Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở.

Đến bệnh viện khám, bác sĩ phát hiện chiếc nắp chai có nhiều hình răng cưa găm vào thực quản của anh L.

Ngày 24/1, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa can thiệp phẫu thuật lấy dị vật nguy hiểm ra khỏi thực quản người bệnh. Dị vật là một nắp chai nước giải khát kim loại đường kính 3cm với 21 răng cưa găm lún vào thành thực quản khiến người bệnh đau đớn một thời gian dài trước đó.

Bệnh nhân là anh N.V.V.L. (27 t.uổi, ngụ tại Bình Dương) nhập viện trong tình trạng đau tức ngực, ăn uống khó khăn, thường xuyên nôn ói.

Được biết, bệnh nhân mồ côi cha mẹ, chậm phát triển trí tuệ, được một nhà tình thương tại Bình Dương nhận nuôi.

Cách đây hơn 2 tháng, sau một buổi làm việc dọn dẹp, anh L. khát nên lấy chai nước giải khát để sẵn trên bàn, vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Anh L. nghĩ rằng nắp chai đã được bỏ đi rồi, ai ngờ nắp đã được mở nhưng vẫn còn dính trên miệng chai. Do ngại mọi người xung quanh lo lắng, anh L. không thông báo về tai nạn này.

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước - Hình 1

Ê- kíp bác sĩ phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp và gỡ dị vật ra cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Khoảng hơn 1 tháng sau, anh L. bị đau tức nhiều ở vùng ngực, ăn uống khó khăn. Anh đã đến khám tại một bệnh viện địa phương và được hướng dẫn đến Bệnh viện Bình Dân để tìm nguyên nhân.

Tại đây, qua nội soi tiêu hóa, các bác sĩ phát hiện một dị vật nghi là 1 nắp chai nước giải khát, đường kính khoảng 3cm cắm vào thành thực quản, niêm mạc xung quanh phù nề, giữ chặt dị vật. May mắn là dị vật chưa làm thủng thực quản gây tràn dịch màng phổi hoặc viêm trung thất.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật lấy dị vật cho bệnh nhân. Ê-kíp đã phẫu thuật xẻ thực quản, dùng dụng cụ chuyên dụng gắp và gỡ dị vật dưới hướng dẫn nội soi để tránh nguy cơ các cạnh hình răng cưa làm rách niêm mạc thực quản gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Sau hơn 30 phút phẫu thuật, chiếc nắp chai có dấu hiệu hoen rỉ đã được đưa ra khỏi thực quản thành công. Để nhanh chóng lành vết thương, tránh nguy cơ n.hiễm t.rùng vùng thực quản và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho người bệnh, các bác sĩ đã mở ống thông hỗng tràng để nuôi ăn.

Sau phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã hết đau nhức vùng ngực, sức khỏe dần bình phục.

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước - Hình 2

Dị vật là chiếc nắp chai có dấu hiệu hoen rỉ đã được đưa ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Dị vật kẹt thực quản là tình trạng cấp cứu cần được xử trí kịp thời, đúng cách bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Phẫu thuật lấy dị vật là một kỹ thuật khó vì vùng thực quản hẹp, vết thương dễ viêm dính, n.hiễm t.rùng, khó lành. Trường hợp anh L. rất may mắn vì mặc dù đã hơn 2 tháng kể từ khi nuốt dị vật kim loại có nhiều răng nhọn nhưng thành thực quản chưa bị thủng, chưa hình thành các ổ tụ mủ và đã được phẫu thuật lấy ra an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân phải thận trọng trong khi ăn uống, đặc biệt trong các dịp lễ Tết, tránh uống rượu say tăng nguy cơ nuốt phải dị vật mà không biết. Khi đã phát hiện nuốt dị vật hoặc nuốt khó, nuốt vướng, đau tức ngực không rõ nguyên nhân, người bệnh tuyệt đối không nên chần chừ mà nên đi thăm khám ngay để phát hiện và xử trí sớm.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm m.áu tại Việt Nam

Sáng 21/1, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm m.áu từ người vợ cho chồng.

Đây là trường hợp đầu tiên ghép thận không cùng nhóm m.áu tại Việt Nam.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trường hợp đặc biệt này là nam bệnh nhân Vi Văn B. (54 t.uổi, ngụ tại Bến Tre).

Cách đây 2 năm, ông B. cảm thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, thường xuyên mệt mỏi, huyết áp cao. Ngay sau đó, ông B. đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán suy thận mạn giai đoạn cuối. Trước đó, ông B. còn có bệnh sử năm 2006 nội soi niệu quản phải tại Bệnh viện Bình Dân. Các nỗ lực điều trị không mang lại kết quả, ông B. phải chạy thận nhân tạo.

Mỗi tuần, ông B. phải chạy thận 3 lần. Thời gian đầu ông B. chạy thận tại Khoa chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM nhưng vì bệnh viện quá tải nên ông được bác sĩ chuyển về Bệnh viện Quận 12 chạy thận. Hành trình này vô cùng khó khăn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm m.áu tại Việt Nam - Hình 1

Bà H. đã tình nguyện hiến một quả thận để giúp chồng thoát khỏi tình trạng suy thận mạn giai đoạn cuối. Ảnh: BVCC

“Nhà tôi ở Bến Tre nên 5h sáng đi khoảng 3 tiếng đồng hồ, chạy xong và về tới nhà là khoảng 5h chiều. Một năm như vậy sức khỏe giảm sút rất nhiều. Lúc tôi phát hiện bị thận cũng đã đăng ký ghép thận luôn, người anh ruột trong nhà tương thích có thể ghép được nhưng khi bác sĩ kiểm tra thì sức khỏe của anh tôi không đảm bảo để cho thận nên đành chờ một hy vọng khác” – ông B. cho hay.

Khoảng đầu tháng 12/2021, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có thể ghép thận cho người khác nhóm m.áu. Qua nhiều quy trình sàng lọc, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe của vợ ông B là bà Trần Thị H. (51 t.uổi, ngụ ở tỉnh Bến Tre) hoàn toàn phù hợp với cuộc ghép thận khác nhóm m.áu lịch sử này.

“Khi vợ chồng tôi được bác sĩ thông báo có thể ghép thận tôi cho chồng dù khác nhóm m.áu, chúng tôi vừa mừng vừa lo. Lo lắng vì mình là ca đầu tiên thực hiện, mừng vì nếu thành công chồng tôi có thể khỏe mạnh, sống lâu với gia đình, vợ con, không cần phải lủi thủi đi chạy thận sức khỏe mệt mỏi thương lắm” – bà Trần Thị H. tâm sự.

Ngày 29/12/2021, vợ chồng bệnh nhân B. đã được thực hiện cuộc mổ lấy và ghép thận. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thận đã có nước tiểu tốt ngay tại bàn mổ, thận ghép tưới m.áu tốt, chức năng thận hồi phục nhanh. Sau ngày thứ 2 chức năng thận trở về bình thường.

Hiện bệnh nhân B. đã được xuất viện. Ngày 21/12 trở lại tái khám, sức khỏe của cả hai vợ chồng ông B. và bà H. đều bình phục rất tốt. Người chồng sau khi được ghép thận đã ăn uống đi lại bình thường, tự sinh hoạt.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm m.áu tại Việt Nam - Hình 2

TS.BS Nguyễn Tri Thức lì xì chúc mừng hai vợ chồng bệnh nhân B. Ảnh: BVCC

“Tôi rất tin tưởng đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình mổ tôi cũng rất yên tâm. Tôi rất cảm ơn các y bác sĩ đã hết lòng giúp đỡ vợ chồng tôi, như tái tạo cuộc sống lần thứ hai cho vợ chồng và gia đình mình”, ông B. xúc động nói.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Đây là trường hợp ghép thận bất tương hợp nhóm m.áu được thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam. Và đây cũng là đề tài nghiên cứu cấp Bộ của Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký với Bộ Y tế. Việc thành công của ca ghép thận này mở ra một hy vọng rất lớn cho các bệnh nhân có bệnh lý suy thận mạn có chỉ định ghép thận”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *