Phát hiện triệu chứng kỳ lạ ở người bị Covid-19 kéo dài

Một số người mắc triệu chứng Covid-19 kéo dài ở Mỹ xuất hiện những cơn run kỳ lạ. Các chuyên gia y tế vẫn chưa biết rõ nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Các bác sĩ tin rằng những cơn run kỳ lạ này là một trong các triệu chứng của Covid-19 kéo dài. Những bệnh nhân bị tình trạng run này từng điều trị tại 2 bệnh viện chuyên tiếp nhận các bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài, theo The Wall Street Journal.

Phát hiện triệu chứng kỳ lạ ở người bị Covid-19 kéo dài - Hình 1

Một số bệnh nhân bị Covid-19 kéo dài có cảm giác như thứ gì đang run trong lồng ngực. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hai bệnh viện đó là bệnh viện Northwestern Medicine ở thành phố Chicago (Mỹ) và Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ). Tuy nhiên, số lượng những bệnh nhân mắc tình trạng run như vậy là không nhiều.

Một trong những ca bệnh điển hình này là bà Kerri McCrossen Morrison, 50 t.uổi. Bà Morrison nhiễm Covid-19 vào tháng 3.2020. Sau khi khỏi bệnh, bà mắc một số triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Không những vậy, bà Morrison còn bị những cơn run cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Với cảm giác run từ bên ngoài, bà đang nằm trên giường thì bỗng cảm nhận cơ thể mình đang run lên. Cảm giác này như thể có thiết bị run tự động nào đó được đặt lên gường.

Cảm giác run từ bên trong lại xuất hiện ở lồng ngực. Bà Morrison mô tả cảm giác đó giống như đặt một chiếc bàn chải đ.ánh răng điện trong ngực mình.

“Cơ thể tôi bị run lên từ bên trong, khi xảy ra vào ban đêm thì nó thực sự tồi tệ”, bà Morrison chia sẻ.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra những cơn run hay cảm giác run như vậy sau khi khỏi Covid-19. Một số giả thuyết cho rằng nguyên nhân có thể liên quan đến những rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ.

Nghiên cứu: virus Covid-19 có thể lan đến tim, não, tồn tại trong nhiều tháng

Tình trạng này thường gặp ở các bệnh nhân bị triệu chứng Covid-19 kéo dài, đặc trưng với những tổn thương dây thần kinh và một số bất thường trong hoạt động não bộ.

Phẫu thuật lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực chàng trai trẻ

Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công, lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân.

Chiều 21/10, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật thành công khối u trung thất khổng lồ với kích thước 15×30 cm, nặng 3,1 kg, chèn ép tim và xẹp gần hoàn toàn phổi trái của một nam bệnh nhân.

Trước đó, bệnh nhân L.H. (sinh năm 2005, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vào bệnh viện trong tình trạng khó thở, tức ngực. Bệnh nhân không nằm ngửa được, phải thường xuyên ngủ ngồi.

Cách đây 6 tháng bệnh nhân đau ngực, khó thở. Vì dịch Covid-19 nên gia đình chần chừ không đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Sau khi tình trạng đau ngực và khó thở tăng, bệnh nhân đi khám phát hiện khối u trong lồng ngực.

Phẫu thuật lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực chàng trai trẻ - Hình 1

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã phẫu thuật thành công lấy khối u nặng hơn 3 kg ra khỏi lồng ngực bệnh nhân (Ảnh: Bệnh viện Đà Nẵng).

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 6 đợt hóa chất nhưng thể tích khối u không giảm nên đã chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị phẫu thuật.

Sau gần 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy trọn khối u mà không để lại biến chứng gì. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, dẫn lưu màng phổi trái ra ít dịch hồng. Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau mổ, có thể xuất viện trong 5 ngày tới.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Thân Trọng Vũ – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng – cho biết, đây là trường hợp phức tạp, gây khó khăn bởi khối u có kích thước lớn, nằm chiếm gần hết khoang lồng ngực, chèn ép tim và gây xẹp hoàn toàn phổi trái. Vì vậy, ê kíp phẫu thuật phải làm sao để đảm bảo lấy trọn khối u mà không gây vỡ u, đảm bảo an toàn tránh các biến chứng.

“Theo y văn thế giới, các khối u trung thất kích thước lớn như của bệnh nhân H. là trường hợp rất hiếm gặp”, bác sĩ Vũ cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *