Hướng đi mới trong điều trị bệnh viêm ruột và ung thư

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã phát triển được một “hệ thống vận chuyển có mục tiêu” để đưa các công cụ chỉnh sửa gene tới các tế bào ruột kết, giúp điều trị hiệu quả bệnh viêm ruột.

Hướng đi mới trong điều trị bệnh viêm ruột và ung thư - Hình 1

Nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống nano t.iền chất CRISPR-Cas9 có thể vận chuyển riêng protein chỉnh sửa gene tới vùng ruột đang bị tổn thương của chuột, và sau đó kích hoạt protein này. CRISPR-Cas9 là một công cụ chỉnh sửa gene có thể được dùng để chỉnh sửa gene trong sinh vật. Tuy nhiên, một thiếu sót của công cụ trị liệu phổ biến này là không chính xác, dẫn đến việc chính sửa gene không mong muốn tại các vị trí ADN khác.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu của Đai học Chiết Giang, Trung Quốc đã phủ lên protein Cas9 lớp màng tế bào phỏng sinh học, mang theo một phân tử nhỏ đóng vai trò “công tắc”. Họ phát hiện rằng trong cơ thể chuột, một nhánh hóa học của “công tắc” này sẽ được kích hoạt bởi các kích thích trong phần ruột bị loét, qua đó kích hoạt công cụ Cas9 giúp giảm bớt hoạt động của các protein gây bệnh.

Nghiên cứu cho thấy công cụ vận chuyển vẫn duy trì được khả năng chỉnh sửa gene cao của Cas9 trong ruột chuột, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ chỉnh sửa không mong muốn trong gan, phổi và lá lách. Theo nghiên cứu, thông qua việc sử dụng công cụ này, nguy cơ chỉnh sửa nhầm trong gan đã giảm từ 13% xuống 2,6%.

Tác giả nghiên cứu Yan Xiaojie của Đại học Chiết Giang nhận định hệ thống này có thể đem lại phương pháp mới giúp điều trị các căn bệnh khó chữa về ruột, cũng như mở ra triển vọng trong việc điều trị một số căn bệnh khác như ung thư.

Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Tiến bộ Khoa học ngày 9/12.

5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!

Các chuyên gia luôn lưu ý, để cứu sống bệnh nhân ung thư, điều kiện tiên quyết là phát hiện sớm.

5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường! - Hình 1

Đầy hơi là một trong những dấu hiệu ban đầu thường gặp của ung thư buồng trứng. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Điều này thật không dễ, vì rất ít người biết các triệu chứng ung thư giai đoạn đầu.

Hơn nữa, các tín hiệu mà khối u tạo ra có thể mơ hồ và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Sau đây là 5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn mà bạn phải luôn cảnh giác.

Nếu bạn gặp phải tình trạng này lặp đi lặp lại, hãy đi khám ngay, theo eatthis.com.

1. Gặp rắc rối khi đi đại tiện

Sau khi đi đại tiện, nếu có cảm giác như đi chưa xong, đó có thể là táo bón, bị viêm ruột hoặc dấu hiệu cho thấy có khối u trong đại tràng.

Có thể do khối u chèn ép đại tràng hoặc trực tràng gây ra cảm giác này. Nếu gặp phải cảm giác này nhiều lần và không khỏi, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

2. Buồn nôn hay nôn khi ăn đồ béo

Nếu cảm thấy buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn đồ béo, đó có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy.

Khi một u nang hoặc khối u phát triển trên tuyến tụy, nó có thể gây tắc nghẽn một phần đường tiêu hóa.

Tuyến tụy cũng sản xuất các enzym giúp tiêu hóa chất béo, và nếu cơ quan này bị bệnh, quá trình tiêu hóa có thể bị gián đoạn, theo eatthis.com.

3. Chướng bụng đầy hơi

Cảm giác đầy bụng khó chịu có thể là do đầy hơi hoặc do ăn phải thứ gì đó sinh nhiều hơi. Nhưng phụ nữ nên đặc biệt cảnh giác với tình trạng đầy bụng lặp đi lặp lại, đây là một trong những dấu hiệu ban đầu thường gặp của ung thư buồng trứng.

Trung tâm ung thư MD Anderson Cancer Center của Đại học Texas (Mỹ) nhấn mạnh: “Hãy lưu ý nếu có vẻ như lúc nào cũng cảm thấy đầy bụng không có lý do. Nếu bị đầy hơi trong nhiều tuần và tình trạng không thuyên giảm, hãy đi khám ngay.

4. Sụt cân

5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường! - Hình 2

Sụt cân luôn là điều nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sụt cân luôn là điều nguy hiểm. Các bác sĩ cho biết đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư. Nếu bị sụt cân không có lý do, hãy đi khám mau.

5. Ho dai dẳng

Nếu bị ho không khỏi, hãy báo cho y tế để được xét nghiệm Covid-19.

Bất kỳ cơn ho nào kéo dài hơn 2 – 4 tuần nên được bác sĩ kiểm tra, vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư phổi, theo eatthis.com.

Riêng người hút thuốc lâu năm cho dù không có triệu chứng nào cũng nên hỏi bác sĩ chụp CT liều thấp để tầm soát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *