Chuyên gia lý giải ca nặng ở Hà Nội được kiểm soát, dù cả nghìn F0 mỗi ngày

Theo chuyên gia, việc chuẩn bị hệ thống y tế cơ sở, y tế gia đình, điều trị F0 nhẹ, không có triệu chứng tại nhà giúp các F0 nặng được tập trung toàn lực điều trị tại Bệnh viện.

50% bệnh nhân nặng chưa tiêm vaccine

Ngày 18/12, tại Hội thảo “Tác động của đại dịch Covid-19 với cán bộ và nhân viên y tế”, PGS.TS Bùi Hoàng Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 Hà Nội đ.ánh giá, thời gian gần đây, dịch Covid-19 tại Hà Nội đang tăng lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch ở Hà Nội khác với TPHCM, Bình Dương… trước đó, là tỷ lệ người dân đã được tiêm phủ vacccine lớn.

Chuyên gia lý giải ca nặng ở Hà Nội được kiểm soát, dù cả nghìn F0 mỗi ngày - Hình 1

Tại Hà Nội, gia tăng số F0 nhập viện điều trị (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Tại Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội-19, tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhẹ là khác nhau.

“Có đến hơn 50% bệnh nhân nặng là chưa tiêm vaccine, phần còn lại tiêm một mũi, có mắc bệnh nền. Theo thông tin dịch ở TPHCM và phía Nam cho thấy, những trường hợp đã tiêm đủ vaccine, diễn biến nặng rất ít, cho thấy chiến lược tiêm vaccine là đúng đắn”, PGS Hải thông tin.

F0 triệu chứng nhẹ nên điều trị ở nhà

Bên cạnh đó, PGS Hải cho rằng chiến lược quản lý F0 đúng đắn sẽ giảm tình trạng quá tải. “Nếu bắt hết F0 vào viện, dù chỉ biểu hiện triệu chứng nhẹ, chỉ sốt cũng vào viện sẽ làm bệnh viện quá tải. Nhân viên y tế phải trải rộng chăm sóc cả người nhẹ ít triệu chứng, sẽ không thể tập trung toàn lực cho F0 nặng. Vì thế, F0 nhẹ, có triệu chứng nhẹ nên được điều trị ở nhà, có quản lý, hỗ trợ từ xa, từ y tế cơ sở, trạm y tế lưu động, được theo dõi thường xuyên, chỉ khi diễn biến nặng mới nên vào viện. Hầu hết F0 những ngày đầu chưa có triệu chứng nặng”, PGS Hải nói.

Chuyên gia lý giải ca nặng ở Hà Nội được kiểm soát, dù cả nghìn F0 mỗi ngày - Hình 2

PGS.TS Bùi Hoàng Hải cho biết, 50% bệnh nhân nặng chưa tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ vaccine.

Theo chuyên gia này, Hà Nội nên cố gắng, mạnh dạn, chuẩn bị y tế lưu động để cho F0, F1 ở nhà.

“Đây là cơ hội chúng ta cải thiện hệ thống y tế cơ sở, y tế gia đình. Chỉ ai diễn biến nặng, khó thở, bệnh nền không ổn định thì vào viện. Khi kiểm soát được số lượng như vậy bệnh viện thời gian chăm sóc cho họ”, chuyên gia này đ.ánh giá.

Theo các chuyên gia, dự báo Hà Nội sẽ duy trì ở mức cả 1.000, hơn 1.000 F0 mỗi ngày.

Trong ngày 17/12, Hà Nội ghi nhận thêm 1.440 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 557 ca tại cộng đồng. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 24.272 ca bệnh, trong đó 9.354 ca cộng đồng và 14.918 ca đã được cách ly.

Trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP từ 11/10 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 19.715 ca mắc, trong đó 7.822 ca trong cộng đồng, 9.302 ca tại khu cách ly, 3.041 ca tại khu phong tỏa.

Về công tác điều trị, kể từ năm 2020 đến nay, đã có 23.944 lượt bệnh nhân được điều trị, trong đó 13.843 bệnh nhân đã khỏi bệnh. Hiện tại có 11.719 ca bệnh đang được điều trị, trong đó 8.944 ca được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung; 2.775 người đang cách ly điều trị tại nhà.

Trong đó, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị 82 ca, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội điều trị 175 ca; 29 bệnh viện của Hà Nội điều trị cho 2.015 ca; các cơ sở thu dung điều trị là 2939 ca; trạm y tế lưu động có 3733 ca. Số bệnh nhân chuyển tầng điều trị là 159 ca, tổng số bệnh nhân chuyển viện là 1.363 người.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, trong số các F0 đang theo dõi và điều trị tại Hà Nội, có 1.278 ca tình trạng bệnh ở mức độ trung bình, 164 ca ở mức độ nặng, nguy kịch. Trong số 164 ca bệnh này có 145 trường hợp phải thở oxy Mask, gọng kính, 2 trường hợp thở oxy dòng cao (HFNC), 2 trường hợp thở máy không xâm lấn, 15 trường hợp phải thở máy xâm lấn.

Toa “thuốc thần” thuyết phục cô gái trẻ mắc Covid-19 hợp tác điều trị

F0 là nữ bệnh nhân bị thiểu năng trí tuệ, không chịu cho bác sĩ lấy m.áu, truyền thuốc. Để thuyết phục người bệnh, bác sĩ phải dùng “chiêu” dỗ dành: “Đây là thuốc thần, tiêm vào có thể trở nên xinh đẹp, thông minh…”.

Ca bệnh đặc biệt ở bệnh viện điều trị Covid-19 của Hà Nội

Bệnh viện Thanh Nhàn là tuyến cuối trong điều trị Covid-19 tại Hà Nội. Bệnh viện đang điều trị 108 F0, trong đó 31 F0 thuộc tầng 3 (nặng, nguy kịch) và 77 F0 thuộc tầng 2 (mức độ trung bình). Viện này được Sở Y tế Hà Nội giao 50 giường điều trị bệnh nhân tầng 2 và 250 giường bệnh nhân tầng 3.

Theo ThS.BS Nguyễn Thu Hường, Trưởng đơn nguyên chống dịch, Bệnh viện Thanh Nhàn, một trong những ca bệnh nặng nhất là một bệnh nhân nam, 86 t.uổi, Sơn Tây, có t.iền sử bệnh lý nền tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, suy thận và chưa tiêm vắc xin Covid-19.

Toa thuốc thần thuyết phục cô gái trẻ mắc Covid-19 hợp tác điều trị - Hình 1

Khu vực cách ly của bệnh viện

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đã suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản thở máy, hiện đang phải lọc m.áu liên tục. Bệnh nhân có tình trạng bão Cytokines nhưng vì suy gan, suy thận nên không thể điều trị bằng thuốc kháng virus.

Có bệnh nhân không chỉ phải dùng lời nói thuyết phục, các bác sĩ còn phải nghĩ ra “chiêu thức” để nhận được sự hợp tác.

Nữ bệnh nhân sinh năm 1984 ở Hà Nội nhập viện ngày 11/12 cũng là một trường hợp như vậy. Chị là F0 trong gia đình có 3 người đều mắc Covid-19. Khi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, tím môi, đầu chi, SPO2 chỉ 60, 70%%.

Là một bệnh nhân thiểu năng trí tuệ, chị còn có các bệnh nền như béo phì, đái tháo đường. Với trường hợp này, các bác sĩ phải lấy m.áu xét nghiệm, cho thở oxy và truyền thuốc tuy nhiên bệnh nhân không hợp tác.

3 nam bác sĩ được huy động giữ bệnh nhân, để bác sĩ còn lại lấy m.áu, truyền thuốc nhưng F0 liên tục giằng co, nhất quyết không cho can thiệp.

Cuối cùng, các bác sĩ đành nảy ra một ý tưởng để thuyết phục bệnh nhân. Bác sĩ Hoa dỗ dành: “Đây là thuốc thần, tiêm vào có thể trở nên xinh đẹp, thông minh. Chị có muốn làm cô giáo, làm bác sỹ không?”.

“Nghe nói vậy, bệnh nhân thích lắm, trả lời: “Có, muốn làm cô giáo”. Bệnh nhân đưa tay ra cho bác sĩ lấy m.áu nhưng vẫn e ngại. Tôi lại tiếp tục thuyết phục: “Ăn kẹo mút, bim bim nhé, lấy ít m.áu này ra đổi được nhiều kẹo mút lắm. Chị muốn lấy mấy cái kẹo mút?. Nữ bệnh nhân gật đầu bảo: “5 cái đi”. Tôi cười nói: “Cho 10 cái luôn”, bác sĩ Hoa kể lại.

Sau khi được động viên, dỗ dành bệnh nhân rất hợp tác để bác sĩ tiến hành lấy m.áu, truyền thuốc và cho thở oxy. Sau khi thở oxy qua mask, chỉ số SpO2 của bệnh nhân lên được 96, 97%, tỉnh táo và qua cơn khó thở.

“Hôm sau, chúng tôi phải gọi điện nhờ ship ngay một túi kẹo mút “trả nợ” cho F0, dĩ nhiên là chỉ cho chị ngắm kẹo, cầm chơi và không ăn vì bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường. Hỏi chị thích lấy màu xanh hay đỏ, chị hồn nhiên bảo: “màu đỏ”.

Do lượng bệnh nhân nặng quá tải nên 1 ngày sau, F0 này được chuyển sang Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 (quận Hoàng Mai) để tiếp tục điều trị. Bố mẹ chị vẫn đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Áp lực ở bệnh viện tuyến cuối điều trị F0

Bác sĩ Hường chia sẻ, các nhân viên y tế của bệnh viện đang làm việc với cường độ cao để đáp ứng với tình trạng số lượng F0 nhập viện gia tăng nhanh, đặc biệt là bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên.

Bác sĩ Nguyễn Hoa, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng cho biết: “Các bác sĩ, điều dưỡng đang phải căng mình để làm việc, khối lượng việc gấp 3, 4 lần thời điểm chưa có Covid-19. Mỗi đợt, mỗi nhân viên y tế sẽ “trực chiến” khoảng 21 ngày, sau đó cách ly thêm 7 ngày tại bệnh viện trước khi được về nhà để bác sĩ khác thay ca.

Thời gian làm việc của họ liên tục, gần như không có ngày nghỉ. Mặc dù có chia ca nhưng bất kể ngày đêm, các y bác sĩ đều được điều động vì theo chị “bệnh nhân trở nặng đâu có chọn giờ. Như hôm qua, 1h, 3h rồi 5h sáng có người gọi, chúng tôi lại bắt tay vào việc”.

Toa thuốc thần thuyết phục cô gái trẻ mắc Covid-19 hợp tác điều trị - Hình 2

Điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Cũng theo chị, không ít lần các bác sĩ làm xong việc nhìn đồng hồ đã 2, 3h chiều lúc này suất cơm trưa cũng đã nguội ngắt. “Bệnh viện rất quan tâm nhân viên, cung cấp đủ mọi trang thiết bị nhưng nhưng tính chất công việc áp lực do số F0 Hà Nội đang tăng nhanh. Việc chăm sóc bệnh nhân cũng rất vất vả, do không có người nhà, chỉ nhân viên y tế đảm nhiệm. Dịch bệnh nên khó khăn là điều là không tránh khỏi, chúng tôi chỉ biết động viên nhau cố gắng”, chị nói.

Ngoài ra, theo bác sĩ Hoa, một vấn đề khác nữa là tâm lý gia đình các bệnh nhân. Các F0 nặng của viện đa phần các cụ già nên gia đình rất lo lắng.

“Có gia đình có 5, 6 người con và họ không thông tin với nhau. Nên xảy ra tình trạng một đêm, hết người con này lại đến người khác gọi cho bác sĩ để hỏi han tình hình bố. Trong khi các bác sĩ không còn thời gian vì mỗi ngày phải đối mặt với rất nhiều ca cấp cứu bệnh nhân nặng, nguy kịch”, chị chia sẻ.

Vì vậy theo bác sĩ người nhà nên bình tĩnh, tin tưởng để tạo điều kiện cho nhân viên y tế làm việc chăm sóc, điều trị F0 nặng.

Toa thuốc thần thuyết phục cô gái trẻ mắc Covid-19 hợp tác điều trị - Hình 3

Các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Thanh Nhàn đa phần là bệnh nhân cao t.uổi có bệnh nền như đái tháo đường và chưa tiêm vắc xin Covid-19. Việc chăm sóc, điều trị gặp không ít khó khăn.

Bệnh nhân trung t.uổi dễ tính và hợp tác với bác sĩ nhưng bệnh nhân cao t.uổi, mắc chứng Alzheimer (suy giảm trí nhớ), việc chăm sóc, điều trị của nhân viên y tế rất khó khăn.

“Có những cụ 80 t.uổi thường xuyên trong tình trạng “nhớ nhớ quên quên”, chúng tôi liên tục phải thuyết phục nhẹ nhàng: “Cụ ăn đi, cụ truyền thuốc để mai được về”. Nhưng cũng có cụ cứ đòi giật dây truyền ra, có cụ lại xông ra ngoài “xin phép lãnh đạo cho tôi về”, bác sĩ Hoa kể lại. Với những trường hợp như vậy, nhân viên y tế lại tìm cách thuyết phục, giải thích để bệnh nhân hợp tác.

Bác sĩ Hoa công tác tại Khoa hồi sức cấp cứu, 2 tuần nay, do bệnh nhân Covid-19 nặng tăng, chị được điều động để điều trị F0. Hai vợ chồng đều bận việc vì vậy 2 con nhỏ (3 và 5 t.uổi) chị phải gửi ông bà chăm sóc giúp.

“Mấy hôm nay bận quá, tôi không có nổi thời gian để gọi về cho gia đình. Bà gọi điện vào viện hỏi: “Không thấy con gọi về lại tưởng có chuyện gì rồi”. Lúc đó, tôi chỉ biết giải thích là công việc quá bận và các cháu thì “trăm sự nhờ ông bà”, chị nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *