Quảng Ninh bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19

Tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 và ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu.

Ngày 19.12, thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh cho biết, địa phương này bắt đầu triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19. Trong đợt 1, địa phương này ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, qua rà toàn tỉnh có trên 900.000 người từ 18 t.uổi trở lên được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại và bổ sung.

Quảng Ninh bắt đầu tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 - Hình 1

Quảng Ninh bắt đầu triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19. Ảnh N.H

Theo đó, Quảng Ninh phấn đấu trong tháng 12 tiêm khoảng 200.000 liều cho các đối tượng tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại; trong tháng 1.2022, tiêm khoảng 700.000 liều; tiêm vét, kết thúc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 t.uổi trở lên trong tháng 3.2022.

Trong ngày hôm qua (18.12), đã có 800 cán bộ nhân viên y tế bắt đầu tiêm mũi 3. Toàn tỉnh Quảng Ninh phấn đấu mục tiêu trên 90% đối tượng trên 18 t.uổi đã tiêm liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng được tiêm liều bổ sung; trên 95% người được tiêm liều nhắc lại ít nhất sau 3 tháng tiêm liều cơ bản, hoặc bổ sung.

Được biết, Quảng Ninh là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm chủng vắc xin diện rộng cho toàn dân. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước. Cụ thể, đối với người trên 18 t.uổi đạt 92,99% tiêm đủ 2 mũi; đối với t.rẻ e.m từ 12 – 17 t.uổi đạt 98,91% tiêm ít nhất 1 mũi, 93,48% đủ 2 mũi và đang tiếp tục được tiêm bổ sung. Quảng Ninh dự kiến hoàn thành tiêm mũi 3 trong quý I.2022.

Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer

34 tỉnh thành đã tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi với hơn 3,5 triệu mũi. Trong đó có hơn 10.500 trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (chiếm 0,3%), có 3 trường hợp tai biến nặng.

Theo Bộ Y tế, trên toàn quốc đã có 34/63 tỉnh, thành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12 – 17 t.uổi, với hơn 3,5 triệu mũi, trong đó tiêm mũi một là hơn 2,8 triệu liều và mũi 2 là gần 700.000 liều. Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine đạt trên 60% tổng số đối tượng 12 – 17 t.uổi như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, T.iền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Theo báo cáo nhanh của các tỉnh, ghi nhận 10.573 trường hợp (chiếm 0,3%) phản ứng thông thường sau tiêm chủng, chủ yếu là phản ứng tại chỗ, đau tại chỗ tiêm. Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm đã ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp t.ử v.ong.

Hơn 10.500 trẻ phản ứng thông thường sau tiêm vaccine Pfizer - Hình 1

Ảnh minh họa: Hải Minh.

Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân t.ử v.ong của 2 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine Pfizer cho người từ 18 t.uổi trở lên, với tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 17 triệu mũi. Theo báo cáo của các tỉnh/thành phố, các phản ứng thông thường sau tiêm chủng được ghi nhận tương tự như khuyến cáo của nhà sản xuất. Có 60 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được báo cáo (tỷ lệ 3,4/ một triệu vaccine liều sử dụng), hầu hết là phản ứng phản vệ độ II.

Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11 trên toàn quốc. Dự kiến, Chiến dịch sẽ tiêm chủng cho khoảng 9 triệu trẻ trong độ t.uổi này với dự kiến số liều vaccine sử dụng khoảng 18 triệu liều.

Điểm nổi bật trong việc khám sàng lọc trước tiêm là huy động sự song hành của hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ được tiêm vaccine được quản lý, theo dõi trong điều kiện an toàn nhất. Những trẻ có bệnh bẩm sinh, bệnh mạn tính, có tình trạng dị ứng nặng hoặc phát hiện được tình trạng sức khỏe bất thường khi đến tiêm tại các điểm tiêm ở cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn đến khám sàng lọc để tiêm chủng và theo dõi tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia kêu gọi và mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và chủ động tham gia của các bậc cha mẹ, phối hợp cùng ngành y tế, nhà trường để con em mình có cơ hội được tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn, đủ liều. Mỗi t.rẻ e.m 12 -17 t.uổi được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, đủ liều sẽ góp phần tạo miễn dịch cộng đồng vững mạnh, cùng với cả nước thích ứng an toàn, linh hoạt với điều kiện bình thường mới. Yêu cầu hàng đầu trong tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m là đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho t.rẻ e.m trước bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm vaccine Covid-19 cho t.rẻ e.m giúp trẻ tránh mắc bệnh và lan truyền virus, đặc biệt là đối với trẻ mắc bệnh nền (béo phì, hen, đái tháo đường,…); giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội. Đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m trong lứa t.uổi này góp phần tăng diện bao phủ.

Hầu hết các nước trên thế giới đã có chỉ định tiêm cho vaccine phòng Covid-19 cho t.rẻ e.m. Tại Mỹ, chỉ sử dụng vaccine Pfizer tiêm chủng cho t.rẻ e.m 5-17 t.uổi. Tại châu Âu, các loại vaccine được chỉ định tiêm chủng cho trẻ 12-17 t.uổi là Pfizer, Moderna. Tại Trung Quốc, trẻ 3-17 t.uổi được chỉ định tiêm bằng vaccine Sinovac, vaccine này cũng được Indonesia chỉ định cho t.rẻ e.m. UAE chỉ định vaccine Sinopharm cho t.rẻ e.m.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *