Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 có thể giảm 90% nguy cơ t.ử v.ong

Một nhóm nghiên cứu ở Israel đã phát hiện ra rằng người đã tiêm 2 mũi vắc xin, nếu tiêm mũi 3 sẽ giảm được tới 90% nguy cơ t.ử v.ong, theo Daily Mail.

Tuy 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng và giảm tỷ lệ t.ử v.ong, nhưng với những người dễ bị nhiễm Covid-19 do t.uổi tác hoặc bệnh tật, họ vẫn có nguy cơ cao. Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của mũi thứ 3 đối với họ.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 có thể giảm 90% nguy cơ t.ử v.ong - Hình 1

Nghiên cứu phát hiện tiêm mũi 3 có thể làm giảm 90% nguy cơ t.ử v.ong. Ảnh SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra nam giới, người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và suy thận đều có nguy cơ t.ử v.ong cao, ngay cả khi đã tiêm phòng đầy đủ, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được công bố hôm 8.12 trên Tạp chí Y học New England, đã thu thập dữ liệu từ gần 850.000 người Israel. Với 757.000 người đã được tiêm mũi 3, và 83.000 người mới tiêm mũi 2.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các bệnh nhân trong 54 ngày từ khi bắt đầu nghiên cứu vào đầu tháng 8 kéo dài đến tháng 9.

Tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 có thể giảm 90% nguy cơ t.ử v.ong - Hình 2

Đây có thể là tia hy vọng để kéo ca t.ử v.ong giảm trở lại. Ảnh SHUTTERSTOCK

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người đã tiêm mũi 3 giảm đến 90% nguy cơ t.ử v.ong vì Covid-19 so với người tiêm 2 mũi.

Những ai có nguy cơ t.ử v.ong do Covid-19 cao nhất?

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố làm tăng nguy cơ t.ử v.ong ở những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Họ phát hiện ra rằng nam giới có nguy cơ t.ử v.ong vì Covid-19 gần gấp rưỡi so với phụ nữ, theo Daily Mail.

Những người bị ung thư phổi có nguy cơ cao nhất, với 220% nguy cơ t.ử v.ong, và những người bị ung thư thận mạn tính có nguy cơ t.ử v.ong tăng 127%.

Các bệnh khác như tiểu đường tăng 29% nguy cơ t.ử v.ong, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tăng 31% và suy tim mạn tính tăng 41% nguy cơ t.ử v.ong, cho dù đã được tiêm mũi 3 hay chưa, theo Daily Mail.

Béo phì làm tăng nguy cơ t.ử v.ong lên 17% và những người hút thuốc có nguy cơ t.ử v.ong tăng 10%.

Theo số liệu chính thức, 63% dân số Israel được tiêm chủng đầy đủ, với 45% cư dân đã được tiêm nhắc lại.

Chuyên gia COVID-19 xác định điều kiện để Trung Quốc có thể mở cửa lại

Chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc đã xác định hai điều kiện cần thiết để quốc gia này quay trở lại trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19.

Chuyên gia COVID-19 xác định điều kiện để Trung Quốc có thể mở cửa lại - Hình 1
Một nhân viên y tế hướng dẫn người dân tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại một hội nghị về tiêm chủng vào cuối tuần qua, ông Zhong Nanshan – người phụ trách lực lượng xử lý dịch COVID-19 của Trung Quốc – cho hay nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể quay trở lại nhịp sống bình thường cần phải đáp ứng hai điều kiện tiên quyết dưới đây.

Một trong số đó là tỷ lệ t.ử v.ong do virus SARS-CoV-2 phải giảm xuống còn 0,1% giống như cúm mùa. Hiện mục tiêu này vẫn còn khá xa khi tỷ lệ t.ử v.ong do COVID-19 toàn cầu đang ở mức trên 1,9%.

Ngoài ra, tỷ lệ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, hay chỉ số xác định một bệnh nhân có thể truyền virus cho bao nhiêu người, cũng phải được duy trì trong khoảng 1 – 1,5.

Nhật báo Global Times dẫn lời Tiến sĩ Zhong Nanshan cho hay để đạt được những mục tiêu trên, Trung Quốc cần phải hoàn thành tiêm chủng cho người dân để đạt miễn dịch cộng đồng, cũng như bình thường hóa các biện pháp phòng ngừa trong cộng đồng và phát triển thuốc điều trị COVID-19.

Ông Zhong khẳng định giới chức địa phương nên tiếp tục kiên định chính sách “zero COVID-19” để đối phó với những biến thể mới.

Theo tờ Bloomberg, đây là một trong những lần đầu tiên các quan chức Trung Quốc nêu chi tiết về các điều kiện cụ thể để mở cửa trở lại đất nước.

Một nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh hồi tháng 11 đ.ánh giá nếu Trung Quốc mở cửa lại theo cách giống như Mỹ và từ bỏ chiến lược “zero COVID-19”, quốc gia châu Á này có thể đối mặt với tình trạng thảm họa mà không một quốc gia nào từng chứng kiến.

Về lý thuyết, miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi có ít nhất 80 – 85% dân số đã tiêm chủng. Ông Zhong dự kiến Trung Quốc sẽ đạt được tỷ lệ 80% vào cuối năm nay. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC), hiện có khoảng 70% trong số 1,4 tỷ dân nước này đã tiêm chủng.

Hai đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra cách đây ít tháng tại Quảng Châu và Nam Kinh cũng có tỷ lệ t.ử v.ong bằng không, phần lớn là nhờ vào hiệu quả của tiêm chủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *