Hầu hết các ca Omicron ở Anh ‘như cảm nặng’ và khỏi bệnh sau 5 ngày

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của nghiên cứu theo dõi các triệu chứng Covid-19 của Anh – ZOE, cho biết dường như biến thể Omicron gây bệnh “khá nhẹ” và hầu hết mọi người hồi phục “sau khoảng 5 ngày”, theo Sky News.

Ông Spector cho biết, hầu hết những người nhiễm bệnh đều có “tình trạng nhẹ hơn giống như cảm nặng”, phần lớn những người mắc bệnh ít gặp các triệu chứng đặc trưng của Covid-19 là sốt, mất khứu giác và vị giác.

Ông cho biết vẫn chưa thu thập được dữ liệu chính xác về các triệu chứng của biến thể Omicron, nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy các triệu chứng nhẹ hơn và giống như cảm lạnh hơn so với các biến thể trước đó.

Hầu hết các ca Omicron ở Anh như cảm nặng và khỏi bệnh sau 5 ngày - Hình 1

Hầu hết các trường hợp Omicron ở Anh “như cảm nặng” và khỏi bệnh sau 5 ngày. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nên chú ý đến các triệu chứng nào?

Nghiên cứu ZOE cho thấy, mọi người bây giờ nên chú ý đến hắt xì, đau đầu, sổ mũi, viêm họng, ho, mất khứu giác, sốt, theo Sky News.

Giáo sư Spector cho biết, nhìn chung, hiện tại đa số những người nhiễm bệnh thực sự có các triệu chứng giống như cảm lạnh. Các triệu chứng xuất hiện từ từ rất nhẹ, giống như cảm lạnh nặng ở nhiều người.

Omicron lây lan nhanh, đáng báo động dù chỉ gây bệnh nhẹ

Giáo sư Spector cho biết thêm, hơn 50% số người có biểu hiện bệnh nhưng không hề có các triệu chứng rõ ràng, nhưng xét nghiệm PCR vẫn dương tính, theo Sky News.

Ông cho biết nhóm của ông mới chỉ kiểm tra khoảng 1.000 trường hợp Omicron cho đến nay, nhưng dường như nó gây bệnh “khá nhẹ”.

Giáo sư Spector nhấn mạnh họ chỉ bị “bệnh khá nhẹ và gần như mọi người đều khỏe hơn sau khoảng 5 ngày”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “nhiều người đang nhiễm bệnh ở London hiện nay là ở lứa t.uổi trẻ hơn và lứa t.uổi này thường không mắc Covid-19 nặng và ít phải nhập viện”.

Hầu hết các ca Omicron ở Anh như cảm nặng và khỏi bệnh sau 5 ngày - Hình 2

Nhiều người đang nhiễm bệnh ở London (Anh) hiện nay là ở lứa t.uổi trẻ hơn và lứa t.uổi này thường không mắc Covid-19 nặng và ít phải nhập viện. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nhà dịch tễ học cũng cảnh báo rằng các nỗ lực xét nghiệm và truy vết của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh có thể không hiệu quả với Omicron.

Ông cho biết, xét nghiệm và truy vết sẽ không có hiệu quả trong trường hợp này, vì người tiếp xúc với nguồn bệnh chỉ mất khoảng 2 ngày để nhiễm bệnh, và thường không đủ thời gian để giải quyết.

Người bệnh đã lây truyền bệnh ngay khi tiếp xúc với người khác trong quá trình xét nghiệm và truy vết.

Vì vậy, mọi người nên tự kiểm tra sức khỏe của mình, xem có bất kỳ triệu chứng nào giống như cảm lạnh không, có tiếp xúc với người khác hay không, hãy đảm bảo xét nghiệm nhanh trước khi gặp gỡ mọi người và đảm bảo rằng mọi người cũng làm như vậy, ông đưa ra lời khuyên, theo Sky News.

Bharat Biotech và Công ty Đức Minh tặng 200.000 liều vaccine Covaxin cho t.rẻ e.m Việt Nam

Công ty Bharat Biotech đã được Đại sứ quán Việt Nam mời gặp gỡ trực tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để thảo luận về hợp tác, cung ứng và chuyển giao công nghệ, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ ngày 15/12 vừa qua.

Bharat Biotech và Công ty Đức Minh tặng 200.000 liều vaccine Covaxin cho t.rẻ e.m Việt Nam - Hình 1

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Giám đốc điều hành Tập đoàn Bharat Biotech Suchitra Ella. Ảnh: Quochoi.vn

Theo ông Suchitra Ella, Giám đốc điều hành chung của Bharat Biotech, đây là một cử chỉ thiện chí để thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Ông Ella cho biết rất vinh dự đối với Bharat Biotech khi được Chính phủ Việt Nam hợp tác và mong muốn sự đóng góp của vaccine Covaxin sẽ giúp thúc đẩy chương trình tiêm chủng quốc gia và phục hồi sau đại dịch COVID-19 tại Việt Nam.

“Chúng tôi tin tưởng vaccine là rất quan trọng đối với sức khỏe quốc gia và tôi hy vọng tất cả t.rẻ e.m Việt Nam sẽ được tiếp cận với vaccine Covaxin rộng rãi, an toàn và hiệu quả”, ông Ella nói.

Hiện Bharat Biotech đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của Covaxin cho t.rẻ e.m trong độ t.uổi từ 2 đến 18 t.uổi. Dữ liệu đã được đệ trình lên Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn thuốc Trung ương của Ấn Độ (CDSCO) và đang chờ đợi phê duyệt cuối cùng. Khi được phê duyệt, t.rẻ e.m cũng sẽ được tiêm bằng vaccine Covaxin.

Bharat Biotech và Công ty Đức Minh tặng 200.000 liều vaccine Covaxin cho t.rẻ e.m Việt Nam - Hình 2

Được biết, Covaxin điều chế bằng công nghệ virus bất hoạt, đưa SARS-CoV-2 đã ngừng hoạt động vào cơ thể để đào tạo hệ miễn dịch tạo kháng thể chống lại mầm bệnh.

Covaxin không cần bảo quản ở điều kiện phức tạp, có thể lưu trữ ổn định với nhiệt độ 2-8 độ C trong tủ lạnh y tế thông thường. Vì vậy, nó được chấp thuận tại nhiều nước đang phát triển, thu nhập thấp để giải quyết các thách thức về mặt hậu cần.

Bharat Biotech dự trữ sẵn 20 triệu liều Covaxin cho Ấn Độ, đang sản xuất thêm 700 triệu liều tại 4 cơ sở ở hai thành phố vào cuối 2021, có thể cung cấp 300 triệu liều vaccine nội địa mỗi năm.

Công ty cũng sở hữu 145 bằng sáng chế và quyền sản xuất vaccine viêm gan B, vaccine rota, thương hàn, đồng thời phát triển vaccine cho các bệnh về virus như chikungunya và Zika.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 3/11 phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 Covaxin, do Công ty Bharat Biotech hợp tác phát triển với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ thuộc chính phủ.

Tại Việt Nam, loại vaccine chống COVID-19 này đã được phê duyệt trong danh sách sử dụng khẩn cấp hồi tháng 11 vừa qua.

Covaxin được đ.ánh giá thông qua phản ứng trung hòa kháng thể chống lại một số chủng COVID-19 gây lo ngại như Delta, Alpha, Beta, Gamma, với tỷ lệ hiệu quả là 78% ở bất kỳ mức độ nghiêm trọng nào, sau khi tiêm đủ hai mũi từ 14 ngày trở lên.

Theo WHO, Covaxin rất phù hợp với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình do yêu cầu bảo quản tương đối dễ dàng. Quyết định phê duyệt Covaxin cũng được đưa ra trong bối cảnh WHO đặt mục tiêu tạo động lực mới cho nền tảng phân phối vaccine Covax, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine của các nước nghèo.

Theo số liệu từ dự án Our World in Data của Đại học Oxford hồi đầu tháng, tính trên toàn thế giới, khoảng 75% số liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng là tại những quốc gia thu nhập cao và trên trung bình, trong khi các nước thu nhập thấp chỉ chiếm 0,6%.

Giới quan sát đ.ánh giá quyết định phê duyệt Covaxin của WHO có thể mở đường để Ấn Độ nối lại cung cấp vaccine COVID-19 cho chương trình Covax, thắp lên hy vọng đối với các nước nghèo giữa lúc đại dịch vẫn hoành hành trên thế giới.

Từ lâu, Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu về sản xuất vaccine. Các hãng dược nước này cung cấp hơn 50% nhu cầu thế giới về các loại vaccine khác nhau.

Lợi thế đầu tiên của Ấn Độ trong ngành công nghiệp vaccine là năng lực và quy mô sản xuất lớn. Các nhà sản xuất chủ lực của Ấn Độ, bao gồm SII, Bharat Biotech, Panacea Biotec, Sanofi Shantha Biotechnics, Biological E, Hester Biosciences và Zydus Cadila có thể cung ứng tổng cộng 8,2 tỷ liều vaccine khác nhau mỗi năm.

Tại Việt Nam, Bharat Biotech đã và đang làm việc với Công ty cổ phần Y tế Đức Minh, hướng tới thương mại hóa INDIRAB (vaccine phòng bệnh dại bất hoạt). Bharat Biotech cũng đã cung cấp INDIRAB để hỗ trợ vaccine trong chương trình phòng bệnh dại tại Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *