mặt bệnh đa dạng nên tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu). Kèm theo đó là hiện nay cơ sở vật chất tại các bệnh viện cũng được cải thiện nhiều, trang thiết bị hiện đại được đầu tư, cộng với trình độ chuyên môn của nhiều chuyên gia giỏi, đầu ngành đã cứu sống được nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, t.ử v.ong đến 43%

Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến t.iền liệt, với tỷ lệ t.ử v.ong lên đến gần 43%.

Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp nhận ra bệnh khi ở vào giai đoạn trễ.

Ngày 29/11, bác sĩ Phó Minh Tín, khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, theo thống kê mới nhất của cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới, ung thư tuyến t.iền liệt xếp hàng thứ hai trong tổng số các loại ung thư thường xảy ra ở nam giới, chỉ đứng sau ung thư phổi.

Căn bệnh 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm

Tại Việt Nam, mỗi năm phát hiện khoảng 6.300 trường hợp ung thư tuyến t.iền liệt với tỷ lệ t.ử v.ong khá cao, gần 43%. Riêng ở khoa Tiết niệu của BV ĐHYD, mỗi năm tiếp nhận gần 150 ca ung thư tuyến t.iền liệt. Điều đáng lo ngại là trên 85% người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn có triệu chứng rối loạn tiểu, nghĩa là ung thư ở giai đoạn trễ, thậm chí có thể đã di căn.

Như trường hợp của ông Nguyễn Văn N. (80 t.uổi, ngụ TPHCM) đến BV khi đã có dấu hiệu nặng. Sau thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến t.iền liệt di căn xương, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động. Ngoài ra, ông N. còn có t.iền căn cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Sau khi tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nội tiết. Sau 2 tuần, sức khỏe ông N. có cải thiện rõ rệt, giảm đau, có thể ăn uống và đi lại.

Theo bác sĩ, Lâm Quốc Trung, Phó Trưởng khoa Hóa trị ung thư của BV, nam giới từ 50 trở lên hoặc trên 45 t.uổi và có t.iền căn gia đình bị ung thư tuyến t.iền liệt là những đối tượng nguy cơ cao. Đối tượng này cần chú ý sức khỏe và thực hiện thăm khám tổng quát để được lưu ý cũng như phát hiện sớm nếu có bệnh.

Ở giai đoạn sớm bệnh lý này hầu như không có triệu chứng điển hình. Khi ung thư tuyến t.iền liệt phát triển đến giai đoạn muộn, khối u tuyến t.iền liệt thường đa ổ, lan tỏa xâm lấn vỏ bao ra xung quanh và di căn xa tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Lúc này người bệnh xuất hiện các biểu hiện như đau nhức xương, yếu liệt hai chi dưới, đau tầng sinh môn, phù nề, x.uất t.inh ra m.áu, tiểu m.áu và các dấu hiệu toàn thân khác.

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, t.ử v.ong đến 43% - Hình 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt (Ảnh: BVCC).

Đừng để có triệu chứng mới đi khám

Bác sĩ Phó Minh Tín cho biết, có nhiều phương tiện để chẩn đoán xác định ung thư tuyến t.iền liệt. Có thể kể đến như thăm khám tuyến t.iền liệt bằng ngón tay, xét nghiệm m.áu PSA, siêu âm bụng, siêu âm qua ngã trực tràng để sinh thiết tuyến t.iền liệt. Ngoài ra, kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số, xạ hình xương cũng là một số xét nghiệm quan trọng trong chẩn đoán ung thư đang ở giai đoạn nào. Từ đó, các bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Tương tự như các loại ung thư khác, điều trị ung thư tuyến t.iền liệt là điều trị phối hợp đa mô thức, bao gồm các biện pháp điều trị đặc hiệu tại chỗ như phẫu thuật, xạ trị kết hợp điều trị nội khoa như hóa trị, nội tiết và các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ. Để có được kế hoạch điều trị cụ thể cho từng trường hợp người bệnh, các bác sĩ phải dựa vào kết quả lâm sàng, độ ác tính cũng như xét nghiệm PSA, sau đó xem xét đến thời gian kỳ vọng sống thêm và cuối cùng là phân nhóm nguy cơ.

Bác sĩ Trung chia sẻ, vẫn còn tồn tại một số quan niệm sai lầm như: không có triệu chứng rối loạn đi tiểu thì không bị ung thư tuyến t.iền liệt, hoặc sau khi kiểm tra một vài lần mà không phát hiện ung thư thì tương lai sẽ không mắc bệnh và không cần đi khám kiểm tra tiếp…

Đề phòng bệnh ung thư 6.300 người Việt phát hiện mỗi năm, t.ử v.ong đến 43% - Hình 2

Bác sĩ khuyên người dân nên tầm soát sớm để kịp thời phát hiện bệnh (Ảnh: BVCC).

Những suy nghĩ này sẽ làm kéo dài thời gian phát hiện ung thư (nếu có) và gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị. Ung thư tuyến t.iền liệt có thể được điều trị và mang đến kết quả khả quan nếu người bệnh được chẩn đoán sớm, giữ tinh thần lạc quan cũng như tuân thủ các chỉ định từ Bác sĩ.

Các bác sĩ khuyến cáo, những đối tượng trong nhóm nguy cơ mắc bệnh nên đến trực tiếp chuyên khoa Tiết niệu để được tầm soát kịp thời, không để xuất hiện các triệu chứng rồi mới bắt đầu đi khám. Trong trường hợp chưa phát hiện ung thư vẫn phải duy trì lịch khám định kỳ trong tương lai theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Ở giai đoạn sớm, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến t.iền liệt hoặc xạ trị có thể điều trị hết bệnh, giúp người bệnh có một cuộc sống hoàn toàn bình thường. Ngược lại, phát hiện càng trễ thì việc điều trị cho bệnh nhân sẽ càng trở nên phức tạp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *