Bê tông đè lên người bé 16 tháng khiến xương sườn đ.âm t.hủng màng tim

Bệnh nhi xuất hiện hình ảnh tràn m.áu màng ngoài tim lượng nhiều, có chén ép tim cấp do xương sườn bị gãy đ.âm vào.

Ngày 22/12, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 16 tháng t.uổi bị chấn thương ngực kín do tai nạn khối bê tông đổ vào người.

Trước đó, vào ngày 3/12, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi B.T.D. (16 tháng t.uổi, huyện Quỳnh Lưu) bị khối bê tông đè vào người vùng đầu, ngực.

Sau tai nạn, trẻ đau đớn, ngất lịm, tím tái, khó thở. Trẻ được sơ cứu tại bệnh viện tuyến huyện, sau đó nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Bê tông đè lên người bé 16 tháng khiến xương sườn đ.âm t.hủng màng tim - Hình 1

Hiện, sức khỏe bệnh nhi dần ổn định.

Kết quả siêu âm tim của bệnh nhi xuất hiện hình ảnh tràn m.áu màng ngoài tim lượng nhiều, có chén ép tim cấp do xương sườn bị gãy đ.âm vào. Nhận định trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch, khả năng t.ử v.ong cao do chèn ép tim cấp ứ trệ tuần hoàn, ngay lập tức, các bác sĩ đa chuyên khoa được thông báo về ca phẫu thuật chấn thương tim tối khẩn.

Chưa đầy 30 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhi đã được đưa vào phòng mổ. Mở ngực bệnh nhi qua đường khoang liên sườn V-VI, ê kíp phát hiện màng phổi trẻ có dịch m.áu đỏ tươi. Khoang màng ngoài tim căng, đầy m.áu cục lẫn đỏ tươi, tim bị chèn ép nhiều.

Êkip phẫu thuật tiến hành mở ngay cửa sổ màng ngoài tim, hút ra 100ml m.áu tươi lẫn m.áu cục. Đồng thời tiến hành cầm m.áu, cố định lại xương sườn số 5 bị gãy đ.âm t.hủng màng tim về vị trí giải phẫu, bơm rửa màng ngoài tim và màng phổi. Sau cùng, ê kíp đặt ống dẫn lưu màng tim và màng phổi. Tình trạng nguy hiểm của bé được kiểm soát sau 2 tiếng cấp cứu phẫu thuật khẩn trương.

Sau mổ, bệnh nhi được chuyển về Khoa Hồi sức Ngoại khoa để tiếp tục theo dõi và điều trị. Bệnh nhi đã dần dần tỉnh táo, được rút ống nội khí quản và các dẫn lưu, chức năng tim mạch hô hấp ổn định và sớm được trở về gia đình.

Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thường xuyên chú ý quan sát trẻ nhỏ. Dù ở độ t.uổi nào, trẻ luôn có bản tính hiếu động tò mò sẽ vô tình gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải

Ngoài tác dụng cho con bú, ngực còn được coi là đại diện cho hình tượng của người phụ nữ. Tuy nhiên, những thói quen hàng ngày của nhiều người lại đang hủy hoại nó mà họ không hề hay biết.

Ngực có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau giữa mỗi người. Nó nằm ở khoảng trống giữa xương sườn thứ 2 tới xương sườn thứ 6. Bước vào giai đoạn dậy thì khi được kích thích bởi hormone s.inh d.ục, ngực bắt đầu dần phát triển.

Ngoài tác dụng cho con bú, sự tồn tại của nó còn được coi là đại diện cho hình tượng phụ nữ. Do đó, phụ nữ quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe bộ ngực cũng đúng, nhưng khi nhịp sống ngày càng tăng nhanh, một số hành vi chị em đã vô tình làm tổn thương đến ngực, có thể gây tăng sản vú, nốt sần vú, thậm chí gây ra ung thư vú.

Dưới đây là 4 thói quen xấu thường gặp gây hại lớn cho bộ ngực của chị em phụ nữ nhưng nhiều người không biết vẫn làm hàng ngày.

1. Cỡ đồ lót không phù hợp

Dù ở độ t.uổi nào, kích cỡ áo lót quá lớn hay quá nhỏ đều không có lợi cho sức khỏe bầu ngực. Trước hết, nếu kích cỡ áo lót quá nhỏ, gây chèn ép, ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn m.áu của bầu ngực, khiến ngực chậm phát triển, nhất là đối với các bạn gái đang t.uổi dậy thì, nếu chọn đồ lót một cách mù quáng rất có thể sẽ tiềm ẩn những nguy cơ mắc các bệnh về vú.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải - Hình 1

Trong khi đó, một số phụ nữ thích mua đồ lót có kích thước lớn, họ cảm thấy rằng làm như vậy có thể tạo cho bầu ngực không gian rộng rãi hơn. Nhưng ai cũng không biết rằng, việc mặc những chiếc áo lót rộng rãi như vậy trong thời gian dài sẽ khiến ngực không thể cố định được hình dáng, theo thời gian ngực sẽ bị chảy xệ, không chỉ ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài mà còn không có lợi cho sức khỏe ngực của các chị em.

2. Lạm dụng estrogen

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự phát triển của ngực có liên quan mật thiết đến nội tiết tố nữ progesterone. Bình thường, trong độ t.uổi thanh thiếu niên, buồng trứng tiết ra nhiều estrogen hơn, vì vậy chúng có thể thúc đẩy sự phát triển của vú. Tuy nhiên, bị ảnh hưởng bởi tính thẩm mỹ, một số chị em không hài lòng với kích thước của bầu ngực nên sẽ tìm mọi cách để làm cho ngực đầy đặn hơn bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung estrogen.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải - Hình 2

Mặc dù điều này quả thực có giúp thúc đẩy sự phát triển của vú ở một mức độ nhất định, nhưng nếu không có chỉ định của bác sĩ, lạm dụng nó sẽ khiến hàm lượng estrogen trong cơ thể không ổn định, đồng thời có thể kích thích vú gây tăng sản vú, nổi nốt ở vú và thậm chí là ung thư vú cùng nhiều bệnh khác.

3. Thức khuya

Theo khảo sát, nhiều bạn nữ ngày nay thường thức đến 2, 3 giờ sáng để làm việc hoặc giải trí, chắc chắn đây là một áp lực lớn cho sức khỏe của họ.

4 thói quen xấu đang âm thầm hủy hoại ngực của chị em phụ nữ, thức khuya chỉ xếp thứ 3, cái thứ 2 nhiều chị em mắc phải - Hình 3

Điều này là do ban đêm là giai đoạn cơ thể tự sửa chữa và giải độc cho các cơ quan khác nhau, nhưng nếu không đi ngủ, quy luật nghỉ ngơi của cơ thể sẽ bị phá vỡ, khiến các cơ quan nội tạng trong tình trạng hoạt động quá tải. Ngoài ra, nó sẽ gây rối loạn nội tiết, theo thời gian, chất độc tích tụ dần, một khi vượt quá ngưỡng mà cơ thể con người có thể chịu đựng thì sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến bầu ngực.

4. Tư thế ngủ không đúng

Nói đến tư thế ngủ, nhiều bạn nữ có thể thích nằm sấp, mặc dù ngủ như vậy có thể giúp cơ thể thư giãn nhưng nằm sấp khi ngủ sẽ gây chèn ép bầu ngực và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông m.áu. Nó không chỉ dễ gây biến dạng ngực mà còn làm tăng nguy cơ bị u vú, nốt sần ở vú và các bệnh lý khác.

Nguồn và ảnh: Sohu, Womens Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *