4 dấu hiệu nam giới trên 40 t.uổi cần đi khám ngay

Bước sang t.uổi 40 có thể cảm thấy giống như một vấn đề lớn, vì thực sự là như vậy.

Vì vậy, bạn cũng phải coi trọng sức khỏe của mình và bạn phải sống với nó cho đến khi già đi.

Sau đây là 4 bước kiểm tra thực sự quan trọng mà bạn phải tự thực hiện, ngay bây giờ và định kỳ, thường xuyên, theo Timesnownews.

1. Huyết áp cao

4 dấu hiệu nam giới trên 40 t.uổi cần đi khám ngay - Hình 1

Đo mỡ m.áu và kiểm tra huyết áp sau t.uổi 40 sẽ giúp thay đổi lối sống cần thiết để kiểm soát sức khỏe. Ảnh.SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao ít khi có triệu chứng, nhưng nếu không phát hiện, có thể dẫn đến các vấn đề như đau tim hoặc đột quỵ.

Nên kiểm tra huyết áp và cholesterol định kỳ và thường xuyên. Mức cholesterol cao có thể dẫn đến sự tích tụ trong động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Đo mỡ m.áu và kiểm tra huyết áp sau t.uổi 40 sẽ giúp thay đổi lối sống cần thiết để kiểm soát sức khỏe, theo Timesnownews.

2. Tiểu tiện thường xuyên hơn

Tiểu tiện thường xuyên hơn là một trong những dấu hiệu chính của ung thư tuyến t.iền liệt, loại ung thư xảy ra nhiều nhất ở tất cả nam giới.

Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu của phì đại tuyến t.iền liệt, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh. Tuyến t.iền liệt phì đại cũng có thể chèn ép lên niệu đạo, có thể ảnh hưởng đến việc tiểu tiện.

Theo Mayo Clinic, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở người bị phì đại tuyến t.iền liệt là khác nhau, nhưng các triệu chứng có xu hướng nặng dần theo thời gian.

4 dấu hiệu nam giới trên 40 t.uổi cần đi khám ngay - Hình 2

Tiểu tiện thường xuyên hơn là một trong những dấu hiệu chính của ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của phì đại tuyến t.iền liệt bao gồm:

Đi tiểu nhiều lần hơn, đặc biệt là vào ban đêm,

Gặp khó khăn khi bắt đầu đi tiểu,

Dòng nước tiểu yếu hoặc gián đoạn,

Đi tiểu nhỏ giọt,

Không thể đi hết nước tiểu, theo Timesnownews.

3. Sưng t.inh h.oàn

T.inh h.oàn rất nhạy cảm, chỉ cần một chấn thương nhỏ cũng có thể khiến t.inh h.oàn bị đau hoặc khó chịu. Sưng t.inh h.oàn là một trong những triệu chứng chính của ung thư t.inh h.oàn.

So với các loại ung thư khác, ung thư t.inh h.oàn hiếm gặp. Nhưng ung thư t.inh h.oàn có khả năng điều trị cao, ngay cả khi đã di căn ra ngoài t.inh h.oàn.

Ung thư thường chỉ ảnh hưởng đến một bên. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư t.inh h.oàn là:

Có khối u hoặc sưng to ở một trong hai t.inh h.oàn,

Cảm giác nặng ở bìu,

Đau âm ỉ ở bụng hoặc vùng bẹn,

Cảm thấy đột ngột có chất lỏng trong bìu,

Đau hoặc khó chịu ở t.inh h.oàn hoặc bìu,

Nở hoặc căng ở mô vú

Đau lưng.

Đi khám ngay nếu bị đau, sưng hoặc nổi u ở t.inh h.oàn hoặc vùng bẹn, đặc biệt nếu những dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn 2 tuần.

4. Tình trạng sức khỏe tâm thần và t âm trạng

Mối quan hệ và những lo lắng về công việc… có quá nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến tâm trí của t.uổi 40. Đàn ông còn có xu hướng kìm nén cảm xúc của mình, không chia sẻ mối bận tâm của mình. Nếu kìm nén quá, tâm trí con người cũng dễ bị tổn thương.

Nếu cảm thấy bất an, chán nản, mất ngủ hằng đêm, cảm thấy vô cùng buồn bã và kiệt sức… thì chúng có thể là những dấu hiệu đầu tiên của trầm cảm, nhưng hoàn toàn có thể điều trị được.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Nói chuyện với người mà mình tin tưởng hoặc bác sĩ để được giúp đỡ.

Những cuộc kiểm tra kể trên có thể cho biết về nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, như bệnh tim, tiểu đường, bệnh thận, ung thư và đột quỵ hay không. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cách để giảm thiểu rủi ro, theo Timesnownews.

Không làm gì vẫn cảm thấy mệt mỏi vào cuối tuần, phải làm sao?

Sau một tuần dài làm việc thì ai cũng mong chờ được nghỉ ngơi vào những ngày cuối tuần. Tuy nhiên, chúng ta đôi khi vẫn cảm thấy mệt mỏi thay vì tràn đầy năng lượng dù cả ngày cuối tuần không làm gì vất vả.

Cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng có thể vì nhiều nguyên nhân, cả về thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân khiến chúng ta mệt mỏi có thể xuất phát từ những điều ít ai ngờ tới, theo Healthline.

Không làm gì vẫn cảm thấy mệt mỏi vào cuối tuần, phải làm sao? - Hình 1

Không vận động vào ngày cuối tuần có thể khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải. ẢNH SHUTTERSTOCK

Yếu tố đầu tiên nhắc đến xuất phát từ bộ đồ ngủ. Nhiều người có thói quen mặc luôn đồ ngủ cả ngày cuối tuần vì chúng dễ chịu, thoải mái. Tuy nhiên, bộ đồ ngủ dễ làm mọi người liên kết tâm trí với thời gian đi ngủ và thư giãn. Do đó, sự liên kết này khiến chúng ta dễ có cảm giác lười biếng, tiến sĩ Jennifer Dragonette tại Viện Newport, tổ chức chuyên hỗ trợ phục hồi sức khỏe tinh thần ở Mỹ, giải thích.

Một nguyên nhân khác khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải dù không làm gì đó là ngồi quá nhiều. Khi chúng ta ngồi trên ghế suốt vài giờ, việc không hoạt động sẽ ảnh hưởng đến nồng độ ô xy trong cơ thể.

Không vận động sẽ làm giảm khả năng hấp thụ ô xy, khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. Ngoài ra, cả ngày không làm gì thường sẽ làm mọi người ăn vặt nhiều hơn.

Một số món ăn vặt có hàm lượng đường cao. Khi ăn những món này, đường huyết trong m.áu sẽ tăng nhanh rồi giảm đột ngột ngay sau đó. Đường huyết thấp sẽ tạo cảm giác mệt mỏi.

Để ngày cuối tuần tràn đầy năng lượng, mọi người nên bắt đầu từ bữa ăn sáng. Bữa sáng không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, thay vào đó hãy ưu tiên các món giàu protein và có lợi cho sức khỏe như trứng, sữa chua. Uống đủ nước vì mất nước cũng có thể gây mệt mỏi.

Ngoài ra, dành thời gian vận động cũng rất quan trọng. Vận động cơ thể, dù chỉ là đi dạo, cũng giúp tránh được cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ, theo Healthline.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *