Khoảng 40% số người mắc Covid-19 là ‘không có triệu chứng’

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Bắc Kinh ( Trung Quốc), phát hiện số người mắc Covid-19 không có triệu chứng nhiều hơn mọi người vẫn nghĩ, với khoảng 40% là không có triệu chứng, theo Daily Mail.

Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 có thể từ triệu chứng nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải nhập viện, đến các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, cho đến không có triệu chứng nào.

Khoảng 40% số người mắc Covid-19 là không có triệu chứng - Hình 1

Nghiên cứu phát hiện 40% người mắc Covid-19 là không có triệu chứng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Riêng các trường hợp không có triệu chứng có thể khiến virus corona lây lan từ người này sang người khác, vì mọi người có thể mắc bệnh mà không hề biết, theo Daily Mail.

Điều này khác với virus SARS trước đây, không có triệu chứng nhưng thường không lây lan.

Phân tích đã được công bố hôm 14.12 trên tạp chí y tế JAMA Network Open, bao gồm tổng cộng 95 nghiên cứu khoa học, trong đó có 35 nghiên cứu được thực hiện ở châu Âu, 32 ở Bắc Mỹ và 25 ở châu Á.

Các nhà nghiên cứu định nghĩa người mắc Covid-19 không có triệu chứng là người có xét nghiệm PCR dương tính, mà không cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào vào thời điểm đó.

Tổng cộng, 95 nghiên cứu bao gồm 29,8 triệu người đã xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trong số những người đã làm xét nghiệm này, có 11.500 người dương tính không có triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 77 trong số 95 nghiên cứu nói trên để ước tính số ca Covid-19 không có triệu chứng.

77 nghiên cứu này bao gồm tổng cộng khoảng 20.000 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 40,5% là không có triệu chứng, theo Daily Mail.

Khoảng 40% số người mắc Covid-19 là không có triệu chứng - Hình 2

Có đến 60% người trẻ, ở độ t.uổi trung bình dưới 20 mắc Covid-19 không có triệu chứng . Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện tỷ lệ mắc Covid-19 không có triệu chứng như sau:

Chiếm tỷ lệ cao nhất – 60%, là người trẻ, ở độ t.uổi trung bình dưới 20, theo Daily Mail.

Tiếp đến với 54,1% là phụ nữ mang thai.

Thứ ba 52,9% là du khách đi máy bay hoặc du lịch đường biển.

Tiếp đến là 50%, đối với lứa t.uổi trẻ hơn, ở độ t.uổi trung bình từ 20 đến 39.

Đối với cư dân và nhân viên viện dưỡng lão, tỷ lệ này là 39,7.

Nhân viên y tế có tỷ lệ nhiễm bệnh không có triệu chứng thấp hơn – 30%.

Các nghiên cứu ở Bắc Mỹ và châu Âu có xu hướng có tỷ lệ nhiễm bệnh không triệu chứng cao hơn – lần lượt là 46,3% và 44,2% – so với 27,6% ở châu Á, theo Daily Mail.

Omicron lây lan nhanh, đáng báo động dù chỉ gây bệnh nhẹ

Mặc dù các nghiên cứu trong phân tích tổng hợp này rất khác nhau về vị trí địa lý, dân số và quy mô, nhưng kết quả tổng thể phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy số lượng lớn các trường hợp Covid-19 là không có triệu chứng.

Tiến sĩ Eric Topol, bác sĩ sáng lập và Giám đốc Viện Nghiên cứu Scripps Research Translational Institute (Mỹ), người đã thực hiện nghiên cứu tương tự – nhưng không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: Đây là phát hiện rất quan trọng vì số đông này có thể truyền virus cho người khác, theo Daily Mail.

Trung Quốc phát hiện nhiều di vật từ thời Tây Chu

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc mới đây đã phát hiện và khai quật một số lượng lớn các di vật có từ thời Tây Chu (1046-771 TCN) tại một khu di tích ở Bắc Kinh.

Trung Quốc phát hiện nhiều di vật từ thời Tây Chu - Hình 1

Từ năm 2019, một nhóm chuyên gia từ 8 viện nghiên cứu, trong đó có Đại học Bắc Kinh và Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, đã tiến hành công tác khảo cổ tại Liulihe. Các di vật mới được khai quật tại khu di tích Liulihe ở phía Tây Nam thủ đô Bắc Kinh gồm có 5 ngôi mộ cổ, tàn tích 3 ngôi nhà cổ và hơn 100 di vật văn hóa bao gồm đồ đồng, đồ sơn mài, đồ gốm và vải lụa.

Nghiên cứu khảo cổ trước đây đã xác định Liulihe là khởi nguồn sớm nhất từng được biết đến của nền văn minh đô thị ở Bắc Kinh, và đến nay vẫn được coi là “cội nguồn của Bắc Kinh”.

Wang Jing, người đứng đầu dự án khai quật cho biết một số di tích cung cấp những tư liệu quý giá cho việc nghiên cứu về tang lễ của vương triều cổ”.

Theo Guo Jingning, một quan chức của Cục Di sản văn hóa thành phố Bắc Kinh, những khám phá này có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu về nhà Yên cổ đại và lịch sử Bắc Kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *