Tiết lộ g.ây s.ốc về người đầu tiên c.hết do Omicron ở Anh

Người Anh đầu tiên c.hết do biến thể Omicron đã không chịu tiêm chủng dù ngoài 70 t.uổi, và nghĩ rằng Covid-19 chỉ là “thuyết âm mưu”, theo Express.

Tiết lộ g.ây s.ốc đến từ một người gọi điện đến đài phát thanh LBC của Anh có trụ sở chính tại London, vào sáng 16.12, xưng là họ hàng thân thiết của nạn nhân.

Nói chuyện với người dẫn chương trình Nick Ferrari, người gọi điện cho biết anh tên là John, là con riêng của vợ người đàn ông đã c.hết hồi đầu tuần, và nói thêm rằng bố dượng của anh đã tin vào “thuyết âm mưu”. Anh cũng tiết lộ rằng người đàn ông này đã từ chối tiêm vắc xin dù ông ngoài 70 t.uổi.

Tiết lộ g.ây s.ốc về người đầu tiên c.hết do Omicron ở Anh - Hình 1

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Anh John nói với chương trình: “Ông ta nghĩ Covid-19 chỉ là một âm mưu, theo Express.

“Ông là người thông minh nhưng… chỉ vì những thông tin sai lệch ông thu nhặt được trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác nhau… Ông đã nhất quyết không tiêm phòng”, anh John cho biết.

John khẳng định rằng cha dượng của anh “sống ẩn dật”.

Anh nói thêm, ông không bao giờ ra ngoài. Ông chỉ mua hàng do người giao hàng mang đến.

Nơi duy nhất ông đi là vứt rác ở thùng rác bên ngoài và kiểm tra hộp thư.

Anh nhấn mạnh, tôi chưa thấy ai sạch sẽ như ông.

Sự ra đi của bệnh nhân c.hết do biến thể Omicron này đã được Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo vào đầu tuần này.

John cho biết cha dượng của anh đã c.hết trong bệnh viện hôm 13.12, khoảng một tuần sau khi nhập viện.

Tiết lộ g.ây s.ốc về người đầu tiên c.hết do Omicron ở Anh - Hình 2

Người đàn ông đã từ chối tiêm vắc xin dù ngoài 70 t.uổi . MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Anh khẳng định: “Ban đầu ông vẫn khỏe, nhưng cứ thế mà xuống dốc. Ông không dám nói, ông đã rất sợ hãi. Thử nghĩ, nếu bạn phải nhập viện, với nồng độ ôxy chỉ còn 80%, bạn có hối hận vì đã không tiêm vắc xin không?”.

“Tôi thì tôi sẽ rất hối hận. Ông ấy khỏe mạnh, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc uống rượu suốt 30 năm nay”, anh cho biết thêm, theo Express.

Đã có rất nhiều câu chuyện đau lòng của những người hối tiếc vì đã không tiêm chủng.

Tất cả đều hàm chứa sự hối tiếc, cái c.hết và sự chấp nhận. Và tất cả đều tập trung xung quanh những người không tiêm phòng vì lý do này hay lý do khác.

Đó là những câu chuyện về những người có thật, những người chống lại vắc xin, những người đã thay đổi ý định khi virus suýt g.iết c.hết họ hoặc người mà họ yêu thương, theo Guardian.

Hầu hết các ca Omicron ở Anh ‘như cảm nặng’ và khỏi bệnh sau 5 ngày

Giáo sư Tim Spector, nhà khoa học chính của nghiên cứu theo dõi các triệu chứng Covid-19 của Anh – ZOE, cho biết dường như biến thể Omicron gây bệnh “khá nhẹ” và hầu hết mọi người hồi phục “sau khoảng 5 ngày”, theo Sky News.

Ông Spector cho biết, hầu hết những người nhiễm bệnh đều có “tình trạng nhẹ hơn giống như cảm nặng”, phần lớn những người mắc bệnh ít gặp các triệu chứng đặc trưng của Covid-19 là sốt, mất khứu giác và vị giác.

Ông cho biết vẫn chưa thu thập được dữ liệu chính xác về các triệu chứng của biến thể Omicron, nhưng những phát hiện ban đầu cho thấy các triệu chứng nhẹ hơn và giống như cảm lạnh hơn so với các biến thể trước đó.

Hầu hết các ca Omicron ở Anh như cảm nặng và khỏi bệnh sau 5 ngày - Hình 1

Hầu hết các trường hợp Omicron ở Anh “như cảm nặng” và khỏi bệnh sau 5 ngày. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nên chú ý đến các triệu chứng nào?

Nghiên cứu ZOE cho thấy, mọi người bây giờ nên chú ý đến hắt xì, đau đầu, sổ mũi, viêm họng, ho, mất khứu giác, sốt, theo Sky News.

Giáo sư Spector cho biết, nhìn chung, hiện tại đa số những người nhiễm bệnh thực sự có các triệu chứng giống như cảm lạnh. Các triệu chứng xuất hiện từ từ rất nhẹ, giống như cảm lạnh nặng ở nhiều người.

Omicron lây lan nhanh, đáng báo động dù chỉ gây bệnh nhẹ

Giáo sư Spector cho biết thêm, hơn 50% số người có biểu hiện bệnh nhưng không hề có các triệu chứng rõ ràng, nhưng xét nghiệm PCR vẫn dương tính, theo Sky News.

Ông cho biết nhóm của ông mới chỉ kiểm tra khoảng 1.000 trường hợp Omicron cho đến nay, nhưng dường như nó gây bệnh “khá nhẹ”.

Giáo sư Spector nhấn mạnh họ chỉ bị “bệnh khá nhẹ và gần như mọi người đều khỏe hơn sau khoảng 5 ngày”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng “nhiều người đang nhiễm bệnh ở London hiện nay là ở lứa t.uổi trẻ hơn và lứa t.uổi này thường không mắc Covid-19 nặng và ít phải nhập viện”.

Hầu hết các ca Omicron ở Anh như cảm nặng và khỏi bệnh sau 5 ngày - Hình 2

Nhiều người đang nhiễm bệnh ở London (Anh) hiện nay là ở lứa t.uổi trẻ hơn và lứa t.uổi này thường không mắc Covid-19 nặng và ít phải nhập viện. ẢNH SHUTTERSTOCK

Nhà dịch tễ học cũng cảnh báo rằng các nỗ lực xét nghiệm và truy vết của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh có thể không hiệu quả với Omicron.

Ông cho biết, xét nghiệm và truy vết sẽ không có hiệu quả trong trường hợp này, vì người tiếp xúc với nguồn bệnh chỉ mất khoảng 2 ngày để nhiễm bệnh, và thường không đủ thời gian để giải quyết.

Người bệnh đã lây truyền bệnh ngay khi tiếp xúc với người khác trong quá trình xét nghiệm và truy vết.

Vì vậy, mọi người nên tự kiểm tra sức khỏe của mình, xem có bất kỳ triệu chứng nào giống như cảm lạnh không, có tiếp xúc với người khác hay không, hãy đảm bảo xét nghiệm nhanh trước khi gặp gỡ mọi người và đảm bảo rằng mọi người cũng làm như vậy, ông đưa ra lời khuyên, theo Sky News.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *