Thêm hơn 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 về Việt Nam

Bộ Y tế cho biết, thêm hơn 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer đã về Việt Nam. Bộ cũng sẽ sớm có hướng dẫn mới về cách ly y tế với người nhập cảnh khi khôi phục một số đường bay quốc tế.

Thêm hơn 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 về Việt Nam - Hình 1

Thêm 4,2 triệu liều vắc xin Covid-19 về đến TP.HCM và Hà Nội. Ảnh TL

Theo Bộ Y tế, đến hết ngày 10.12, cả nước đã được tiêm 131 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó tiêm 1 mũi là 75 triệu liều và gần 57 triệu liều tiêm mũi 2.

Trong ngày 10.12, thêm 2 lô vắc xin Covid-19 Pfizer do Mỹ viện trợ đã về Hà Nội và TP.HCM với tổng số hơn 4,2 triệu liều.

Trong đó, hơn 2,2 triệu liều được chuyển đến Hà Nội sáng 10.12 và hơn 2 triệu liều đã về đến TP.HCM cùng ngày.

Đến nay, Mỹ đã tặng Việt Nam hơn 24 triệu liều vắc xin Covid-19, hầu hết là vắc xin của Pfizer.

Cả nước đã tiêm gần 132 triệu liều vắc xin Covid-19

Từ tháng 2 đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 160 triệu liều vắc xin Covid-19 từ các nguồn nhập khẩu; nguồn hỗ trợ từ cơ chế COVAX và viện trợ song phương… Trong đó, nhiều nhất là AstraZeneca với 53,74 triệu liều, vắc xin Pfizer và Moderna 51,5 triệu liều.

Bộ Y tế cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ về thí điểm khôi phục các chuyến bay quốc tế từ ngày 1.1.2022, bộ này đang khẩn trương soạn thảo để ban hành hướng dẫn y tế mới đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại quốc tế.

Hướng dẫn mới về việc cách ly, theo dõi sức khoẻ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam ban hành sớm trong tháng 12 này với quy định dự kiến: người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin có kết quả xét nghiệm âm tính chỉ tự cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà trong thời gian cần thiết để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Theo quy định hiện hành, các trường hợp trên phải cách ly tập trung 7 ngày.

Đồng ý kế hoạch khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các địa bàn có hệ số an toàn cao, trước mắt là Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Bangkok (Thái Lan), Singapore, Vientiane (Lào), Phnom Penh ( Campuchia), San Francisco/Los Angeles (Mỹ), trên cơ sở có hướng dẫn của Bộ Y tế về các biện pháp y tế phòng dịch đối với người nhập cảnh, đảm bảo an toàn, hiệu quả và thông suốt. Thời gian thí điểm từ ngày 1.1.2022.

Việc mở lại các chuyến bay quốc tế theo kế hoạch của Bộ GTVT là cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

(Thông báo 334/TB-VPCP ban hành ngày 10.12.2021 của Văn phòng Chính phủ).

Thêm hơn 4,2 triệu liều vắc xin Pfizer phòng Covid-19 về Việt Nam - Hình 2

TIN LIÊN QUAN

CDC Mỹ nói gì về những trường hợp cần tiêm vắc xin mũi 4?

Tại Mỹ, nhiều người đã được tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ 3. Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã khuyến cáo những trường hợp cần tiếp tục tiêm vắc xin mũi 4.

Phần lớn những người gặp các vấn đề sức khỏe làm suy giảm hệ miễn dịch, đã tiêm mũi 3 thì có thể tiêm mũi 4. Đó là những người bị ung thư, nhiễm HIV hoặc đang dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn ở bệnh nhân ghép tạng, theo CDC Mỹ.

CDC Mỹ nói gì về những trường hợp cần tiêm vắc xin mũi 4? - Hình 1

Những người gặp các vấn đề sức khỏe làm hệ miễn dịch suy yếu, đã tiêm mũi 3 được 6 tháng sẽ là nhóm đối tượng cần tiêm mũi 4. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, những người thuộc nhóm đối tượng trên chỉ được tiêm mũi 4 khi đã đủ 6 tháng kể từ khi tiêm mũi 3. Theo khuyến cáo của CDC Mỹ, mũi thứ 4 có thể là bất kỳ loại vắc xin nào mà nước này đã phê duyệt như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Đặc biệt, nếu mũi 3 là vắc xin Moderna thì khi tiêm mũi 4, liều thuốc phải giảm còn một nửa, CBS News đưa tin.

Những người mắc các bệnh khiến hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ có nguy cơ cao phải nhập viện khi nhiễm Covid-19. Vì hệ miễn dịch yếu nên khả năng tạo ra kháng thể khi tiêm vắc xin của họ sẽ không bằng người bình thường và cần được tiêm thêm mũi 4.

Đây là lần đầu tiên CDC Mỹ khuyến cáo tiêm vắc xin liều thứ 4. Khuyến cáo này hiện không áp dụng cho những người có miễn dịch bình thường, kể cả thuộc nhóm nguy cơ cao.

Trước đó, Mỹ cũng đã cho phép tiêm khẩn cấp vắc xin Covid-19 mũi 3. Vắc xin tiêm mũi 3 phải là các loại đã được cấp phép. Đối tượng tiêm là người trên 65 t.uổi, nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao.

Các chuyên gia cho biết không phải tất cả mọi người đều cần tiêm mũi 3 hay mũi 4. Họ cũng nhấn mạnh, một trong những mục tiêu quan trọng nhất để ngăn ngừa Covid-19 lây lan là phải tiêm đủ 2 liều vắc xin cho những người chưa tiêm, theo CBS News.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *